Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ đổi tên ‘chùa Nghệ sĩ’: Sở Văn hóa - Thể thao báo cáo UBND TP HCM

(CLO) Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM đề nghị UBND Thành phố giao UBND quận Gò Vấp và Hội Sân khấu làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để hướng dẫn hoạt động thờ cúng tại “chùa Nghệ sĩ”.

Audio

Liên quan đến việc đổi tên “chùa Nghệ sĩ” thành “Nghĩa trang nghệ sĩ”, Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM đã có văn bản báo cáo vụ việc lên UBND Thành phố.

Theo văn bản của Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, chùa Nghệ sĩ (địa chỉ số 116/6 đường Thống Nhất- phường 11- quận Gò Vấp) ban đầu là một khu đất do Hội Ái hữu tương tế nghệ sĩ mua từ năm 1958 làm nơi chôn cất các nghệ sĩ cải lương và công nhân sân khấu. Sau đó bên trong nghĩa trang xây dựng thêm một am thờ các nghệ sĩ quá cố và dần tự nâng cấp thành chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang tự).

vu doi ten chua nghe si so van hoa  the thao bao cao ubnd tp hcm hinh 1

“Chùa Nghệ sĩ” là nơi thờ tự và an nghỉ của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Sau năm 1975, Nghĩa trang và Chùa Nghệ sĩ do Hội Sân khấu TP HCM tiếp quản từ Hội Ái hữu Nghệ sĩ tương tế (không có giấy tờ pháp lý kèm theo) và giao cho Ban Ái hữu Nghệ sĩ trực tiếp quản lý, đồng thời chấp thuận cho các sư thầy về ở trọ và theo học tại các học viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cho biết, nhằm ổn định lại hoạt động của Nghĩa trang nghệ sĩ theo mục đích ban đầu thành lập, trong cuộc họp ngày 23/1/2022, Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM đã thống nhất phối hợp với chính quyền địa phương không tiếp tục để các sư thầy cư trú tại đây, do “Hội Sân khấu không có chức năng tổ chức hoạt động tôn giáo”.

Ngày 18/6, Ban Ái hữu đã tiến hành treo bảng “Hội Sân khấu Thành phố - Nghĩa trang Nghệ sĩ” thay cho bảng “Chùa Nghệ sĩ - Nhựt Quang tự” trước cổng và đến chiều 20/6 đã tháo gỡ tấm bảng trên.

Cũng theo nội dung văn bản của Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, “chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang tự) là địa chỉ tôn kính không chỉ đối với nhiều thế hệ văn nghệ sĩ mà còn là của người dân thành phố trong hơn 60 năm qua”.

Đây là nơi an nghỉ của hơn 500 nghệ sĩ nổi tiếng trong giới cải lương cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật khác và người dân thường đến đây để thăm viếng, bày tỏ lòng thương nhớ các nghệ sĩ.

Với giá trị tinh thần to lớn đó, Sở Văn hóa - Thể thao đề xuất UBND TP HCM chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu về pháp lý cơ sở nhà đất, phương hướng hoạt động thời gian tới tại Nghĩa trang Nghệ sĩ và Chùa Nghệ sĩ; quan tâm trùng tu, cải tạo khu vực này nhằm đảm bảo gìn giữ mỹ quan, đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với công lao của các nghệ sỹ đã có nhiều đóng góp cho nghệ thuật.

Sở Văn hóa - Thể thao đề nghị UBND TP HCM giao UBND quận Gò Vấp và Hội Sân khấu làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để hướng dẫn hoạt động thờ cúng nghệ sĩ tại đây.

Một số hình ảnh về chùa Nghệ sĩ:

vu doi ten chua nghe si so van hoa  the thao bao cao ubnd tp hcm hinh 2

Khu Chính điện của Chùa Nghệ sĩ

vu doi ten chua nghe si so van hoa  the thao bao cao ubnd tp hcm hinh 3

Danh sách các nghệ sĩ được chôn cất, thờ phụng tại Nghĩa trang Nghệ sĩ

vu doi ten chua nghe si so van hoa  the thao bao cao ubnd tp hcm hinh 4

Phần mộ NSND Phùng Há - người góp công lớn trong việc xây dựng Nghĩa trang và Chùa Nghệ sĩ

vu doi ten chua nghe si so van hoa  the thao bao cao ubnd tp hcm hinh 5

Biển chùa Nghệ sĩ được thay bằng Nghĩa trang nghệ sĩ hôm 18/6

vu doi ten chua nghe si so van hoa  the thao bao cao ubnd tp hcm hinh 6

Tấm bảng Nghĩa trang nghệ sĩ đã được gỡ xuống ngày 20/6

Trước đó, trong báo cáo gửi UBND TP HCM về vụ đổi tên Chùa Nghệ sĩ thành Nghĩa trang nghệ sĩ, UBND Quận Gò Vấp khẳng định địa phương không có chủ trương thay đổi bảng tên và điều chỉnh quy hoạch với Chùa Nghệ sĩ.

Báo cáo của UBND Quận Gò Vấp cũng khẳng định Chùa Nghệ sĩ là một địa điểm truyền thống; tên và địa danh Chùa Nghệ sĩ và Nghĩa trang Nghệ sĩ được nhiều người dân biết đến, là nơi quy tụ của giới văn nghệ sĩ.

Tại đây cũng thường diễn ra các hoạt động văn nghệ cải lương trong những ngày giỗ Tổ nghề, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến xem cải lương và là nơi được nhiều đồng chí lãnh đạo quan tâm thăm viếng.

Tại báo cáo, UBND Quận Gò Vấp kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ban ngành chức năng, Hội Sân khấu và quận Gò Vấp nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến Nghĩa trang - Chùa Nghệ sĩ.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tập huấn nghiệp vụ viết bài về dân tộc, tôn giáo cho 200 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Ngày 1/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và kỹ năng viết bài về dân tộc, tôn giáo. Có khoảng 200 phóng viên, biên tập viên và báo cáo viên các phòng văn hóa tham dự.

Viritech Apricale: Chiếc Hypercar nhanh nhất thế giới

(CLO) Viritech - một startup của Anh đã ra mắt một chiếc Hypercar có tên gọi là "Apricale" với thiết kế tuyệt đẹp từ Pininfarina. Xe được trang bị hệ thống pin tế bào nhiên liệu hydro cấp nguồn cho cặp mô-tơ mạnh 1.073 mã lực.

Tỉnh Thanh Hoá yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả mặt bằng thi công lòng hồ Mậu Lâm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc thực hiện phương án đầu tư cải tạo đường cứu hộ tràn, gia cố bờ vai tả tràn xả lũ và nạo vét lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh.

Phạt đối tượng lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật, xúc phạm tổ chức cá nhân

(CLO) Đối tượng Hồ Kim Phượng sử dụng tài khoản facebook đăng tải bình luận với nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan nhà nước về vụ điều tra Phó Hiệu trưởng có hành vi dâm ô nữ sinh.

Dự báo thời tiết 2/7: Cảnh báo lốc, sét, mưa lớn ở Bắc Bộ

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: tại Hà Nội từ đêm 2/7 đến ngày 4/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk phải luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk phải luôn sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, sẵn sàng đi bất cứ đâu, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Khi người làm báo sâu sát với thực tiễn, phản ánh những bất cập, tìm ra giải pháp

(CLO) Báo chí góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách và báo chí cũng góp phần điều chỉnh có cơ chế, chính sách sao cho phù hợp với thực tế. Loạt bài 5 kỳ “Trục lợi từ bán vật liệu cao tốc Bắc – Nam” của nhà báo Xuân Huy và đồng nghiệp là một trong những phóng sự thể hiện rõ điều này.

VĐV Lương Đức Phước: “Cái nghèo khiến em phải phấn đấu mỗi ngày”

(CLO) Lương Đức Phước – vận động viên điền kinh vừa giành huy chương Vàng ở cự ly chạy 1.500 m tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) đã có những chia sẻ cởi mở với phóng viên báo Nhà báo và Công luận về tuổi thơ và cơ duyên đến với môn điền kinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại chiến khu Ba Lòng

(CLO) Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1941-27/7/2022), ngày 1/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 đến thăm Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực chiến khu Ba Lòng (tỉnh Quảng Trị).