Vụ giẫm đạp kinh hoàng và nạn cuồng tín vào các 'đạo sư' tại Ấn Độ

(CLO) Chỉ cần một cái vỗ nhẹ vào lưng của Bhole Baba, Ramkumari nói rằng một viên sỏi trong thận bà đã biến mất. Người phụ nữ 85 tuổi không đưa ra bằng chứng nhưng câu chuyện này và vô số những "phép lạ" tương tự khác đã khiến lượng người tin tưởng “đạo sư” Bhole Baba tăng vọt ở các bang phía bắc Ấn Độ.

Vụ giẫm đạp chết chóc

Hôm 2/7, một cuộc tụ tập để nghe "đạo sư" Bhole Baba thuyết giảng tại một cánh đồng tại thành phố Hathras, bang Uttar Pradesh, đã thu hút một phần tư triệu người và gây ra một trong những vụ giẫm đạp chết chóc nhất trong lịch sử Ấn Độ.

Bài liên quan

Sáu người bị bắt vì liên quan đến vụ giẫm đạp ở Ấn Độ

Các vụ giẫm đạp tồi tệ nhất ở Ấn Độ trong những năm qua

Thảm kịch giẫm đạp xảy ra ở Ấn Độ, ít nhất 116 người thiệt mạng

Bhole Baba có tên khai sinh là Suraj Pal Singh Jatav. Ông ta đã nghỉ việc cảnh sát vào năm 2000 để tham gia vào một loạt các nhà thuyết giáo và đạo sư Hindu ở Ấn Độ, những người được hàng triệu người tìm kiếm để chữa bệnh và xin lời khuyên về tâm linh.

Những người bảo trợ của những đạo sư Hindu bao gồm những nhân vật nổi tiếng quốc tế như nhóm nhạc The Beatles, những ngôi sao này đã dành nhiều ngày “chữa lành” trong tu viện của Maharishi Mahesh Yogi vào cuối những năm 1960.

Một số vị đạo sư này đã mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài Ấn Độ, nổi tiếng nhất là Osho, người đã sống và thuyết giảng tại Mỹ vào đầu những năm 1980. Hầu hết họ đều được tín đồ cho là có sức mạnh kỳ diệu.

Ramkumari, hàng xóm cũ của Baba tại làng Bahadurnagar thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, nơi ông sinh ra và vẫn còn nhà, cho biết: “Tôi đã đến một trong những buổi họp mặt đầu tiên của ông và nói với ông rằng tôi bị đau mãn tính do sỏi thận trong nhiều tháng”.

Ngôi làng chỉ có khoảng 50 nóc nhà và nằm giữa những cánh đồng trồng ngô, lúa mì và lúa gạo. Ở ngoại vi là một ashram (tịnh thất) rộng lớn, trắng như ngọc trai do các tín đồ của Baba điều hành. "Ông ấy mỉm cười và vỗ nhẹ vào lưng tôi. Hòn đá biến mất ngay sau đó", Ramkumari cho biết.

Một cư dân khác trong làng, Surajmukhi, 55 tuổi, cho biết phước lành của Baba đã giúp bà sinh được một cậu con trai sau 7 cô con gái. Có con trai hiện vẫn là nhiệm vụ bắt buộc phải làm được với nhiều gia đình Ấn Độ.

“Chúng tôi vô cùng mong muốn có một bé trai”, Surajmukhi nói. “Sau đó, tôi gặp Baba cùng chồng tôi. Ông ấy bắt tôi tụng một số câu thần chú, đưa cho tôi một ít nước để uống và vỗ nhẹ vào lưng tôi. Sau chín tháng, tôi đã có một bé trai”.

Baba, hiện được biết đến với tên chính thức là Narayan Sakar Hari, được gia đình và những người theo ông ước tính khoảng 72 tuổi. Những tín đồ của Baba sống rải rác khắp các tiểu bang Uttar Pradesh, Rajasthan, Haryana và Madhya Pradesh của Ấn Độ.

Đường dây liên lạc với… đấng tối cao?

Hai người hàng xóm đã biết Baba từ thời thơ ấu, bao gồm Ramkumari, cho biết Baba đã đi theo con đường này sau một giấc mơ vào một đêm cách đây khoảng 25 năm rằng một linh hồn thiêng liêng đã trao cho ông sức mạnh siêu nhiên. Họ nói rằng ông ấy đã bỏ việc cảnh sát ở thành phố Agra và bắt đầu rao giảng.

vu giam dap kinh hoang va nan cuong tin vao cac dao su tai an do hinh 1

Chân dung "đạo sư"Baba, người tự nhận có khả năng liên lạc với các đáng tối cao. Ảnh: Times of India

Sau vụ giẫm đạp hôm 2/7, Devprakash Madhukar - người phụ trách tổ chức sự kiện - là nghi phạm chính với các cáo buộc hình sự gồm có tội danh vô ý làm chết người, đã ra đầu thú cảnh sát. Hiện chưa có thông tin gì về trách nhiệm của Baba và báo chí cũng không thể liên lạc với “đạo sư” này.

Thông qua một kênh liên lạc với hãng tin ANI, Baba đánh tiếng rằng ông đang đau buồn và các trợ lý của ông sẽ giúp đỡ những người bị thương và gia đình của những người đã khuất.

Vụ giẫm đạp tại buổi thuyết giảng của Baba vào ngày 2/7 đã giết chết 121 người, chủ yếu là phụ nữ, và làm bị thương hàng chục trong số khoảng 250.000 người tụ tập trên một cánh đồng lúa có mái che để lắng nghe ông, nhiều người đã giẫm đạp lên nhau khi họ chạy theo chiếc xe của ông khi ông rời đi.

Cảnh sát cho biết, trong những ngày đầu nổi tiếng, Baba đã tuyên bố rằng mình có thể khiến người chết sống lại và thậm chí còn cố gắng mang xác của một cô gái 16 tuổi ra khỏi lò hỏa táng, hứa sẽ ban phép màu cho gia đình. Cảnh sát đã can thiệp và vụ việc đã được khép lại ngay sau đó.

Các áp phích và video đăng trên YouTube cho thấy Baba mặc áo dài kurta truyền thống của Ấn Độ hoặc vest trắng tinh và cà vạt, thường đeo kính râm, khác hẳn hình ảnh giản dị của hầu hết các vị thần.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của ông vẫn nhỏ hơn các đạo sư bậc thầy khác ở Ấn Độ, bao gồm Sri Sri Ravi Shankar và Sadhguru. Trước Baba, hai đạo sư từng được xem như những vị thần là Asaram Bapu và Gurmeet Ram Rahim Singh, đều bị kết tội hiếp dâm trong các vụ án riêng biệt và bị bỏ tù, sau nhiều năm thu hút hàng nghìn tín đồ đến các buổi thuyết giáo và tu viện của họ.

Vì sao các đạo sư có đất sống?

Các nhà xã hội học cho biết những vị đạo sư như vậy thường được cho là có năng lực chữa bệnh và được đặc biệt tôn sùng bởi những người nghèo, người bệnh hoặc những người cảm thấy mình kém may mắn.

“Mọi người đều bất an - về mặt kinh tế, xã hội và nhiều mặt khác”, Dipti Ranjan Sahu, trưởng khoa xã hội học tại Đại học Lucknow ở Uttar Pradesh, cho biết.

“Thất nghiệp, thiếu thốn, phân biệt đối xử, thiếu hiểu biết, mù chữ - những điều này đóng một vai trò. Vì vậy, họ nhìn thấy hy vọng ở các vị thần, có thể một phép màu nào đó sẽ xảy ra”.

Surinder Singh Jodhka, giảng viên khoa học xã hội tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi và đã nghiên cứu về chủ đề này, cho biết "mọi người đang tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc sống của họ" và đó chính là lúc những người theo thuyết thần thánh xuất hiện.

“Mọi người cảm thấy lạc lõng và họ đang tìm kiếm một số giác quan mà qua đó họ có thể đồng cảm với người khác, họ cảm thấy bớt cô đơn hơn”, ông nói. “Điều này mang lại cho công chúng hy vọng và họ sẵn sàng tin vào điều đó”.

Nguyễn Khánh

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: