Điều chỉnh kích thước chữ

Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc thua lỗ gần 55 tỷ đồng tại nhà máy SCV của Samco?

(CLO) Nhà máy Ô tô Thương mại Samco (SCV) được xây dựng với nguồn vốn hơn 118 tỷ đồng để lắp ráp xe khách Fuso Rosa. Thế nhưng, sau hơn 2,5 năm, nhà máy này đã lỗ gần 55 tỷ đồng nhưng trách nhiệm vẫn chưa rõ thuộc về cá nhân nào?

Chuyển phương án lắp ráp xe mô%3ḅt cách “khó hiểu”

Mới đây, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố đã nhâ%3ḅn phản ánh từ các cơ quan báo chí, cũng như mô%3ḅt số cán bô%3ḅ của Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vâ%3ḅn tải Sài Gòn TNHH MTV (Samco) về viê%3ḅc Samco liên danh với Công ty TNHH Mercedes Benz Viê%3ḅt Nam (MBV) để thành lâ%3ḅp Nhà máy Ô tô Thương mại Samco (SCV) nhưng thua lỗ.

Vị Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho rằng, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục cho thanh tra bổ sung về liên danh nói trên.

Báo Công luận
Samco không lựa chọn Nhà máy Ô tô Củ Chi để sản xuất xe Fuso Rosa. 
Theo kế hoạch ban đầu, Samco muốn hợp tác cùng MBV sản xuất dòng xe khách Fuso Rosa tại Nhà máy Ô tô Củ Chi (xã Tân Thạnh Đông, huyê%3ḅn Củ Chi). Nếu viê%3ḅc lắp ráp xe Fuso Rosa diễn ra tại Nhà máy Ô tô Củ Chi thì Samco chỉ cần đầu tư thêm khoảng 50 tỷ đồng và với giá lắp ráp khoảng 100 triê%3ḅu đồng thì Samco sẽ có lãi.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà Samo lại “quay ngoắt 180 đô%3ḅ” khi không chọn Nhà máy Ô tô Củ Chi làm nơi lắp ráp xe Fuso Rosa.

Samco quyết định “khởi đô%3ḅng” Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe chuyên dùng với viê%3ḅc xây dựng nhà máy mới hoàn toàn tên là Nhà máy Ô tô Thương mại Samco (SCV).

Báo Công luận
Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe chuyên dùng đã chọn lô E3, E4 thuô%3ḅc KCN Cơ khí Ô tô TPHCM để xây dựng Nhà máy Ô tô Thương mại Samco (SCV) trị giá hơn 118 tỷ đồng rồi “phá sản” dự án lắp ráp xe khách Fuso Rosa. 
Tháng 7/2014, Hô%3ḅi đồng thành viên Tổng công ty Samco đã thông qua viê%3ḅc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe chuyên dùng tại lô E3, E4 đường số 10 Khu Công nghiê%3ḅp Cơ khí Ô tô TP.HCM (huyê%3ḅn Củ Chi). Nguồn vốn xây dựng dự án xuất phát từ vốn tự có và vốn vay với tổng mức đầu tư là hơn 118 tỷ đồng.

Viê%3ḅc chi “quá mạnh” trong đầu tư của Samco đã không mang lại hiê%3ḅu quả như mong muốn ban đầu. Cụ thể, theo báo cáo của Samco thì trong năm 2016, Nhà máy Ô tô Thương mại Samco đã lỗ tổng cộng hơn 37,5 tỷ đồng và năm 2017 lỗ thêm 1 tỷ đồng.

Báo Công luận
Do tính toán sai lầm trong viê%3ḅc sản xuất xe khách Fuso Rosa đã khiến Samco bị lỗ gần 55 tỷ đồng trong hơn 2 năm. 
Lỗ gần 55 tỷ đồng trong hơn 2 năm?

Theo báo cáo của Samco, số lỗ lũy kế trong hai năm 2016 và 2017 là hơn 38,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng.

Theo ông Nguyễn Đình Hiển, Giám đốc Nhà máy Ô tô Thương mại Samco thì công suất thiết kế ban đầu của dự án và sản lượng sản xuất dự kiến đạt 5.000 xe trong 5 năm, tức 1.000 xe/năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, sau 2,5 năm đi vào hoạt đô%3ḅng thì sản lượng sản xuất tổng cô%3ḅng chỉ đạt 460 xe, đạt 18,4% kế hoạch. Sau hơn 2 năm ra mắt, sản lượng kinh doanh của xe Fuso Rosa chỉ đạt khoảng 200 xe, thấp hơn rất nhiều so với sản lượng kỳ vọng là 1.000 xe/năm.

Sau 2,5 năm đi vào hoạt đô%3ḅng, dự án đã lỗ tổng cô%3ḅng gần 55 tỷ đồng, tức gần 50% tổng giá trị đầu tư nhà máy.

