Ấn Độ cố gắng kéo Sri Lanka thoát khỏi “bẫy nợ” Trung Quốc

(CLO) Ấn Độ đang cố gắng khẳng định lại ảnh hưởng của mình ở Nam Á, cảnh giác với những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát các cảng chiến lược ở Sri Lanka.

Ấn Độ, Trung Quốc cùng “cứu” Sri Lanka

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có mặt tại Sri Lanka trong tuần này để đề nghị giúp đỡ nền kinh tế Sri Lanka đang gặp khó khăn trong một nỗ lực nhằm thoát khỏi “vòng tay” của Trung Quốc kéo dài hàng thập kỷ.

Theo CNBC, cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài 2 năm của Sri Lanka xảy ra sau hai thập kỷ đầu tư nặng nề của Trung Quốc, theo cái mà một chuyên gia địa chính trị gọi là “ngoại giao bẫy chiến lược″.

an do co gang keo sri lanka thoat khoi bay no trung quoc hinh 1

Chuyến thăm thủ đô Colombo của Bộ trưởng Jaishankar diễn ra trong bối cảnh Sri Lanka đang trong cơn khủng hoảng kinh tế. (Nguồn: Sven Hoppe/ Getty Images).

Việc có một nước láng giềng khổng lồ, ngày càng quyết đoán gắn bó mật thiết với Sri Lanka đã khiến Ấn Độ bất an, trong khi đã vốn bế tắc với Trung Quốc tại biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya của họ. Cuộc khủng hoảng kinh tế Sri Lanka tạo cơ hội cho Ấn Độ thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Nằm ngay gần các tuyến vận tải Đông-Tây bận rộn, Sri Lanka đã thu hút hàng tỷ USD đầu tư theo Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Chương trình được khởi động vào năm 2013 nhằm xây dựng cảng, đường bộ, đường sắt, đường ống và các cơ sở hạ tầng khác trên khắp châu Á.

Nhưng Trung Quốc đã tiếp quản ít nhất một cảng chiến lược khi Sri Lanka không trả được nợ. Không thua kém, Ấn Độ cũng đã giành được một chiến thắng nhỏ nhưng đáng kể vào đầu tuần này khi giành được một dự án điện được cấp cho Trung Quốc trước đó.

Ấn Độ cũng đang cố gắng vượt qua Trung Quốc về khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính cho Sri Lanka, quốc gia đang có nguồn dự trữ ngoại hối ở mức thấp một cách nguy hiểm để trả nợ. Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương mà Reuters có được, Sri Lanka hiện có khoảng 2 tỷ USD dự trữ ngoại hối so với tổng số nợ 7 tỷ USD đến hạn trả trong năm nay, bao gồm 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào tháng 7 sắp tới.

Trong chuyến đi của Bộ trưởng Jaishankar, Sri Lanka đã tìm kiếm một hạn mức tín dụng 1,5 tỷ USD để mua các mặt hàng thiết yếu. Đó là con số trên 2,4 tỷ USD mà Ấn Độ đã chuyển kể từ tháng 1 bằng cách hoán đổi tiền tệ, hoãn khoản vay và hạn mức tín dụng.

Trung Quốc, nước có túi tiền lớn hơn, vẫn chưa tham gia yêu cầu của Sri Lanka về hạn mức tín dụng 2,5 tỷ USD hoặc cơ cấu lại khoản nợ tổng thể của nước này. Khoảng 22% nợ của Sri Lanka là do các chủ nợ song phương - Trung Quốc và Nhật Bản (10% mỗi nước) cũng như Ấn Độ (2%).

Sữa, thuốc men, xăng dầu cạn kiệt

Tại Sri Lanka, thực phẩm, sữa, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu khác đang thiếu hụt do tỷ lệ lạm phát tăng cao hơn 17%. Tình trạng cắt điện diễn ra phổ biến và một số người đã chết vì say nắng khi xếp hàng dài chờ mua nhiên liệu.

Bà Gulbin Sultana, cộng sự tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar ở New Delhi, cho biết Ấn Độ đang cố gắng ổn định khu vực.

“Sự hiện diện của Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại. Nhưng Ấn Độ và Sri Lanka cũng là những nước láng giềng hàng hải. Bất kỳ sự bất ổn nào ở Sri Lanka sẽ có tác động lan tỏa tới Ấn Độ”, bà nói với CNBC.

Hơn một chục người tị nạn Sri Lanka đã đến Ấn Độ bằng thuyền và truyền thông Ấn Độ đưa tin, trích dẫn các nguồn tin tình báo, ước tính sẽ có thêm 2.000 người nữa sẽ theo sau trong những ngày tới.

