Afghanistan: Khủng hoảng lương thực khiến người dân bị cô lập, ngày càng nghèo đói

(CLO) Phụ nữ và trẻ em là hai đối tượng chính phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng lương thực sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan trong khi Mỹ và các nước đồng minh áp hàng loạt lệnh trừng phạt cũng như đóng băng quỹ, tạm dừng viện trợ nước ngoài.

Người dân đứng đợi trước cửa hàng bánh mì để… ăn xin

Vào giữa trưa, cô Shakeela Rahmati bắt đầu chuyến hành trình bằng cách đi bộ từ ngôi nhà trong một khu phố nghèo trên những ngọn đồi phía trên thủ đô Kabul. Trên đường đi, những người phụ nữ khác cũng lặng lẽ tham gia cuộc hành trình. Họ sẽ mất ba giờ đồng hồ để đến trung tâm thành phố. Nhưng cơn đói của bản thân và nhu cầu nuôi con khiến họ phải bắt đầu chuyến đi này mỗi ngày.

Điểm đến của họ là một tiệm bánh mì, một trong số nhiều tiệm bánh mì ở Kabul, nơi có rất đông phụ nữ bắt đầu tụ tập vào những buổi chiều muộn, kiên nhẫn chờ đợi những khách hàng đến mua có thể cho họ một ít bánh mì.

afghanistan khung hoang luong thuc khien nguoi dan bi co lap ngay cang ngheo doi hinh 1

Nhiều phụ nữ tụ tập bên ngoài một tiệm bánh mì ở Kabul, hy vọng được khách hàng mua bánh mì tại đây giúp đỡ. (Nguồn: CNN)

“Thỉnh thoảng chúng tôi được ăn tối, thỉnh thoảng thì phải nhịn đói. Tình hình đã trở nên tồi tệ trong ba năm qua, nhưng năm ngoái là năm tồi tệ nhất. Chồng tôi đã cố gắng đến Iran để làm việc nhưng anh ấy đã bị trục xuất”, Rahmati nói.

Liên Hợp Quốc nói rằng gần một nửa đất nước Afghanistan phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Theo một báo cáo hồi tháng 5 của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC), 43% dân số Afghanistan đang có dưới một bữa ăn mỗi ngày, với 90% người Afghanistan được khảo sát cho biết thực phẩm là nhu cầu chính của họ.

Các tổ chức đang thống kê một cách nghiêm túc các số liệu trong năm đầu tiên dưới sự cai trị trở lại của Taliban, khi đất nước bị cô lập và ngày càng nghèo khó. Từ khi Mỹ và các đồng minh rời khỏi đất nước, họ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Afghanistan, đóng băng 9 tỷ USD quỹ ngân hàng trung ương và tạm dừng viện trợ nước ngoài từng chiếm gần 80% ngân sách hàng năm của nước này.

Ngay bên ngoài Bộ Ngoại giao Afghanistan, một bức tranh tường lớn trong đó có một vài dòng chữ được viết bằng tiếng Anh, đã thổi bùng lập trường chính thức của chính quyền Taliban: “Các Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan muốn có các mối quan hệ tích cực và hòa bình với thế giới”.

Tuy nhiên, sau một năm cầm quyền, Taliban vẫn chưa được một quốc gia nào trên thế giới công nhận, với nguồn tài trợ quốc tế phần lớn vẫn bị đóng băng. Một trong những vấn đề chính của các nước phương Tây là việc Chính phủ mới cho phép người thiểu số và phụ nữ bị gạt ra ngoài lề xã hội, trong đó có lệnh cấm giáo dục trung học đối với trẻ em gái hiện đang được thực thi.

Những lời hứa lặp đi lặp lại từ Taliban về việc cho phép các cô gái trở lại trường học vẫn chưa được thực hiện. Vào cuối tháng 6, thủ lĩnh tối cao của Taliban, Haibatullah Akhundzada, đã chống lại áp lực quốc tế, nói rằng Afghanistan sẽ đưa ra các quy tắc của riêng mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan Abdul Qahar Balkhi nói với CNN: “Thực tế, vấn đề vẫn là Hoa Kỳ đang cố gắng tìm ra lý do cho việc trừng phạt tập thể người dân Afghanistan, bằng cách đóng băng tài sản và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Afghanistan nói chung. Tôi không tin rằng, bất kỳ điều kiện nào nên được đặt ra về việc phát hành các quỹ không thuộc về riêng tôi, không thuộc về chính quyền trước đây, không thuộc về chính phủ trước đây. Đây là tiền của tập thể. tiền của người dân Afghanistan”.

Trong bối cảnh lo ngại về nạn đói hoành hành vào mùa đông năm ngoái, Hoa Kỳ - thông qua Ngân hàng Thế giới - đã phát hành hơn 1 tỷ USD tài trợ viện trợ cho Afghanistan.

“Đó là một ví dụ về lĩnh vực mà chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại thực tế với Taliban. Chúng tôi sẽ nói chuyện với họ về việc tiếp cận viện trợ nhân đạo, về các biện pháp mà chúng tôi tin rằng có thể tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhân viên cứu trợ và các nhà kinh tế nói rằng điều đó là chưa đủ và việc tiếp tục đóng băng các quỹ của Afghanistan đang gây ra một tác động nghiêm trọng.

“Đây là một thông điệp mà không ai muốn nghe. Những chính sách này đang khiến phụ nữ Afghanistan gặp rủi ro ngay tại đất nước của mình. Nhân danh các chính sách nữ quyền, chúng tôi đang chứng kiến cảnh phụ nữ chết vì đói”, Vicki Aken, Giám đốc quốc gia của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế tại Afghanistan nói với CNN.

Lo ngại tiền viện trợ bị dùng cho mục đích khác

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nước này vẫn chưa thể tái cấp vốn cho ngân hàng trung ương Afghanistan. Mặc dù đã có các cuộc thảo luận về vấn đề này, nhưng quan chức này cho biết họ vẫn lo ngại sâu sắc về việc các tài sản có khả năng bị chuyển hướng sang mục đích khủng bố.

"Chúng tôi không tin rằng thể chế đó có các biện pháp bảo vệ và giám sát để quản lý tài sản một cách có trách nhiệm và toàn diện. Không cần phải nói, việc Taliban che chở cho thủ lĩnh tổ chức al Qaeda, Ayman al-Zawahiri củng cố thêm những lo ngại sâu sắc mà chúng tôi đã có từ lâu về việc chuyển hướng quỹ để chi tiêu cho các nhóm khủng bố”, quan chức này nói thêm.

afghanistan khung hoang luong thuc khien nguoi dan bi co lap ngay cang ngheo doi hinh 2

Một trạm kiểm soát xe ở thủ đô Kabul. (Nguồn: CNN)

Tại các khu chợ ở Kabul, các quầy hàng bày bán đầy rẫy các sản phẩm và trái cây tươi. Các nhà cung cấp cho biết vấn đề là hầu hết mọi người không thể mua được chúng.

"Giá bột mì đã tăng gấp đôi. Giá dầu ăn đã tăng hơn gấp đôi", một người bán hàng cho biết.

Cách đó vài mét, một cậu bé nhặt rác đang thu gom rác thải nhựa để bán lại kiếm tiền.

"Viện trợ nhân đạo chỉ để câu giờ. Nó không giúp đất nước phát triển, không tăng thu nhập, không tạo việc làm”, Anthony Cordesman, Chủ tịch danh dự về chiến lược tại tổ chức nghiên cứu lưỡng đảng, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington cho biết.

Cordesman cảnh báo rằng sự suy giảm kinh tế tổng thể của Afghanistan không bắt đầu từ việc Taliban trở lại nắm quyền hay sự phụ thuộc của nước này vào viện trợ nước ngoài.

"Nếu chúng ta có thể tìm cách đàm phán về một quy trình viện trợ hiệu quả, nơi chúng ta biết tiền sẽ đến tay người dân, nơi nó sẽ được phân phối rộng rãi, nơi nó sẽ không chỉ hỗ trợ chính phủ Taliban, thì đây là những sáng kiến đàm phán mà chúng ta nên cố gắng đạt được”, Cordesman cho hay.

Khi đêm ở thủ đô Kabul bắt đầu lạnh hơn và ngày ngắn lại, những người làm công tác nhân đạo lo sợ rằng mùa đông năm nay sẽ còn tồi tệ hơn mùa đông năm trước.

Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Việc chứng kiến nền kinh tế Afghanistan sụp đổ không có lợi cho người Mỹ. Chúng tôi thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo vẫn còn nghiêm trọng và thảm khốc”.

Sơn Tùng (Theo CNN)

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cỡ chữ bài viết: