Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ học sinh "uống thuốc tự tử" ở An Giang: Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý

(CLO) Liên quan đến việc nữ sinh ở An Giang nghi tự tử, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trực tiếp Giám đốc Sở GD&ĐT theo dõi, xử lý vụ việc.

Audio
Học sinh Y. hiện đang được điều trị tại bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: TP

Học sinh Y. hiện đang được điều trị tại bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: TP

Liên quan đến vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử tại trường học, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (bộ GD&ĐT) cho biết, lực lượng công an vẫn đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ thông tin.

Theo ông Bùi Văn Linh, ngay sau khi sự việc xảy ra (ngày 30/11), sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã có báo cáo về bộ GD&ĐT có học sinh ngất xỉu trong nhà vệ sinh (nghi em này uống thuốc tự tử) và đã được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.

Lãnh đạo bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trực tiếp giám đốc sở GD&ĐT theo dõi, xử lý vụ việc. Điều quan trọng trước mắt là trường THPT Vĩnh Xương cần phối hợp sát sao với gia đình, ngành y tế để chăm sóc, quan tâm sức khỏe, động viên tinh thần học sinh, giúp em sớm ổn định, quay trở lại học tập.

Về giáo viên chủ nhiệm trong vụ việc, ông Linh cho rằng, theo biên bản cũng như báo cáo của sở GD&ĐT, một số hoạt động của trường cùng giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 có nội dung sai phương pháp sư phạm chưa phù hợp với quy định của bộ GD&ĐT.

Trước mắt, sở GD&ĐT An Giang đã đình chỉ hiệu trưởng, 1 hiệu phó trong thời gian 15 ngày để xác minh, làm rõ sự việc.

Hiện tại, Công an đang xác minh, làm rõ sự việc, trách nhiệm của các bên liên quan.

Sở GD&ĐT An Giang cũng giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của trường, đồng thời phải tiếp tục chỉ đạo, xác minh làm rõ hành vi của giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4, liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp này tự tử để có hình thức xử lý phù hợp.

Về việc trường THPT Vĩnh Xương vẫn “bêu” tên học sinh trước toàn trường vì cho rằng học sinh này vi phạm nội quy trong khi bộ GD&ĐT đã có Thông tư 32/2020-BGDĐT quy định học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường từ ngày 1/11, ông Linh cho rằng có thể văn bản mới ban hành, việc cập nhật, quán triệt của sở GD&ĐT xuống các trường và các cán bộ quản lý, giáo viên chưa biết để áp dụng.

Tuy nhiên, bộ GD&ĐT đang chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng trường học an toàn, thân thiện, lành mạnh, tổ chức tốt các hoạt động tham vấn học đường, công tác xã hội .... để hỗ trợ học sinh mạnh khoẻ, có kỹ năng tốt để tự giải quyết các khúc mắc hoặc có sự hỗ trợ của chuyên gia, thầy cô giáo.

Trước đó, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh An Giang cho biết đã báo cáo lên UBND tỉnh về việc ra quyết định tạm đình chỉ công tác quản lý trong vòng 15 ngày đối với Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương là ông Nguyễn Việt Hùm và Phó Hiệu trưởng là bà Nguyễn Ngọc Hạnh, do liên quan đến vụ nữ sinh lớp của trường này "uống thuốc tự tử" vì cho rằng bị giáo viên "xử ép".

Theo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, kết quả xác minh cho thấy ông Hùm cùng với cấp phó của mình đã có nhiều sai sót trong công tác tổ chức quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường.

Cụ thể, tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định; phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành - nêu họ tên học sinh vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra hết sức đáng tiếc.

Bên cạnh đó, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, chưa hiệu quả nên gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.