Điều chỉnh kích thước chữ

156 quốc gia tham gia kế hoạch vắc xin Covid-19 toàn cầu, Mỹ và Trung Quốc vắng mặt

(CLO) Khoảng 156 quốc gia đã tham gia một kế hoạch toàn cầu để phân phối công bằng các vắc xin chống lại Covid-19, một liên minh do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu cho biết hôm thứ Hai, nhưng hai siêu cường Trung Quốc và Hoa Kỳ đã không đăng ký.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Mỹ và Trung Quốc không tham gia kế hoạch vắc xin Covid-19 toàn cầu cùng với 156 quốc gia trên thế giới - Ảnh: Reuters

Mỹ và Trung Quốc không tham gia kế hoạch vắc xin Covid-19 toàn cầu cùng với 156 quốc gia trên thế giới - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảm bảo nguồn cung trong tương lai thông qua các giao dịch song phương, dẫn đến cáo buộc hành vi ích kỷ gây tổn hại cho các nước nghèo.

Trung Quốc, nơi virus Corona lần đầu tiên được báo cáo, cũng không có tên trong danh sách 64 quốc gia giàu có tham gia cái gọi là kế hoạch Covax cung cấp 2 tỷ liều vắc xin trên khắp thế giới vào cuối năm 2021, ưu tiên nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương.

Nhưng các quan chức liên minh cho biết đối thoại vẫn tiếp tục với Bắc Kinh.

Theo liên minh vắc xin WHO và GAVI, kế hoạch này sẽ chiếm khoảng 2/3 dân số thế giới, đã công bố danh sách các bên ký kết sau khi thời hạn cam kết ràng buộc hết hạn vào thứ Sáu.

Hàng chục loại vắc xin đang được thử nghiệm để tìm loại virus Corona đã lây nhiễm cho khoảng 31 triệu người trên toàn cầu và giết chết gần 1 triệu người, 1/5 trong số đó ở Hoa Kỳ.

“Covax sẽ cung cấp cho thế giới danh mục vắc xin lớn nhất và đa dạng nhất”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp trực tuyến.

“Đây không phải là hoạt động từ thiện, đó là lợi ích tốt nhất của mọi quốc gia. Chúng ta chìm hoặc chúng ta bơi cùng nhau… Đây không chỉ là điều đúng đắn mà còn là điều thông minh cần làm”.

Với việc một số quốc gia giàu có hơn giữ chặt chẽ hơn với Covax, kế hoạch này đã nêu bật thách thức trong việc phân phối vắc xin một cách công bằng trên khắp thế giới có và không có.

Liên minh vắc xin cho biết họ dự kiến ​​sẽ có thêm 38 quốc gia giàu có khác tham gia sáng kiến ​​này trong những ngày tới.

Liên minh cho biết họ đã nhận được cam kết trị giá 1,4 tỷ đô la Mỹ cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin, nhưng cần gấp từ 700 triệu đến 800 triệu đô la Mỹ.

Liên minh không cho biết quốc gia nào đang cung cấp kinh phí trong khi không có kế hoạch nhận nguồn cung cấp vắc xin từ chương trình. Pháp và Đức cho biết họ sẽ chỉ cung cấp các nguồn cung tiềm năng thông qua kế hoạch mua sắm chung của châu Âu.

Hơn 150 loại vắc xin tiềm năng đang được phát triển và thử nghiệm trên toàn cầu, với 38 loại được thử nghiệm trên người.