20 bệnh viện tham gia đào tạo tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19

(CLO) Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vừa tổ chức chương trình Đào tạo Lấy mẫu - Vận chuyển - Bảo quản mẫu SARS - CoV-2 cho học viên của 20 bệnh viện lớn tại Hà Nội.
Quảng cảnh buổi đào tạo. Ảnh: T.L

Quảng cảnh buổi đào tạo. Ảnh: T.L

Theo đó, nhằm bảo đảm giãn cách trong hội họp, vì vậy, 40 học viên là bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đến từ 20 bệnh viện công lập, ngoài công lập tham gia đào tạo đã được tổ chức học trực tuyến tại 2 điểm phòng họp của bệnh viện ở 42 Nghĩa Dũng và 52 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Do các triệu chứng của dịch COVID-19 không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác nên việc thực hiện xét nghiệm chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng.

Thông qua làm xét nghiệm giúp xác định chính xác trường hợp mắc bệnh, từ đó kiểm soát tốt hơn được dịch bệnh cũng như ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng.

Để kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 có độ tin cậy cao, cũng như bao xét nghiệm thường quy khác, khâu đầu tiên là bảo đảm lấy mẫu bệnh phẩm được thực hiện đúng và trúng. Đây là điều kiện tiên quyết để có kết quả xét nghiệm chính xác.

Vì vậy, nếu mẫu bệnh phẩm lấy sai làm ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng, độ tin cậy của xét nghiệm. Hệ lụy của việc sai kết quả là làm ảnh hưởng đến chẩn đoán quyết định trong điều trị cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến chăm sóc tình trạng sức khỏe của người bệnh.

TP. Đỗ Thị Tố Lan - Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã chia sẻ tới các học viên

TP. Đỗ Thị Tố Lan - Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã chia sẻ tới các học viên "Quy trình lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản mẫu". Ảnh: P.V

Tại buổi đào tạo, TP. Đỗ Thị Tố Lan - Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã chia sẻ tới các học viên "Quy trình lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản mẫu", cũng như phổ biến cho học viên về “Quy trình tiếp nhận mẫu, khung giờ nhận mẫu, quy trình trả kết quả”.

Tham dự buổi đào tạo có sự hiện diện của Phòng Kế hoạch tổng hợp, Trung tâm Xét nghiệm… để cùng trao đổi, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc, lưu ý những khó khăn gặp phải và cách giải quyết khi gặp trên lâm sàng.

Cụ thể nội dung quy trình lấy mẫu, các học viên đã được chia sẻ về yêu cầu loại mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên và hô hấp dưới, công tác chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu họng hầu, mũi hầu. Tiếp đó, cán bộ trực tiếp thực hành lấy mẫu và cách bảo quản, đóng gói, vận chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm thực hiện.

Hiện nay, Bộ Y tế cho phép 70 bệnh viện trong cả nước có đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số ít cơ sở y tế ngoài công lập tại Hà Nội có đủ năng lực thực hiện xét nghiệm này.

Do vậy, cơ sở y tế lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 cần được lấy bệnh phẩm đúng cách, đóng gói và vận chuyển mẫu đến các cơ sở y tế được phép thực hiện.

Các học viên được hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu họng hầu, mũi hầu làm xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: P.V

Các học viên được hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu họng hầu, mũi hầu làm xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: P.V

Vậy để bảo đảm thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm khi đóng gói và vận chuyển cần có những lưu ý gì? Tất cả những thông tin này đã được hướng dẫn chi tiết tại buổi đào tạo.

Chương trình đào tạo diễn ra thành công tốt đẹp, các học viên không chỉ nắm được quy định về lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu, mà thông qua nội dung thực hành thiết thực như cách mặc đồ bảo hộ, lấy mẫu bệnh phẩm cùng phần giải đáp toàn bộ các vấn đề thắc mắc đã giúp học viên hiểu sâu sắc nội dung và thực hành đúng theo yêu cầu.

Các học viên tham quan Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC. Ảnh: P.V

Các học viên tham quan Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC. Ảnh: P.V

Với những kiến thức, kinh nghiệm được lĩnh hội trong buổi đào tạo, cùng việc chứng kiến năng lực Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC, hy vọng các bệnh viện được phân tuyến gửi mẫu xét nghiệm đến MEDLATEC sẽ thực hiện đúng quy trình để bảo đảm kết quả chính xác, tin cậy. Từ đó, giúp phát hiện sớm và tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đồng hành cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch, bên cạnh thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, Bệnh viện còn thực hiện bộ xét nghiệm Panel 16 tác nhân virus (Á cúm type 1, 2, 3, 4; cúm A; Cúm B, Enterovirus (EntV), MERS-CoV ,...) và Panel 13 tác nhân vi khuẩn (Phế cầu, tụ cầu vàng, vi khuẩn ho gà, trực khuẩn lao,....) để phân biệt loại trừ nguyên nhân do triệu chứng gần với COVID-19.

Xem thêm

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Cỡ chữ bài viết: