Điều chỉnh kích thước chữ

Vimedimex chính thức thông tin về nhập khẩu, phân phối vắc xin Hayat Vax tại Việt Nam

(CLO) Ngày 8/10, Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đã có thông tin chính thức về các vấn đề nhập khẩu và phân phối vắc xin Hayat Vax tại Việt Nam.

Audio

Việc nhập khẩu vắc xin Hayat-Vax phục vụ nhu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam

Để ngăn chặn và đối phó đối với đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, Công ty Vimedimex đã hợp tác với G42 Medications Trading một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) nhập khẩu vắc xin phòng chống Covid-19 Hayat-Vax từ UAE về Việt Nam.

vimedimex chinh thuc thong tin ve nhap khau phan phoi vac xin hayat vax tai viet nam hinh 1

Bộ Y tế cấp phép cho Vimedimex nhập khẩu 30 triệu liều vaccine COVID-19 Hayat-Vax. Ảnh minh họa

 Theo đó, Công ty Vimedimex đã tiến hành đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật và yêu cầu của Bộ Y tế về việc xin cấp phép nhập khẩu và cấp phê duyệt đối với vắc xin Hayat-Vax tại Việt Nam.

 Ngày 10/9/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4361/QĐ-BYT  phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 16/9/2021, Cục Quản lý dược ban hành văn bản số 11108/QLD-KD, đồng ý để Công ty Vimedimex nhập khẩu 30.000.000 liều vắc xin Hayat-Vax.

 Như vậy, việc nhập khẩu và sử dụng 1.085.880 liều vắc xin Hayat-Vax, Công ty Vimedimex đã tuân thủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật và Quyết định số 4361/QĐ-BYT, ngày 10/9/2021 của Bộ Y tế.

Thông tin về cấp phép nhập khẩu và phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Hayat-Vax và các nội dung chính thống liên quan đến vắc xin Hayat- Vax đã được Công ty Vimedimex đăng tải trên website chính thống của Công ty và nhiều trang báo có uy tín trong nước cũng đã đăng tải công khai thông tin này.

Việc nhập khẩu, phân phối vắc xin Hayat vax tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành

Hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam đã quy định khá đầy đủ về các nội dung, điều kiện, yêu cầu đối với một Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm thực hiện nhập khẩu, phân phối dược phẩm nói chung và nhập khẩu, phân phối vắc xin Covid-19 nói riêng, cũng như các quy định về quản lý hoạt động tiêm chủng.

Theo đó, các văn bản then chốt điều chỉnh nội dung này bao gồm: Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007; Luật Dược năm 2016, Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng (Nghị định số 104/2016),

Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08 tháng 5 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược (Nghị định số 54/2017),

Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế (Nghị  định số 155/2018), Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 (Nghị quyết số 21/NQ-CP);

Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện Nghị Quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/07/2021 của Quốc Hội khóa XV (Nghị quyết 86/2021).

Chính phủ khuyến khích các Doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện tiêm chủng tự nguyện và tự chi trả chi phí, đây chính là sự cho phép có đầy đủ thẩm quyền pháp lý để các Doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện đặt hàng, cũng như xác lập các giao dịch mua vắc xin Covid -19 từ chính các doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu và phân phối vắc xin trên thị trường, theo đúng quy định của pháp luật.

Vimedimex có đầy đủ điều kiện nhập khẩu, phân phối, kinh doanh 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Luật Dược năm 2016: “2. Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm Mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, Điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người bao gồm thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc xin và sinh phẩm”.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 42 Luật Dược năm 2016, “2. Cơ sở kinh doanh dược có các trách nhiệm sau đây: a) Phải có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược và chỉ được kinh doanh đúng loại hình cơ sở kinh doanh, phạm vi và địa điểm kinh doanh ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh dược dược”.

Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 44 Luật Dược năm 2016: “1. Cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc có các quyền sau đây: d) Bán thuốc, nguyên liệu làm thuốc nhập khẩu cho cơ sở bán buôn, cơ sở bán lẻ thuốc, cơ sở sản xuất thuốc và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp không được thực hiện quyền phân phối thuốc tại Việt Nam, cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu được bán thuốc, nguyên liệu làm thuốc nhập khẩu theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”.

Căn cứ theo các quy định nêu trên thì cơ sở kinh doanh dược phải có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược và cơ sở này chỉ được kinh doanh đúng loại hình cơ sở kinh doanh, phạm vi và địa Điểm kinh doanh ghi trong Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược đã được cấp.

Ngày 08/09/2021, Cục quản lý dược - Bộ y tế ban hành Quyết định số: 524/QĐ-QLD về việc cấp Giấy chứng nhận đáp ứng “Thực hành tốt bảo quản thuốc” (GSP) (thuốc bảo quản ở điều kiện lạnh: 2-8 độ C cho Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex. Phạm vi bảo quản: Thuốc sinh học.

Ngày 15/09/2021, Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược số: 632/ĐKKDDBYT cho Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex. Phạm vi kinh doanh là Thuốc sinh học

Như vậy, theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 44, Luật Dược năm 2016, Công ty Vimedimex có đủ chức năng thực hiện các hoạt động nhập khẩu, phân phối vắc xin Hayat-Vax cho các doanh nghiệp đang hoạt động thuộc khối ngành kinh tế ngoài nhà nước tại 63 tỉnh thành có nhu cầu mua vắc xin Hayat-Vax để tiêm phòng ngừa Covid-19 cho người lao động tuân thủ đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ

Hoàng Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.