Ông Hiển cũng đề xuất lên Tổng công ty Samco đàm phán thanh lý hợp đồng kể từ tháng 9/2017, sau khi hoàn tất lắp ráp xong 500 xe theo đơn hàng đã nhâ%3ḅn của Mercedes Benz. Đàm phán đơn giá lắp ráp mới, sửa đổi, bổ sung mô%3ḅt số nô%3ḅi dung chưa phù hợp trong hợp đồng và phụ lục hợp đồng cũ, tiếp tục lắp ráp xe Fuso Rosa hoặc mô%3ḅt dòng xe khác tương đương.

Nguyên nhân thua lỗ được xác định là do chi phí đầu tư nhà máy lắp ráp quá lớn so với nhu cầu dẫn đến khấu hao lớn, đòi hỏi sản lượng lớn. Thế nhưng, sau 2 năm sản phẩm xe khách Fuso Rosa ra thị trường thì không phù hợp nên không thể tiếp tục sản xuất.

Vào cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã chính thức thay Samco để nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe khách, xe tải Fuso từ MBV.

Ngày 6/9/2018, báo Nhà báo & Công Luận đã có bài viết: "Ai chịu trách nhiệm trong việc "đóng cửa" nhà máy ô tô Samco? Trả lời báo chí thì lãnh đạo Samco nói rằng chỉ cho Mercedes Benz thuê địa điểm để lắp ráp xe. Thế nhưng, những tài liệu mà chúng tôi có được cho thấy đó là một liên danh. SCV được ví như là "đứa con vô thừa nhận" và đã được UBND TP.HCM cho tiến hành thanh tra bổ sung, làm rõ.

Viê%3ḅc chỉ đạo xây dựng và sản xuất tại Nhà máy Ô tô Thương mại Samco giai đoạn từ 2014 – 2018 có "dấu ấn" của ông Nguyễn Hồng Anh, khi đó là Tổng Giám đốc, nay là Chủ tịch Hô%3ḅi đồng thành viên Samco...

Viê%3ḅc thua lỗ, thất thoát ít nhất gần 55 tỷ đồng tại Nhà máy Ô tô Thương mại có trách nhiê%3ḅm rất lớn từ những vị lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty Samco. Tuy nhiên, trong báo cáo kết quả hoạt đô%3ḅng sản xuất kinh doanh năm 2017 của Tổng công ty Samco thì doanh nghiê%3ḅp này báo cáo rất ngắn gọn và sơ sài về nhà máy thua lỗ nói trên.

Ngoài ra, báo cáo của Tổng công ty Samco cũng không hề đề câ%3ḅp đến trách nhiê%3ḅm của các cá nhân liên quan.

Các cơ quan chức năng tại TP.HCM cần khẩn trương làm rõ viê%3ḅc đầu tư thua lỗ gần 55 tỷ đồng tại Tổng công ty Samco cũng như trách nhiê%3ḅm của các cá nhân liên quan. Liê%3ḅu có hay không viê%3ḅc cố tình “vẽ” ra dự án khủng để tiêu cực, “kiếm chác” trong công tác đầu tư tại Tổng công ty Samco?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ viê%3ḅc này.

P.V

 
 
Tin mới
Lý Công Hoàng Anh sắp sang Singapore cùng ĐT Việt Nam dự AFF Cup 2020

(CLO) Một thông tin cực vui đã tới với đội tuyển Việt Nam khi Liên đoàn Bóng đá Singapore đã đồng ý cấp thư mời lần 2 cho tiền vệ Lý Công Hoàng Anh và anh sẽ sớm hội quân tại đại bản doanh của đội tuyển để tham dự AFF Cup 2020.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

(CLO) Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena nhân dịp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam.

Sứ quán Anh, Mỹ và Canada thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Ngày 12/7, Đoàn Sứ quán Anh, Mỹ và Canada tại Việt Nam do Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley, Quyền Phó Đại sứ Mỹ, Noah Zaring và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett dẫn đầu đã tham quan, trò chuyện báo chí và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

(CLO) Cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất mở 9 đường bay quốc tế từ ngày 15/12

(CLO) Theo tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ này vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa 9 đường bay từ ngày 15/12.

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu ngân sách trên 52,6 nghìn tỷ đồng trong năm 2022

(CLO) Ngày 7/12, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV. Nhiều nội dung quan trọng sẽ được thảo luận, quyết định trong kỳ họp này.

Rao bán áo len Giáng sinh “đắt nhất thế giới” gắn kín kim cương

(CLO) Chiếc áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới, gắn đầy vàng bạc, kim cương và pha lê đang được rao bán với giá hơn 30.000 bảng Anh (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Cảnh sát đột kích, bắt quả tang 30 nam nữ thuê hội trường khách sạn để tổ chức đánh bạc

(CLO) Một ổ nhóm đã nghĩ cách thuê hội trường của một khách sạn để tổ chức đánh bầu cua, xóc đĩa, chia nhiệm vụ cảnh giới rất tinh vi. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích, bắt giữ nhóm 30 người đang say sưa sát phạt nhau.

Việt Nam - Triều Tiên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông

(CLO) Ngày 7/12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời làm trưởng đoàn.