Điều chỉnh kích thước chữ

AIPA ủng hộ, đồng hành trong việc triển khai các sáng kiến của ASEAN

(CLO) AIPA ủng hộ việc triển khai các sáng kiến của ASEAN, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN trong triển khai các giải pháp kiểm soát, ứng phó với đại dịch COVID-19.

Audio

Sự kiện: ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 chủ trì Đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và AIPA. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 chủ trì Đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và AIPA. Ảnh: TTXVN

Chiều 26/6, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA-41) cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN, Lãnh đạo các Nghị viện thành viên AIPA và các Đối tác tham dự Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA).

Trên tinh thần của chủ đề năm ASEAN 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các nước ASEAN đã thể hiện rõ tình đoàn kết, nỗ lực hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và liên kết chặt chẽ, giàu bản sắc, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình, chủ động thích ứng với các thời cơ và thách thức.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực phải đối mặt với những thách thức chưa từng có của đại dịch COVID-19, ASEAN đã sớm có phiên họp Cấp cao ASEAN đặc biệt và cấp cao ASEAN+3 về chủ động hợp tác ứng phó với dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ASEAN đã chứng tỏ bản lĩnh vững vàng, triển khai cách tiếp cận tổng thể, đồng bộ; huy động sự tham gia, đóng góp rộng rãi của cả cộng đồng, người dân; phối hợp nhịp nhàng ở cả cấp quốc gia và khu vực để “biến nguy thành cơ” để phục hồi và tiếp tục phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, cuộc đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN-AIPA diễn ra thực chất, hiệu quả, làm sâu sắc hơn nữa sự gắn kết giữa Chính phủ và Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên ASEAN, góp phần hiện thực hóa “Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) và thay mặt các đoàn đại biểu AIPA, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ sâu sắc với những tổn thất to lớn do đại dịch COVID-19 gây ra ở các quốc gia ASEAN, đồng thời tin tưởng rằng với quyết tâm, ý chí và nghị lực, nhân dân ASEAN sẽ đẩy lùi được đại dịch, khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội, đưa Cộng đồng ASEAN tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự phát triển bền vững, thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025.

Với tinh thần đó, AIPA hoan nghênh Tuyên bố Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN ngày 14 tháng 4 năm 2020 và các Hội nghị của ASEAN về ứng phó với đại dịch COVID-19. AIPA đánh giá cao nỗ lực chung của ASEAN trong ứng phó hiệu quả với các thách thức chưa từng có tiền lệ do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trên cơ sở đoàn kết, thống nhất, AIPA ủng hộ việc triển khai trên thực tế các sáng kiến của ASEAN, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN trong triển khai các giải pháp kiểm soát, ứng phó với đại dịch, nâng cao năng lực quốc gia sẵn sàng trong tình huống khẩn cấp, bảo đảm sức khỏe, tính mạng và an sinh của người dân, khôi phục an toàn hoạt động kinh tế, duy trì sự ổn định về phát triển trong toàn khu vực.

“Chúng tôi, những lãnh đạo nghị viện các nước ASEAN đánh giá cao chủ đề Năm ASEAN 2020 “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” rất phù hợp và cùng mong muốn hợp tác với ASEAN để xây dựng ASEAN thành ngôi nhà chung của những quốc gia độc lập, năng động, đoàn kết và phát triển trong khu vực Đông Nam Á để ASEAN của chúng ta ngày càng trở nên có tiếng nói quan trọng trong cấu trúc đang định hình ở khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại AIPA phát biểu tại phiên đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN với AIPA. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại AIPA phát biểu tại phiên đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN với AIPA. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cho biết, là một tổ chức thiết yếu của các cơ quan lập pháp trong khu vực, đại diện cho người dân từ cấp cơ sở, AIPA là một nhân tố quan trọng trong tiến trình hội nhập ASEAN trên nhiều lĩnh vực.

AIPA mong muốn có nhiều hơn nữa các hoạt động trao đổi, phối hợp giữa AIPA và ASEAN ở tất cả các cấp để nâng cao sự hiểu biết của người dân về ASEAN, cùng chăm lo những vấn đề và nguyện vọng của người dân. AIPA cũng quan tâm tới việc hài hòa hóa pháp luật trong ASEAN và thúc đẩy để đạt được nhiều bước tiến mới trong mục tiêu chung xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA-41 Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong bối cảnh biến động khó lường của tình hình khu vực và thế giới, những nỗ lực của ASEAN, AIPA thể hiện ý chí, sự đồng lòng và niềm tin mà người dân trao gửi. Để Cộng đồng ngày càng thịnh vượng, bền vững, gắn kết và chủ động thích ứng, AIPA và ASEAN cần nâng tầm quan hệ đối tác đi vào chiều sâu thiết thực.

T.Toàn