Việt Nam sẽ hợp tác với Ấn Độ xây dựng trung tâm sản xuất nghiên cứu về thuốc, cung cấp cho thế giới

(CLO) Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Thời gian tới, đầu tư Ấn Độ - Việt Nam sẽ tăng lên mạnh mẽ.

Xin Bộ trưởng cho biết ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 30/7 đến ngày 1/8/2024?

- Có thể nói chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay. Chuyến đi mở ra giai đoạn mới trong hợp tác phát triển, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư; đồng thời thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước.

viet nam se hop tac voi an do xay dung trung tam san xuat nghien cuu ve thuoc cung cap cho the gioi hinh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Có thể nói chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay. (Ảnh: MPI)

Kim ngạch thương mại song phương đạt được hiện chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của 2 nước. Hiện tại, kim ngạch thương mại 2 chiều chưa đạt 15 tỷ USD, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam chưa đạt 1 tỷ USD. Tôi cho rằng chưa khai thác hết các tiềm năng lợi thế của thị trường Ấn Độ và Việt Nam, còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước.

Năm 2016, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Ấn Độ đã tuyên bố coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược hướng đông của Ấn Độ. Về khả năng của doanh nghiệp Ấn Độ, tôi cho rằng họ rất mạnh về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp sinh học, dược phẩm, năng lượng, chế biến chế tạo, nông nghiệp... Nếu nền kinh tế 2 nước bổ sung tốt cho nhau sẽ giúp xây dựng chuỗi giá trị cao, không những phục vụ được cho thị trường Ấn Độ, thị trường Việt Nam mà còn mở rộng tham gia vào thị trường toàn cầu. Đây cũng là hướng đi mà hai Thủ tướng gợi mở thông qua chuyến thăm cấp nhà nước lần này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ rất nhiều các tập đoàn lớn trong các lĩnh vực quan trọng như hạ tầng, chuyển đổi số, dược phẩm, năng lượng, dầu khí, du lịch và các lĩnh vực khác. Trong đó, có sự kiện nổi bật là diễn đàn doanh nghiệp giữa 2 nước.

Trong thời gian ngắn, với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức thành công diễn đàn này với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp, là những doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm tới thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực, phù hợp với chủ trương khuyến khích đầu tư có chọn lọc của chúng ta.

viet nam se hop tac voi an do xay dung trung tam san xuat nghien cuu ve thuoc cung cap cho the gioi hinh 2

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định. (Ảnh: MPI)

Bộ trưởng có thể cho biết các công việc sẽ triển khai và kỳ vọng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới?

- Trong thời gian tới, chúng ta sẽ triển khai tích cực các thoả thuận ký kết, MOU đã trao cũng như các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như: Thương mại 2 chiều phấn đầu đến năm 2030 tăng gấp đôi so với hiện tại, đạt xấp xỉ 30 tỷ USD. Các dự án lớn về dược phẩm có thể triển khai ngay, xây dựng trung tâm sản xuất nghiên cứu về thuốc, cung cấp cho thế giới. Tôi đánh giá đây là những dự án rất tiềm năng.

Với dự án Cảng Liên Chiểu tại Đà Nẵng, xây dựng trung tâm logistics, dầu khí…, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thành lập ngay các tổ công tác để cùng với các doanh nghiệp Ấn Độ trong quá trình tìm hiểu, lập hồ sơ dự án, giúp họ nhanh chóng làm đúng quy định pháp luật Việt Nam nhưng rút ngắn thời gian, sớm triển khai thu hút đầu tư từ Ấn Độ sang Việt Nam.

Tôi hoàn toàn tin tưởng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng với sự chuẩn bị tích cực của chúng ta thì thương mại, đầu tư của 2 nước sẽ tăng lên mạnh mẽ trong thời gian tới, đồng thời đạt được các định hướng mà 2 nhà lãnh đạo của 2 nước đã đặt ra tại cuộc gặp lần này.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Xem thêm

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

(CLO) Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, “cửa ngõ” logistics chiến lược của tỉnh Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, đang được triển khai thi công “chạy nước rút” để sớm đưa vào khai thác 2 bến cảng đầu tiên thuộc giai đoạn 1.
Cỡ chữ bài viết: