Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ sản phụ nguy kịch, thai nhi tử vong ở Nghệ An: Người mẹ cũng đã tử vong

(CLO) Ngày 23/11, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, sản phụ Hồ Thị M. (ở xóm Thành Công, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu đã tử vong sau 4 ngày điều trị tại đây.

Báo nói Công luận
Người nhà đau đớn khi mất cả sản phụ và thai nhi

Người nhà đau đớn khi mất cả sản phụ và thai nhi

Theo đó, vào 2h sáng ngày 23/11, thi thể sản phụ M. được chuyển từ bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An về nhà xác tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu để chuẩn bị cho công tác khám nghiệm tử thi.

Người nhà sản phụ M. cho biết, chị M. tử vong vào 19h tối 22/11. Vì thi thể thai nhi vẫn đang nằm tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, cho nên người nhà yêu cầu phía bệnh viện tỉnh chuyển sản phụ về bệnh viện huyện.

Trước đó, trưa ngày 19/11, sản phụ Hồ Thị M. (27 tuổi, trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) có biểu hiện chuyển dạ nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để chờ sinh.

Tại bệnh viện, sản phụ M. được 2 điều dưỡng túc trực bên để theo dõi tại Khoa sản. Tuy nhiên, sau một thời gian thì sức khỏe của chị M. bỗng có nhiều chuyển biến xấu đi. Các bác sỹ sau đó chuyển chị M. lên Khoa gây mê để cấp cứu.

Các bác sỹ sau đó đã mổ lấy thai. Tuy nhiên, bé trai lấy trong bụng sản phụ M. ra đã tử vong. Được biết, cháu bé đã 38 tuần tuổi và nặng hơn 3kg. Sau khi mổ lấy thai ra ngoài, sản phụ M. tiếp tục được chuyển lên bệnh viện tỉnh để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình sản phụ M. đã tập trung tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu phía bệnh viện làm rõ vụ việc.

Theo người thân sản phụ M. chia sẻ, sản phụ M. mang thai con lần thứ 3. Vài ngày trước khi đi khám ở phòng khám tư thì được bác sỹ chẩn đoán chuẩn bị sinh con trong vài ngày tới.

Người nhà sản phụ yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Người nhà sản phụ yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Liên quan đến vụ việc thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch xảy ra tại BVĐK huyện Quỳnh Lưu, ngày 20/11, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản yêu cầu BVĐK huyện Quỳnh Lưu khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét lại toàn bộ quá trình tiếp đón, theo dõi, điều trị của bệnh nhân, làm rõ việc thực hiện quy chế chuyên môn của các cán bộ có liên quan. Cũng trong ngày 20/11, BVĐK huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã gửi báo cáo lên Sở Y tế tỉnh về vụ việc một sản phụ nguy kịch và cháu bé tử vong trong quá trình sinh tại bệnh viện này.

Báo cáo của bệnh viện nêu rõ, 8h ngày 19/11, sản phụ Hồ Thị M. (27 tuổi, trú xã Quỳnh Long) được đưa đến Bệnh viện huyện Quỳnh Lưu. Tại phòng khám sản, bác sỹ chẩn đoán thai 39 tuần, chuyển sinh và chỉ định làm các xét nghiệm liên quan. Lúc 9h08' cùng ngày, các bác sỹ siêu âm và kết quả tim thai 131 lần/1 phút, chỉ số ối bình thường, dịch ối không đồng nhất, ngôi thai đầu, tuổi thai 39 tuần 1 ngày, trọng lượng thai 3kg. 9h20' cùng ngày, sản phụ M. được đưa vào khoa Sản với chẩn đoán thai 40 tuàn, chuyển sinh lần 3. Hai lần sinh trước đẻ thường, lần này sản phụ đau bụng, ra huyết âm đạo.

Đến 11h30' cùng ngày, bác sỹ của bệnh viện chỉ định cho sản phụ M. đẻ chỉ huy. Lúc này sản phụ M. tỉnh táo, mạch, huyết áp, nhiệt độ đổn định, tim thai 140 lần/1 phút, cổ tử cung mở 8cm. Các bác sỹ sau đó dùng thuốc 1 ống Oxytonxxin 10UI, dung dịch Glucoza 5% truyền vào tĩnh mạch cho sản phụ M. Quá trình này, sản phụ M. được bác sỹ theo dõi sát, các chỉ số khác vẫn trong tình trạng bình thường, tim thai 140 lần/1 phút.

Sau khi tiêm thuốc, cổ tử cung sản phụ mở hết, ối vỡ, đầu lọt. Lúc 12h30' cùng ngày, các bác sỹ cho sản phụ rặn đẻ, đầu lọt thấp. Đến 12h40' cùng ngày, các bác sỹ đo thấy tim thai 110-140lần/ 1 phút. Khi sản phụ đang rặn đẻ thì sản phụ đột ngột xuất hiện ngừng thở, tím tái toàn thân, mất dần ý thức. Mạch cảnh và mạch bẹn của sản phụ không bắt được. Các bác sỹ chẩn đoán sản phụ M. ngừng tuần hoàn, thai 40 tuần chuyển sinh lần 3 nghi do tắc mạch ối.

Sau khi xảy ra sự việc, các bác sỹ lập tức cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ, đặt nội khí quản và báo động đỏ cấp cứu toàn viện. Thời điểm này, sản phụ M. hôn mê, không có phản xạ, tím tái toàn thân. Đến 12h55' cùng ngày, các bác sỹ đo thấy tim thai còn và quyết định mổ lấy thai ra khỏi mẹ. Tuy nhiên sau khi lấy thai ra ngoài thì cháu bé ngừng tuần hoàn. Các bác sỹ tiến hành cấp cứu thai nhi nhưng không có kết quả.

Đến 14h cùng ngày, các bác sỹ tiến hành mổ cắt tử cung. Sau mổ, sản phụ  M. vẫn hôn mê và được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu lúc 16h50' cùng ngày.

Chiều ngày 20/11, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) ra công văn khẩn đề nghị sở Y tế tỉnh Nghệ An xác minh và báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của luật Khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ M; Thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông. Xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Trần Phong