Vĩnh Long tồn hàng nghìn tấn rau, củ, quả, thủy sản cần được “giải cứu”

(CLO) Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long vẫn còn tồn hàng nghìn tấn các mặt hàng rau, củ quả, gia cầm và thủy sản, cần được tiêu thụ.

Theo Sở Công Thương Vĩnh Long, mỗi ngày, tỉnh này cần hỗ trợ tiêu thụ trên 300 tấn khoai lang tím, tập trung ở một số công ty, hợp tác xã như Thanh Ngọc, Tân Thành và nhóm nông hộ Kiều Trang.

Bên cạnh đó, các loại rau củ như xà lách xoong, rau diếp cá, cải trời, rau nhút, cải ngọt, rau dền, rau muống, mồng tơi, đậu bắp, cải xanh, cải thìa, mướp và dưa leo cũng cần tiêu thụ khoảng 138 tấn/ngày. Riêng xà lách xoong có sản lượng 20 tấn mỗi ngày và rau diếp cá là 70 tấn một ngày.

vinh long ton hang nghin tan rau cu qua thuy san can duoc giai cuu hinh 1

Vĩnh Long tồn hàng nghìn tấn rau, củ, quả, thủy sản cần được “giải cứu”.

Ngoài ra, số lượng hoa quả tươi mà các nông hộ, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh cần hỗ trợ do ảnh hưởng bởi giãn các xã hội vào khoảng trên 1.900 tấn mỗi ngày. 

Số nông sản này tập trung chủ yếu vào mặt hàng cam sành (hơn 1.800 tấn mỗi ngày), số còn lại là bưởi da xanh, bưởi năm roi, xoài cát chu, chôm chôm, nhãn, trái hạnh…

Đối với mặt hàng gia cầm và thủy sản, thống kê cho thấy, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đang có hàng triệu con gia cầm đang cần được tiêu thụ. Trong đó, riêng gà thịt, sản lượng cần hỗ trợ tiêu thụ vào khoảng 31.000 con một ngày, vịt siêu nạc vào khoảng 14.000 con một ngày, cút thịt 15.000 con một ngày và trứng cút 6.000 quả một ngày.

Thủy hải sản, thóc lúa cũng là mặt hàng đang cần được hỗ trợ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Theo ước tính, hiện, các hộ nuôi, hợp tác xã đang cần hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng cá diêu hồng, cá ba tra, cá chim trắng, cá tra, lươn thịt, cá lăng hơ vào khoảng hơn 2.000 tấn mỗi ngày. Riêng thóc và lúa gạo, sản lượng cần tiêu thụ là gần 500 tấn thóc và 35 tấn gạo hữu cơ mỗi ngày.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các ngành chức năng đã phối hợp rà soát, đánh giá tình hình nông sản, thủy sản đến kỳ thu hoạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để chủ động hỗ trợ tiêu thụ, nhất là các loại nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch như khoai lang, nhãn, cam, rau củ quả…

Trong số đó, nhóm Hỗ trợ tiêu thụ nông sản Vĩnh Long do các doanh nghiệp TP.HCM, có hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Bách hóa xanh, Big C… đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ trung bình mỗi ngày 20 tấn nông sản khoai lang, nhãn, rau củ quả…

Ngoài ra, còn một số lượng hàng hóa nông sản tiêu thụ theo kênh thiện nguyện, hỗ trợ cho người dân TP.HCM.

Mặt khác, ngành chức năng của tỉnh còn tích cực tuyên truyền, hỗ trợ hộ nông dân, cơ sở sản xuất đăng ký kết nối mua - bán nông sản, hàng hóa lên Sàn giao dịch Thương mại điện tử ngành Công Thương, Sàn giao dịch nông sản Vĩnh Long của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Trước đó hồi cuối tháng 7, UBND tỉnh Vĩnh Long đã quyết định thành lập Tổ hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh. Tổ có nhiệm vụ triển khai (hoặc phối hợp triển khai) để thực hiện tăng cường cung ứng, kết nối hàng thiết yếu đến các tỉnh- thành phía Nam.

Đồng thời, Tổ phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện, thị xã, thành phố kịp thời tháo gỡ, xử lý các tình huống khó khăn để hỗ trợ địa phương thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản được thuận lợi, đảm bảo thông suốt, an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; tiếp nhận thông tin phản ánh trực tiếp, gián tiếp của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến tình hình sản xuất, thu hoạch tiêu thụ nông sản tại các địa phương để xử lý theo chức năng nhiệm vụ. 

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: