Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt cho trẻ từ 5-12 tuổi

(CLO) Ngày 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại, do vậy việc triển khai tiêm vắc-xin, đặc biệt là mũi nhắc lại và cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là rất quan trọng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn khẳng định vắc-xin vẫn là giải pháp quan trọng, là lá chắn tốt nhất trong phòng chống dịch COVID-19.

Tính đến ngày 2/8/2022, Vĩnh Phúc tiếp nhận trên 2,96 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19. Toàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc-xin mũi 1, mũi 2 cho người trên 18 tuổi trở lên đạt 99,1%; mũi 3 đạt 86,9%; mũi 4 đạt 29,7%; trẻ em từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1, mũi 2 đạt 99,6%, mũi 3 đạt 38,4%; trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 56,5%, mũi 2 đạt 20,9%.

vinh phuc day manh tiem vac xin phong covid 19 cho nguoi dan dac biet cho tre tu 5 12 tuoi hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: soyt.vinhphuc.gov.vn

Công tác triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đang gặp một số khó khăn do tình hình dịch COVID-19 được khống chế, nhiều người đã từng mắc COVID-19 dẫn đến tâm lý chủ quan, không muốn tiêm. Một số phụ huynh vẫn chưa sẵn sàng cho con tiêm vắc-xin.

Sau khi nghe đại diện Sở Y tế báo cáo và ý kiến của đại diện UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch; triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đặc biệt là các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, UBND các huyện, thành phố thực hiện ngay việc quán triệt, tuyên truyền vận động và chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh trong toàn ngành đảm bảo hoàn thành tiêm hết các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Rà soát, lập danh sách những người chưa đủ điều kiện tiêm chủng (ghi rõ thời gian mắc COVID-19), các trường hợp không đồng ý tiêm (ký cam kết không đồng ý tiêm đối với các trường hợp này) theo từng mũi tiêm.

Sở Y tế chủ động tiếp nhận vắc-xin phòng COVID-19 và phân bổ ngay cho các ngành, các địa phương để tổ chức tiêm chủng kịp thời.

Đảm bảo bố trí nhân lực y tế, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả; sẵn sàng cử các kíp tiêm chủng của các đơn vị y tế tuyến tỉnh hỗ trợ các địa phương.

Phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện hằng tuần báo tiến độ triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 theo nhóm đối tượng và mũi tiêm đối với người từ 18 tuổi trở lên, trẻ từ 12 đến 17 tuổi, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (theo dân số) của từng huyện, thành phố và xếp thứ tự từ cao xuống thấp; các khó khăn, vướng mắc; kịp thời đề xuất giải pháp cụ thể để hoàn thành chỉ tiêu tiêm chủng cho các đối tượng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Sở GDĐT chỉ đạo các Phòng GDĐT, các nhà trường khẩn trương thực hiện rà soát, lập danh sách giáo viên và học sinh thuộc độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm chủng hoặc chưa đủ điều kiện tiêm chủng, các trường hợp không đồng ý tiêm theo từng mũi tiêm, gửi danh sách tổng hợp về Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 huyện, thành phố trên địa bàn trước ngày 15/8; phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các đơn vị y tế để kịp thời tổ chức tiêm.

vinh phuc day manh tiem vac xin phong covid 19 cho nguoi dan dac biet cho tre tu 5 12 tuoi hinh 2

Trẻ em xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về sự cần thiết việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng phòng dịch đầy đủ, kịp thời.

UBND các huyện, thành phố chủ động đề xuất nhu cầu vắc-xin phòng COVID-19, chủ trì tổ chức triển khai tiêm ngay khi được Sở Y tế phân bổ; đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1, mũi 2; hoàn thành sớm nhất kế hoạch tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện giao chỉ tiêu gắn trách nhiệm và tiến độ thực hiện đến tận thôn, tổ dân phố; thực hiện rà soát, lập danh sách những người đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng.

Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tiến độ tiêm để kịp thời đôn đốc các xã, phường, thị trấn có tỷ lệ tiêm chủng thấp; triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, sử dụng hiệu quả số lượng vắc-xin đã được cấp...

Xem thêm

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Cỡ chữ bài viết: