60 sinh viên tình nguyện của Đại học Y Hà Nội tăng cường cho Bắc Ninh

(CLO) Giáo sư Tạ Thành Văn chia sẻ, hiện tinh thần của các sinh viên trong đoàn tình nguyện rất cao, các em rất vui vẻ và sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đoàn tình nguyện viên Trường Đại học Y Hà Nội với 60 sinh viên chuyên ngành Y học dự phòng được tăng cường đã về các cơ sở y tế tại tỉnh Bắc Ninh tham gia tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 27/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận và phân công đoàn tình nguyện viên thuộc Trường Đại học Y Hà Nội về các đơn vị sau: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 10 người; Trung tâm y tế huyện Quế Võ: 30 người, Trung tâm y tế huyện Thuận Thành: 10 người và Trung tâm y tế TP Bắc Ninh: 10 người.

Sinh viên tình nguyện của Đại học Y Hà Nội hỗ trợ cho Bắc Ninh chống dịch COVID-19 (ảnh TL).

Sinh viên tình nguyện của Đại học Y Hà Nội hỗ trợ cho Bắc Ninh chống dịch COVID-19 (ảnh TL).

Là người trực tiếp dẫn đoàn tình nguyện viên và bàn giao sinh viên tăng cường chống dịch cho Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ, trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch COVD-19 với số ca mắc liên tục tăng từng ngày tại Bắc Ninh, đây là lần thứ 2 trường Đại học Y Hà Nội cử các cán bộ giảng viên và sinh viên đến tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Hiện tinh thần của các sinh viên trong đoàn tình nguyện rất cao, các em rất vui vẻ và sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trước đó, vào ngày 26/5 các sinh viên đã được tham gia lớp tập huấn hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ, để chuẩn bị tham gia tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, các sinh viên sẽ có trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế địa phương một quy trình chuẩn mực, để khi rút đi thì sẽ có một đội ngũ tại địa phương có đầy đủ kỹ năng kiến thức cần thiết.

“Dịch xảy ra là điều không ai mong muốn, có khi trong cả đời công tác của chúng ta cũng chỉ có một vài vụ dịch và đây là cơ hội học tập, trải nghiệm rất tốt cho các em. Những kiến thức được học trên giảng đường và kiến thức, điều kiện thực tiễn có sự khác biệt.  Cùng với đó là cách giao tiếp xã hội, sự tương tác với đồng nghiệp, cán bộ y tế ở địa phương.

Trong đợt ra quân trước, 50 cán bộ và sinh viên nhà trường tham gia tình nguyện chi viện cho Bắc Ninh được đánh giá rất cao trong việc phối hợp với nhân viên y tế địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Trách nhiệm rất lớn, sẽ vất vả rất nhiều, nhà trường hy vọng cán bộ và các sinh viên trong lần hỗ trợ này sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong cuộc chiến chống dịch của cả nước” - GS.TS Tạ Thành Văn chia sẻ.

Cảm ơn sự hỗ trợ rất kịp thời của đoàn tình nguyện, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Nguyễn Chí Hành cho biết, tỉnh Bắc Ninh đã trải qua 22 ngày trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, đội ngũ nhân viên y tế cũng rất mệt mỏi, nhiều người làm việc ngày đêm, kiệt sức.

Với sự hỗ trợ lần này, lượng tình nguyện viên sẽ được phân chia đến các cơ sở y tế tại địa phương, thực hiện công tác lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển, truy vết… nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, giúp địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Là sinh viên Y5 chuyên ngành Y học dự phòng, Lê Thị Hoài Anh cho biết rất tự hào khi được nhà trường tin tưởng, lựa chọn tham gia đoàn tình nguyện cùng góp sức giúp đỡ chống dịch tại Bắc Ninh. “Em đã rất vui vẻ thông báo cho gia đình về nhiệm vụ lần này, càng thêm sự tự tin khi em được bố mẹ và gia đình ủng hộ.  

"Em sẽ cùng các bạn trong đoàn sẽ giữ gìn sức khỏe, tuân thủ quy định của Nhà trường, của Bộ Y tế, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”- Hoài Anh tự tin chia sẻ.

Trinh Phúc

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: