Điều chỉnh kích thước chữ

VOV Tây Nguyên kỷ niệm 25 năm thành lập

(CLO) Ngày 1/12, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Nguyên (VOV Tây Nguyên) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (1993-2018), đánh dấu một chặng đường phát sóng, phục vụ nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Tây Nguyên.

Báo nói Công luận

Tham dự buổi lễ có ông Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Đài TNVN; ông Phạm Duy Hưng - Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Đài TNVN; lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Nguyên và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam.

 Ông Vũ Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao tặng bằng khen cho một số tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thời gian qua. Ảnh: PV

Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên được lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã quyết định thành lập vào tháng 6 năm 1993 có nhiệm vụ chính là tuyên truyền, phản ánh toàn diện các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của năm tỉnh khu vực Tây Nguyên trên sóng phát thanh quốc gia của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chỉ sau một năm thành lập, năm 1994 VOV Tây Nguyên đã chính thức phát sóng chương trình phát thanh tiếng Ê đê. Từ thời điểm đó, VOV Tây Nguyên được giao nhiệm vụ tổ chức sản xuất và truyền dẫn phát sóng trực tiếp các chương trình phát thanh tại chỗ.

Đến nay, hàng ngày, VOV Tây Nguyên thực hiện sản xuất và phát sóng từ 5 giờ sáng đến 22 giờ 30 phút, với các chương trình thời sự, chuyên đề, ca nhạc dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên bao gồm sáu thứ tiếng: Êđê, Jarai, Bahnar, Xơ Đăng, K’ho và M’nông. Ngoài ra, VOV Tây Nguyên còn phát sóng chương trình thời sự Tây Nguyên bằng tiếng phổ thông ở khu vực Tây Nguyên; tiếp sóng hai thứ tiếng dân tộc Thái và Mông phát trên sóng phát thanh của Ban dân tộc (VOV4) khu vực Tây Nguyên.

Việc đưa tiếng nói của các dân tộc Tây Nguyên lên sóng phát thanh quốc gia không chỉ thể hiện sự tôn vinh về mặt chính trị đối với các dân tộc thiểu số mà còn đóng góp một phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trên chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, cán bộ, phóng viên VOV Tây Nguyên luôn bám sát địa bàn, thông tin kịp thời những sự kiện lớn của các tỉnh trong khu vực; giới thiệu những cách làm hay, những mô hình sản xuất giỏi; tổ chức những tuyến tin, bài về những vấn đề lớn: xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ rừng, thiên tai, lũ lụt... Bên cạnh đó, VOV Tây Nguyên cũng dành thời lượng tin, bài thích hợp đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, kích động, lôi kéo của thế lực thù địch, phản động ngoài nước cũng như phản ánh thái độ tích cực của đồng bào không nghe theo lời xúi giục, lôi kéo của kẻ xấu…

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: PV

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng định: Nhìn lại 25 năm qua cho thấy, chủ trương của VOV về thành lập các cơ quan thường trú trong nước, trong đó có VOV Tây Nguyên là đúng đắn. Trong giai đoạn mới, báo chí phát triển theo hướng đa phương tiện, cạnh tranh rất gay gắt, đội ngũ phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan thường trú của VOV càng phải tích cực gắn bó với cơ sở và không ngừng tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, tinh thông nghiệp vụ, nỗ lực rèn luyện về chuyên môn. Những ghi nhận tốt đẹp của lãnh đạo, nhân dân các tỉnh Tây Nguyên vừa là sự động viên, khích lệ, trao niềm tin, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu, trách nhiệm lớn cho VOV Tây Nguyên trong thời kỳ mới.

Với những thành tích đạt được, VOV Tây Nguyên đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất vào các năm 2004, 2008 và 2015; Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc nhiều năm liền.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã tặng Bằng khen cho hai tập thể và bốn cá nhân của VOV Tây Nguyên có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.

P.V