Chính phủ Thủ tướng Rajapaksa theo chủ nghĩa dân tộc của Sri Lanka, vốn đã hy vọng có thể vượt qua cuộc khủng hoảng mà không cần sự trợ giúp của IMF, đã đảo ngược hướng đi trong tháng này. Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa, cũng là anh trai của Tổng thống, sẽ sớm tới Washington để trình bày các đề xuất chính sách với bên cho vay.

Sri Lanka đã tìm kiếm các gói cứu trợ của IMF 16 lần trong 56 năm qua, chỉ đứng sau Pakistan “chúa nợ”.

Cuộc khủng hoảng hiện tại được thúc đẩy bởi việc cắt giảm thuế làm ảnh hưởng đến doanh thu của Chính phủ vốn đang căng thẳng sau khi đại dịch Covid-19 làm giảm 5 tỷ USD nguồn thu của ngành du lịch.

Vào năm 2020, GDP thực tế giảm 3,6% và Sri Lanka mất quyền tiếp cận thị trường nợ quốc tế sau khi xếp hạng của nước này bị hạ cấp.

Mắc “bẫy chiến lược”

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa đồng ý với yêu cầu tái cơ cấu nợ của Sri Lanka. Ganeshan Wignaraja, một nghiên cứu viên cao cấp không thường trú tại Viện Nghiên cứu Nam Á tại Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng Trung Quốc chưa đồng ý bởi hai yếu tố.

Ông nói với CNBC từ Colombo rằng: “Thứ nhất, nó sẽ tạo tiền lệ xấu cho các quốc gia khác đã vay nợ từ Trung Quốc. Và thứ hai, nó sẽ liên kết Trung Quốc với sự thất bại vì mô hình kinh tế Sri Lanka dựa trên nền tảng của Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Sri Lanka luôn ủng hộ lẫn nhau. Bắc Kinh đã hỗ trợ nền kinh tế Sri Lanka trong khả năng của mình và sẽ tiếp tục làm điều đó trong tương lai, tuyên bố cho biết.

Sri Lanka đã áp dụng mô hình tăng trưởng do cơ sở hạ tầng dẫn đầu của Trung Quốc vào đầu những năm 2000 với tiền đề rằng nó sẽ tạo ra việc làm và mở ra sự thịnh vượng. Không có số liệu đáng tin cậy, nhưng giá trị tích lũy của đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc vào Sri Lanka ước tính khoảng hơn 12 tỷ USD từ năm 2006 đến 2019.

Asanga Abeyagoonasekera, nhà phân tích địa chính trị Sri Lanka và là thành viên cấp cao của Dự án Thiên niên kỷ có trụ sở tại Washington, cho biết ngoài cuộc khủng hoảng tài chính, Sri Lanka cũng bị mắc vào một “cái bẫy chiến lược” .

Ông mô tả bẫy chiến lược là sự mở rộng của “bẫy nợ” với các khía cạnh nhân quyền, chính trị và an ninh. Trung Quốc bảo vệ Sri Lanka khỏi những lời chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của nước này tại Liên Hợp Quốc và ủng hộ một mô hình quản trị độc tài, quân sự hóa nhiều hơn dân chủ, ông nói thêm.

“Dự báo kinh tế định lượng về bẫy nợ không thể nắm bắt được chiều sâu chiến lược của các dự án Trung Quốc. Các dự án của Trung Quốc có thiết kế chiến lược dài hạn có thể thoải mái mang lại ‘mô hình lai tạp’ của hoạt động dân sự-quân sự, một nền an ninh quan ngại đối với Sri Lanka và toàn bộ khu vực”, Abeyagoonasekera nhận định.

“Các khoản cho vay cơ sở hạ tầng quy mô lớn của Trung Quốc là một trong những mối quan tâm trực tiếp, không có khoản nào trong số đó có thể tạo ra doanh thu kỳ vọng để trả các khoản vay”, ông nói và gọi các khoản vay của Trung Quốc là “không thông minh″.

Cả hai chuyên gia đều tin rằng sự hỗ trợ của IMF sẽ là chìa khóa để giải quyết các vấn đề kinh tế của Sri Lanka.

Bà Wignaraja đề xuất, Sri Lanka sẽ được phục vụ tốt hơn nếu Ấn Độ thêm “tiếng nói mạnh mẽ” để nước này thực hiện một chương trình của IMF nhằm kêu gọi cải cách kinh tế sâu rộng.

Sơn Tùng (Theo CNBC)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: