Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam xem xét mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer

(CLO) Nhà sản xuất vắc xin Pfizer có thể cung ứng cho Việt Nam 31 triệu liều vaccine, trong đó 15,5 triệu liều cung cấp trong quý III và nửa còn lại trong quý IV năm 2021.

Audio
Việt Nam có kế hoạch nhập 31 triệu liều vắc xin Pfizer trong năm 2021

Việt Nam có kế hoạch nhập 31 triệu liều vắc xin Pfizer trong năm 2021

Nguồn tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tiết lộ một số thông tin về tiến trình mua vaccine của Việt Nam với hãng sản xuất vaccine Pfizer tại Mỹ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan được Thủ tướng giao nhiệm vụ phối hợp với các Bộ Y tế, Tài chính, Tư pháp xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine, gửi xin ý kiến các thành viên Chính phủ.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thẩm định chính thức bằng văn bản về phương án mua vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế đề xuất, đồng thời dự thảo quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu, báo cáo Thủ tướng.

Theo kết quả đàm phán, Pfizer có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 31 triệu liều vaccine. Theo đó, 15,5 triệu liều được giao trong quý III và nửa còn lại được cung cấp trong quý IV năm 2021.

Tuy nhiên, nhà cung cấp Pfizer cũng đưa ra một số điều khoản ràng buộc rất chặt chẽ. Đó là 2 bên sẽ phải ký thỏa thuận khung trước, rồi mới ký thỏa thuận chi tiết theo mẫu được áp dụng với 70 quốc gia khác đã nhập khẩu vaccine của hãng.

Pfizer cũng yêu cầu miễn trừ trách nhiệm trong việc khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hoặc việc sử dụng vaccine của Pfizer; không giao hàng theo đúng số lượng, thời gian dự kiến trong thỏa thuận; không có bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm thực hiện hợp đồng; không áp dụng kê khai, kê khai lại giá…

Bộ Y tế đang trình Thủ tướng phê duyệt phương án mua lô vaccine này. Theo Bộ Y tế, đây là vaccine mới được nghiên cứu, sản xuất trong tình trạng khẩn cấp để phòng chống đại dịch, nên chưa có đầy đủ dữ liệu về an toàn, hiệu quả, nên có thể có các sự cố sau tiêm.

Do vậy, muốn mua được vaccine của Pfizer, Chính phủ phải chấp nhận rủi ro khi sử dụng và các điều kiện của nhà cung cấp.

Để đẩy nhanh tiến độ, Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng cho phép miễn một số loại giấy tờ liên quan đến việc nhập khẩu như giấy chứng nhận chất lượng (kiểm định xuất xưởng) của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu; Giấy chứng nhận xuất xưởng do Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế cấp…

Bộ Y tế cho biết sau khi Thủ tướng phê duyệt phương án mua, cơ quan này sẽ tiến hành đàm phán cụ thể với Pfizer về kế hoạch giao hàng, từ đó xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp các dịch vụ bảo quản, vận chuyển, tiêm vaccine (nếu cần thiết) hoặc chủ động thực hiện.

Theo khảo sát của Bộ Y tế, hiện Việt Nam chỉ có 1 đơn vị đủ khả năng thực hiện bảo quản, vận chuyển vắc xin của Pfizer với năng lực 3 triệu liều và chi phí bảo quản, vận chuyển cao.

Để đảm bảo chất lượng bảo quản, vận chuyển vắc xin theo tiến độ cung cấp của Pfizer, bên cạnh việc xem xét thuê dịch vụ, Bộ Y tế đang lên kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống bảo quản, vận chuyển vắc xin.

Về cơ chế thanh toán chi phí tiêm vắc xin hiện nay, một số bộ ngành có ý kiến cần xem xét, cân nhắc phương án chỉ sử dụng vốn ngân sách nhà nước để hỗ trợ chi phí tiêm vắc xin cho người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng ưu tiên. Cân nhắc, thận trọng việc dùng ngân sách mua lại vắc xin của doanh nghiệp.

Vaccine Pfizer do hãng dược Mỹ Pfizer và hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech phát triển. Cuối năm 2020, hãng công bố giá bán là 39 USD một liệu trình gồm 2 mũi tiêm (mỗi liều giá 19,5 USD). Tuy nhiên, hồi tháng 4/2021, ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành (CEO) Hãng Pfizer, cho biết giá bán vaccine ở nước giàu như Mỹ và châu Âu có thể cao hơn; các nước nghèo có thể được mua với giá gốc.

PV

Bình Luận