Trong vô vàn những hình ảnh hân hoan, xúc động khi non sông liền một dải, hình ảnh hai người phụ nữ - một bà mẹ đặc trưng miền Nam với áo bà ba và khăn rằn quấn và người mẹ miền Bắc với mái tóc vấn khăn, hàm răng đen huyền - ôm chặt lấy nhau với nụ cười rạng rỡ - có lẽ là một trong những hình ảnh ấn tượng nhất, được nhắc đến nhiều nhất. NSNA Võ An Khánh- người đã ghi lại hình ảnh đẹp và ý nghĩa như một biểu tượng của ngày thống nhất - từng nhiều lần kể lại, rằng bức ảnh được chụp rất tình cờ nhân một chuyến đi thực tế sáng tác của ông ở xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu ngay sau ngày đất nước vừa thống nhất.
Theo NSNA Võ An Khánh, khi bắt gặp một người phụ nữ miền Bắc chít khăn mỏ quạ, nhuộm răng đen đang đi đến bên một người phụ nữ miền Nam – ông chỉ định xin họ đứng cạnh nhau để ghi lại hình ảnh tượng trưng cho ngày đoàn tụ. Nhưng không ai ngờ, chỉ vừa nhìn thấy nhau, họ như tìm lại người thân thất lạc từ lâu, ôm nhau cười trong nước mắt.
Với nhạy cảm của một nhiếp ảnh gia, ông đã cầm máy lên và ghi lại trọn vẹn thần thái, cảm xúc vô cùng ngẫu nhiên, chân thật nhưng đầy khó quên ấy và khi bức ảnh được tráng ra, nghệ sĩ mới thở phào, ông biết mình vừa bắt được một khoảnh khắc không thể lặp lại của lịch sử. Ông chọn lời thơ của Bác Hồ để đặt tên cho bức ảnh: “Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn!”. Với ông, không giải thưởng nào danh giá bằng việc bức ảnh đã trở thành một trong những khoảnh khắc điển hình của niềm vui đất nước thống nhất.
Một cái ôm nữa cũng đã được các nhiếp ảnh gia ghi lại và cũng đã trở thành một trong những diễn tả niềm vui thống nhất đẹp và xúc động nhất là cái ôm giữa hai vị đại tướng lừng danh của quân đội Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Văn Tiến Dũng.
Ngày 5/5/1975, hai Đại tướng gặp lại sau chiến thắng lịch sử, với nụ cười và cái ôm rất chặt. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị tướng đã chỉ huy những chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu từ Điện Biên Phủ đến ngày toàn thắng cùng Đại tướng Văn Tiến Dũng – vị Tổng tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, người kết thúc trọn vẹn bản anh hùng ca giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.
Suốt 30 năm chiến tranh cách mạng (1945-1975), trên cương vị Bí thư Quân ủy Trung ương, Tổng Tư lệnh quân đội và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đặc biệt, trên cương vị Tổng Tư lệnh quân đội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn nổi bật với một trí tuệ lỗi lạc hàng đầu, góp phần quan trọng vào hoạch định thành công đường lối chiến tranh toàn dân, toàn diện, trường kỳ. Đại tướng Văn Tiến Dũng cũng là một vị tướng tài đức song toàn. Ông chính là nhà chiến lược quân sự tài ba, người đã góp phần quan trọng làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đánh giá về công lao đóng góp và tài thao lược của Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng khẳng định: Đó là “một vị tướng có tinh thần quyết thắng lớn và tài thao lược xuất chúng”.
Một khoảnh khắc diễn tả niềm vui, niềm xúc động của ngày đất nước thống nhất, người người được đoàn tụ thường được nhắc đến là bức ảnh Mẹ con ngày gặp mặt của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long. Theo lời kể của nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long, ngày 6/5/1975, anh cùng các phóng viên của TTXVN được toà soạn cử đến tác nghiệp tại sự kiện chuyến tàu chở 36 tử tù từ Côn Đảo về đất liền. Khi tàu vừa cập bến Rạch Dừa (Vũng Tàu), đoàn tử tù vừa đi tới, chợt ông nghe thấy tiếng kêu nghẹn ngào của một bà mẹ: “Thức con ơi! Má cứ tưởng con chết rồi...”.
Ông vội quay ra nhìn thì thấy một bà mẹ tóc đã bạc đang ôm choàng người thanh niên trẻ và khóc. Người con trai cũng khóc. Trong niềm xúc động dâng trào, với nhạy bén nghề nghiệp, Lâm Hồng Long không bỏ phí bất kì một giây phút nào, giơ ống kính lên và bấm liền mấy kiểu. Bức ảnh ngay sau khi xuất hiện trên mặt báo đã nhanh chóng được lan toả như một trong những khoảnh khắc mang tính biểu tượng của niềm vui thống nhất, đoàn tụ. Bức ảnh sau này được tặng bằng danh dự (Mencin honer) của FIAP năm 1991 và đến năm 1996, bức ảnh được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.