Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng Luật sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng Cảnh sát cơ động

(CLO) Báo cáo Thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định, xây dựng Luật Cảnh sát cơ động là rất cần thiết, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng Cảnh sát cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ theo yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Audio

Tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng Cảnh sát cơ động

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2 vào chiều nay của Quốc hội khóa XV, sau phần trình bày của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về Dự án Luật Cảnh sát cơ động, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới đã có báo cáo Thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động cho biết: 

xay dung luat se tao hanh lang phap ly quan trong cho luc luong canh sat co dong hinh 1

Quang cảnh kỳ họp

Ủy ban Quốc phòng và An ninh tán thành sự cần thiết ban hành Luật Cảnh sát cơ động với những lý do đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, “ưu tiên hiện đại hóa một số lực lượng”, trong đó có lực lượng Cảnh sát cơ động.

Việc ban hành Luật nhằm cụ thể hóa nội dung về bảo vệ quyền con người, quyền công dân đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập sau 07 năm thực hiện Pháp lệnh Cảnh sát cơ động. 

Cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung, sử dụng biện pháp vũ trang là chủ yếu; được trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật đặc chủng, hiện đại; việc huấn luyện và thực thi nhiệm vụ trong điều kiện, hoàn cảnh khắc nghiệt, khó khăn, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có trình độ, năng lực, bản lĩnh và kỹ năng cao. 

Do đó, việc xây dựng Luật Cảnh sát cơ động là rất cần thiết, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng Cảnh sát cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ theo yêu cầu thực tiễn đặt ra - đại diện Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết.

Dự thảo Luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng

xay dung luat se tao hanh lang phap ly quan trong cho luc luong canh sat co dong hinh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Cảnh sát cơ động

Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, dự thảo Luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng; phù hợp với Hiến pháp, cơ bản đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Bên cạnh đó, đại diện Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, còn có ý kiến đề nghị nghiên cứu quy định cụ thể các trường hợp sử dụng và phạm vi hoạt động của Cảnh sát cơ động để hạn chế tình trạng luật khung, luật ống, tránh chồng chéo với quy định của pháp luật có liên quan; một số ý kiến khác đề nghị dự thảo Luật không nên quy định lại những nội dung đã được Luật Công an nhân dân quy định, chỉ nên quy định những nội dung có tính chất đặc thù đối với Cảnh sát cơ động.

Trâm Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
2 tấn chanh leo Việt Nam được xuất ngoại sang Úc, giá 150.000 đồng/kg

(CLO) Mới đây, lần đầu tiên 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả đã được xuất khẩu sang Úc. Đây là thành quả của Chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam.

Tạm giữ giấy phép của nhân viên phát tín hiệu sau vụ 2 máy bay va chạm

(CLO) Như tin đã đưa, tối qua (27/11), lại xảy ra vụ 2 chiếc máy bay va chạm vào nhau tại sân bay Nội Bài. Nhân viên phát tín hiệu mặt đất có nhiệm vụ lai dắt máy bay vào vị trí đỗ, nhưng đã không kịp thời phát hiện nguy cơ để cảnh báo với phi công về va chạm máy bay.

Khủng hoảng nhà đất kéo dài, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể “vực dậy”

(CLO) Theo Bloomberg, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục đà giảm trong tháng 11. Doanh số bán xe và nhà chậm lại do cuộc khủng hoảng nhà đất kéo dài.

Người dân đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông gửi xe ở đâu?

(CLO) Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cho biết, để phục vụ nhu cầu của người dân, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, chính quyền sở tại tổ chức trông giữ xe miễn phí tại sảnh B tầng 1 nhà ga Cát Linh.

Bình Phước: Điều tra vụ án mạng nghi do mâu thuẫn chuyện tình cảm

(CLO) Ngày 28/11, Công an tỉnh Bình Phước đang tích cực điều tra làm rõ vụ án mạng khiến 1 người chết, 1 người bị thương, xảy ra tại khu công nghiệp Đồng Xoài 3, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Juventus gây thất vọng với trận thua thứ 5 từ đầu mùa giải

(CLO) Bàn thắng duy nhất của Duvan Zapata đã khiến Juventus một lần nữa nhận thất bại, kéo dài chuỗi thành thích kém cỏi kể từ đầu mùa giải 2021/22 tại Serie A lên tới 5 trận thua.

Top 10 tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại

(CLO) Trải qua hàng thế kỷ, golf nổi lên như một bộ môn thể thao lớn và nhiều người biết đến rộng rãi. Nó giúp mang đến danh tiếng và sự giàu có cho nhiều người cả ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Phá băng nhóm chuyên giả gái bán dâm để chiếm đoạt tài sản

(CLO) Một băng nhóm chuyên giả gái mại dâm để dàn cành chiếm đoạt tài sản của người mua dâm. Bằng nhiều nghiệp vụ, Công an TP.HCM vừa triệt phá thành công băng nhóm này.

Số ca F0 nhập viện tăng, bệnh viện dã chiến tại TP.HCM quá tải

(CLO) Hiện nhiều bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP.HCM rơi vào tình trạng chật kín bệnh nhân và thiếu hụt về nguồn nhân lực.