Điều chỉnh kích thước chữ

Virus Zika nguy hiểm như nào đối với phụ nữ có thai

(CLO) Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus Zika, bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ thì virus có thể gây ra dị tật bẩm sinh đầu nhỏ (kích thước đầu và não nhỏ) cho trẻ.

Audio

Sự kiện: Virus Zika

Phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus Zika gây bệnh 'đầu nhỏ' tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus Zika gây bệnh 'đầu nhỏ' tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Virus Zika là gì?

Virus Zika là một loại virus thuộc loại flavivirus, có chung cấu trúc RNA với virus sốt xuất huyết Dengue và được tìm thấy vào năm 1947, tại Uganda.

Năm 2007, dịch bệnh do virus đã được ghi nhận đầu tiên ở Thái Bình Dương sau đó đó dịch đã bùng phát tại Tây Thái Bình Dương, châu Mỹ và châu Phi vào năm 2013, đến đầu năm 2016 đã ghi nhận thêm hơn 30 nước có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút Zika bảo gồm cả những nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan,… và Việt Nam cũng ghi nhận 2 ca nhiễm đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Virus Zika lây truyền sang người chủ yếu qua vết chích của loại muỗi Aedes nhiễm bệnh khi hút máu của một người đã nhiễm loại virus này. Những con muỗi này thường đốt người vào ban ngày, cao điểm vào sáng sớm và chiều tối và thường đẻ trứng vào gần những nơi chứa nước như xô, chậu, đĩa thức ăn của vật nuôi, bình và lọ hoa.

Virus gây bệnh lây truyền theo đường truyền máu, đường tình dục, lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt cho phụ nữ đang dự định mang thai hoặc đang có thai.

Virus Zika gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Bất kỳ ai sống trong hoặc đi đến vùng có virus đều có thể bị nhiễm virus này. Bệnh do virus không gây ra tình trạng nghiêm trọng, chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ xuất hiện một vài ngày sau khi người đó bị đốt bởi muỗi nhiễm bệnh như:

Sốt nhẹ, phát ban khắp người, đau khớp, đau cơ, cảm thấy mệt mỏi, đỏ mắt hoặc có thể viêm kết mạc và rất hiếm gặp gây ra hội chứng Guillain Barre - hội chứng tổn thương thần kinh có thể gây liệt.

Nhưng đáng lo ngại là theo tổ chức y tế Thế giới thì trẻ em sinh ra từ người mẹ bị nhiễm virus Zika có thể bị những dị tật bẩm sinh như: 

+ Dị tật ở mắt.

+ Suy giảm tăng trưởng.

+ Mất thính lực.

+ Đặc biệt là gây biến chứng dị tật đầu nhỏ trẻ sơ sinh sẽ có đầu và não nhỏ bất thường. Theo các báo cáo khoa học nguy cơ cao bị tật đầu nhỏ là do trong quá trình mang thai người mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Điều này là do sự phát triển não không bình thường của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ hoặc trong giai đoạn sơ sinh. 

Trẻ sơ sinh và trẻ em bị tật đầu nhỏ thường gặp phải những khó khăn với sự phát triển não bộ khi chúng lớn lên hoặc đôi khi có thể gây tử vong.

Chính vì điều này mà chính phủ nhiều nước như El Salvador, Colombia và Ecuador đã đưa ra khuyến cáo cho phụ nữ không nên mang thai và sinh con trong giai đoạn đang bùng dịch do virus Zika.

Theo Bộ Y tế, ngày 25/5, Việt Nam phát hiện bệnh nhân nhiễm virut Zika đầu tiên của năm 2020. Bệnh nhân là nam giới 25 tuổi, sống ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Kể từ khi ghi nhận bệnh nhân Zika đầu tiên vào tháng 3/2016, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 265 ca mắc, chủ yếu là ở miền Trung, Tây Nguyên, các tỉnh phía Nam.