“Vua tôm” Minh Phú gặp khó tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu của Minh Phú sang thị trường Mỹ năm nay đã không còn dễ dàng.

Xuất khẩu của Minh Phú sang thị trường Mỹ năm nay đã không còn dễ dàng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã CK: MPC) lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, trong năm nay công ty sẽ giảm tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ bởi sự chuyển hướng của đối thủ Ecuador sang thị trường này.

Minh Phú xác định không thể cạnh tranh với với Ecuador tại thị trường Mỹ bởi giá tôm nguyên con loại 60 con/kg của Ecuador là 55.000 đồng/kg trong khi giá của Việt Nam là trên 100.000 đồng/kg.

Vì vậy, định hướng trong thời gian tới công ty sẽ giảm tỷ trọng xuất khẩu xuống còn khoảng 30%. Trước đó, vào năm 2020 tỷ trọng xuất khẩu của Minh Phú sang thị trường Mỹ đạt 40% do năm qua Ecuador bán hàng chủ yếu ở thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu sang Trung Quốc của Ecuador gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Coivd – 19, do đó doanh nghiệp thuỷ sản nước này đã quyết định chuyển hướng sang thị trường Mỹ, khoảng cách địa lý từ Ecuador sang Mỹ cũng gần hơn.

Trong khi đó, Công ty Minh Phú cũng giảm tỷ trọng tại Mỹ để chuyển hướng sang những thị trường khác. Nhật Bản và châu Âu là hai thị trường quan trọng của công ty, chiếm tỷ trọng lần lượt là 24% và 14,5%.

Tính đến cuối tháng 5/2021, doanh thu từ thị trường Mỹ của Minh Phú mới chiểm khoảng 18%.

Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, Mỹ cũng là thị trường khiến Minh Phú tốn khá nhiều công sức và tiền bạc để giải quyết các vụ kiện tụng liên quan đến cáo buộc gian lận xuất xứ.

Theo đó, vào đầu năm 2020, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ, đồng thời áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Minh Phú và công ty liên kết tại Hoa Kỳ.

Đến tháng 2/2021, CBP cho biết không có bằng chứng để kết luận Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Mỹ đang áp dụng với tôm của Ấn Độ. Đơn vị này cho biết sẽ xem xét, điều chỉnh biện pháp ban hành trước đó để không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của công ty.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, Công ty vẫn chưa được hoàn thuế mà lẽ ra phải được nhận từ quý 1/2021 do bên nguyên đơn tiếp tục khởi kiện lên tòa án.

Thông tin đến các cổ đông, lãnh đạo Minh Phú cho biết, dự kiến cuối tháng 6 này toà bên Mỹ sẽ trả lời. Nhưng bên nguyên đơn cũng không dễ dàng chịu thua nên kiện tiếp. Do đó trong năm nay sẽ không nhận được số tiền hoàn thuế và phải sang năm 2022, trải qua thêm 1 - 3 lần “thưa đi thưa lại” nữa thì mới nhận được tiền hoàn thuế.

Mặc dù doanh nghiệp đã giảm tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ nhưng đây vẫn được đánh giá là thị trường quan trọng và tiềm năng của Minh Phú.

Dự báo sao khi đại dịch Covid – 19 được kiểm soát, thị trường Mỹ sẽ tiếp tục là điểm sáng cho thủy sản Việt Nam, với dự đoán nhu cầu gia tăng vởi cả tôm, cá tra, cá ngừ và các hải sản khác.

Xem thêm

Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và Nhật Bản

Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và Nhật Bản

(CLO) Xuất khẩu 7 loại đất hiếm bị hạn chế của Trung Quốc sang Nhật Bản giảm 51% trong nửa đầu năm 2026, trong khi lượng xuất sang Mỹ giảm 28%. Diễn biến này cho thấy Bắc Kinh tiếp tục kiểm soát chặt nguồn cung các khoáng sản chiến lược, qua đó tạo thêm đòn bẩy trong quan hệ với hai đối tác kinh tế lớn.

Dự án tổ hợp nhà ở kiến tạo chuẩn mực sống sang tốt nhất Việt Nam 2026

Dự án tổ hợp nhà ở kiến tạo chuẩn mực sống sang tốt nhất Việt Nam 2026

Trong không khí trang trọng tại lễ trao giải Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026, Capital Square đã chính thức được xướng tên ở hạng mục: Best Luxury Lifestyle Integrated Residential Complex Vietnam 2026 – Dự án tổ hợp nhà ở tích hợp kiến tạo phong cách sống sang trọng tốt nhất Việt Nam 2026. Danh hiệu này là sự ghi nhận xứng tầm cho định hướng kiến tạo mô hình tổ hợp nhà ở cao cấp tích hợp đa chức năng, khai mở chuẩn sống tinh hoa mới tại Đà Nẵng.

Vẽ ước mơ, 21 họa sỹ nhí được BIDV vinh danh

Vẽ ước mơ, 21 họa sỹ nhí được BIDV vinh danh

Ngày 7/8/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Cùng BIDV vẽ ước mơ” năm 2026. Vượt qua 1.200 bức tranh dự thi, 21 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh với những giải thưởng xứng đáng.

