Điều chỉnh kích thước chữ

Xác minh 27 hành khách ngồi hạng thương gia cùng bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị truy tìm 27 hành khách hạng thương gia, ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời rà soát danh sách hành khách nhập cảnh cùng chuyến bay, phi hành đoàn và sẽ giám sát chặt chẽ cá hộ gia định quanh nhà bệnh nhân.

Báo nói Công luận

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trấn an người dân thủ đô cần hết sức bình tĩnh trước việc ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên vừa xuất hiện ở Hà Nội. Tuy nhiên, người dân cần nhận thức mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chỉ cần 1 người mắc có thể lây nhiễm cho cả cộng đồng. Đi từ vùng dịch về phải tự giác khai báo, tự giác cách ly, tránh kéo dài thời gian làm mất “thời gian vàng”, tạo nguy cơ lây nhiễm lớn hơn cho cộng đồng.

Hà Nội quyết định lập rào chắn, khoanh vùng khu phố để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (ảnh TL)

Hà Nội quyết định lập rào chắn, khoanh vùng khu phố để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (ảnh TL)

Với nữ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã từ London về Việt Nam trên chuyến bay số hiệu VN00054 của hãng hàng không Vietnam Airlines và ngồi ghế 5K, hạng C (hạng thương gia). Do đó, để kiểm soát nguy cơ lây lan, Hà Nội đang phối hợp Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, nhằm xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hạng C trên chuyến bay VN 00054 bay từ London về Việt Nam vào sáng 2/3.

Ghế hạng C của chuyến bay này có 28 chỗ,  Hà Nội đang tích cực phối hợp với Vietnam Airlines xác minh 27 khách hạng thương gia còn lại và sẽ công khai khi có thông tin khi chính xác. Tuy nhiên, việc tìm 27 hành khách nói trên cũng khó khăn vì có nhiều người nước ngoài đến Hà Nội du lịch.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đang phải xác định toàn bộ lịch trình từ khi nữ bệnh nhân này xuống máy bay, lấy hành lý rồi ra làm thủ tục nhập cảnh, để xem người này tiếp xúc với những ai. Cụm Cảng hàng không miền Bắc đang cho kiểm tra lại toàn bộ camera của giai đoạn này để xác định tất cả những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân.

Theo nguồn tin khác, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số hiệu VN0054 ngày 02/3/2020 của VietnamAirlines, xác định địa chỉ nơi lưu trú của những người này để thông báo ngay cho Chính quyền địa phương biết, thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan cung cấp danh sách hành khách trên cùng chuyến bay với bệnh nhân, kèm theo số ghế để tiến hành điều tra, theo dõi sức khỏe và tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Đồng thời, thực hiện việc khử trùng các tàu bay liên quan, những khu vực người bệnh đã từng đi đến, sử dụng dịch vụ tại sân bay Nội Bài để ngăn ngừa vi rút lây lan.

Đối với UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện: Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp bệnh (kể cả phi hành đoàn, tiếp viên và nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Nội Bài), người đi cùng với trường hợp bệnh trên chuyến bay số hiệu VN0054 ngày 02/3/2020 của VietnamAirlines, xác định danh sách người nhập cảnh trên cùng chuyến bay vào Việt Nam để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tổ chức cách ly tại cơ sở y tế ngay đối với các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp bệnh và lấy mẫu để xét nghiệm tất cả các đối tượng này (bao gồm các thành viên sống cùng trong gia đình bệnh nhân) gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả các hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cần tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nhà bệnh nhân, các hộ liền kề xung quanh; phương tiện chuyên chở bệnh nhân và các cơ quan, khu vực có liên quan khác (nếu có) theo đúng quy định tại Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh COVID-19

PV