Sau vụ bắt khách hàng tự minh oan, Grab tiếp tục bị phạt vì 6 hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Sau vụ bắt khách hàng tự minh oan, Grab tiếp tục bị phạt vì 6 hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(CLO) Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đáng nói, chỉ ít ngày trước đó, nền tảng này từng gây bức xúc khi yêu cầu khách hàng tự tìm bằng chứng để minh oan, sau khi người này bị cáo buộc “hành hung tài xế”.

Đắk Lắk lập ‘bản đồ số’ bảo vệ thương hiệu sầu riêng

Đắk Lắk lập ‘bản đồ số’ bảo vệ thương hiệu sầu riêng

(CLO) Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, Đắk Lắk đang đẩy nhanh số hóa vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng. “Bản đồ số” nông sản cùng chiến dịch “30 ngày đêm” được kỳ vọng hình thành hệ thống dữ liệu minh bạch, góp phần bảo vệ uy tín và nâng sức cạnh tranh cho sầu riêng Đắk Lắk.

FPT nhận Bằng khen của Bộ Công an vì góp phần xây dựng "lá chắn mềm" bảo vệ không gian số

FPT nhận Bằng khen của Bộ Công an vì góp phần xây dựng "lá chắn mềm" bảo vệ không gian số

FPT vừa được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Sự ghi nhận này phản ánh quá trình đồng hành, phối hợp của FPT cùng lực lượng Công an TP. Đà Nẵng nhằm bảo vệ không gian số, nâng cao nhận thức cộng đồng và góp phần phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Cơ chế nào để doanh nghiệp nhà nước dám bứt phá?

Cơ chế nào để doanh nghiệp nhà nước dám bứt phá?

Nghị quyết 79-NQ/TW (NQ 79) đặt ra yêu cầu xây dựng cơ chế thưởng theo tỷ lệ đối với phần lợi nhuận vượt kế hoạch tại doanh nghiệp nhà nước. Đằng sau một cơ chế tưởng như thuần túy về tiền thưởng là bài toán lớn hơn: làm sao để quyền lợi đi cùng trách nhiệm, tạo động lực cho người quản lý hướng tới những kết quả vượt trội và bền vững.

Dầu hạ nhiệt ‘mở đường’ cho vàng đi lên

Dầu hạ nhiệt ‘mở đường’ cho vàng đi lên

(CLO) Áp lực lạm phát hạ nhiệt cùng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ đã giúp kim loại quý lấy lại sức hút, trong bối cảnh lực mua từ các ngân hàng trung ương vẫn duy trì mạnh mẽ.

BSR xuất bán lô nhiên liệu Diesel sinh học B5 đầu tiên từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR xuất bán lô nhiên liệu Diesel sinh học B5 đầu tiên từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(CLO) Ngày 6/8/2026, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) chính thức xuất bán lô nhiên liệu Diesel sinh học B5 (DO B5) đầu tiên do Nhà máy sản xuất cho hai khách hàng là Công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội và Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Phúc. Đây là dấu mốc quan trọng trong lộ trình nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các dòng nhiên liệu sinh học của BSR, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng, phát triển các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường theo định hướng của Chính phủ và Petrovietnam.

MB Life được vinh danh “Top 10 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín 2026”

MB Life được vinh danh “Top 10 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín 2026”

Bảo hiểm nhân thọ MB Life đã được vinh danh tại Lễ công bố "Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín" do Vietnam Report tổ chức. Đây cũng là năm thứ 5, MB Life vinh dự đạt danh hiệu bởi những nỗ lực bền bỉ trong việc đảm bảo quyền lợi khách hàng với tôn chỉ đặt sự tín nhiệm lên hàng đầu suốt một thập kỷ.

'Siêu El Nino' đe dọa kinh tế toàn cầu: Liệu có dễ ứng phó?

'Siêu El Nino' đe dọa kinh tế toàn cầu: Liệu có dễ ứng phó?

(CLO) Hiện tượng "siêu El Nino" đang gia tăng cường độ, làm dấy lên lo ngại về những cú sốc kinh tế toàn cầu khi thời tiết cực đoan đe dọa năng suất lao động, đẩy lạm phát gia tăng và gây áp lực lên chuỗi cung ứng cũng như an ninh lương thực.

EVNNPC khánh thành thao trường an toàn điện và nhận diện mối nguy

EVNNPC khánh thành thao trường an toàn điện và nhận diện mối nguy

Sáng 6/8/2026, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (NPEC), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Lễ khánh thành Thao trường An toàn điện và nhận diện mối nguy. Công trình gồm 09 mô đun huấn luyện kết hợp công nghệ thực tế ảo, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác đào tạo an toàn của EVNNPC, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng văn hóa an toàn trong toàn Tổng công ty.

Giá quặng sắt, đồng phục hồi vì lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá quặng sắt, đồng phục hồi vì lo ngại nguồn cung thắt chặt

(CLO) Giá quặng sắt và đồng đồng loạt tăng trở lại trong phiên giao dịch mới nhất khi thị trường lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Australia và Chile. Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt tại Trung Quốc, vẫn là yếu tố kìm hãm đà tăng của giá quặng sắt.

Cỡ chữ bài viết: