Điều chỉnh kích thước chữ

Bài 1 - Hà Đông (Hà Nội): Tràn lan vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Yên Nghĩa

(CLO) Mặc dù UBND quận Hà Đông nhiều lần chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, đặc biệt là tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng UBND phường Yên Nghĩa vẫn “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che sai phạm.

Audio
UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che cho những sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng.

UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che cho những sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng.

Thời gian vừa qua, phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội) đã trở thành điểm “nóng” của quận Hà Đông về tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng. Những khu đất nông nghiệp màu mỡ được san lấp trái phép bằng đất thải, phế thải xây dựng rồi bỗng chốc được những cá nhân cho xây dựng nhà xưởng sản xuất hoặc cho thuê rộng từ vài trăm đến cả nghìn mét vuông.

Những nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã tiếp tay cho những hoạt động sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, vi phạm về phòng cháy chữa cháy…

Không những vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, những khu đất công cũng bị biến tướng để các cá nhân lập bến bãi chứa, kinh doanh cát sỏi, vật liệu xây dựng.

Khu nhà xưởng được dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại tổ 5 phường Yên Nghĩa là địa điểm sản xuất của Cơ sở sản xuất đồ gỗ cao cấp Cương An.

Khu nhà xưởng được dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại tổ 5 phường Yên Nghĩa là địa điểm sản xuất của Cơ sở sản xuất đồ gỗ cao cấp Cương An.

Những sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Yên Nghĩa không chỉ diễn ra “ngày 1, ngày 2” mà dai dẳng qua nhiều năm không được xử lý quyết liệt đã dẫn đến sự bức xúc của nhân dân, cử tri.

Đặc biệt, với vai trò là Phó Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa rồi được “tín nhiệm” bầu làm Chủ tịch UBND phường này, ông Nguyễn Bá Tiến dường như “phớt lờ”, “coi thường” chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận Hà Đông khi không hề có biện pháp quyết liệt nào xử lý dứt điểm những vi phạm đất đai, trật tự xây dựng.

Dẫn chứng cụ thể hơn về những sai phạm này, chúng tôi đã có mặt tại tổ 5, phường Yên Nghĩa, tại đây xuất hiện một dãy nhà xưởng rộng hàng trăm mét vuông của Cơ sở sản xuất đồ gỗ cao cấp Cương An. Cơ sở này chuyên sản xuất khuôn, cửa, cầu thang, tủ bếp, nội thất cao cấp.

Theo người dân tổ 5 cho biết, khu vực xưởng sản xuất này đã hoạt động nhiều năm nay là đất nông nghiệp nhưng chưa bao giờ bị chính quyền xuống xử lý, cưỡng chế. Hoạt động sản xuất gây tiếng ồn khiến người dân rất khó chịu.

Ngay bên Cơ sở sản xuất đồ gỗ cao cấp Cương An là một bãi trông giữ xe ô tô không phép có mái che rộng hàng trăm mét vuông được bố trí với các lốt đỗ ô tô có người trông coi.

Bãi tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng trái phép hoạt động trên đất công, đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý.

Bãi tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng trái phép hoạt động trên đất công, đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý.

Đối diện với Cơ sở sản xuất đồ gỗ cao cấp Cương An là hàng nghìn mét vuông đất công thuộc diện tích của nghĩa trang An Đinh – Nghĩa Lộ, đất nông nghiệp bị biến tướng thành bãi tập kết vật liệu xây dựng đứng tên các hộ kinh doanh như: Bá Tin, Vật liệt xây dựng Minh Hà.

Bà Ng. Th. L – một người dân tổ 5 phường Yên Nghĩa bức xúc: “Các chú nhìn thì thấy rõ đấy, đất nghĩa trang họ còn đem lập bến bãi kinh doanh cát, đá, gạch, xi măng gây ô nhiễm, bụi bẩn mà phường, quận có xử lý được đâu. Họp tổ dân phố hay tiếp xúc cử tri chúng tôi cũng có ý kiến nhưng rồi đâu lại vào đấy…”.

Đất nghĩa trang An Đinh - Nghĩa Lộ biến thành nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng.

Đất nghĩa trang An Đinh - Nghĩa Lộ biến thành nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng.

Tình trạng nêu trên tại khu vực tổ 7+8 phường Yên Nghĩa cũng diễn ra tương tự như với tổ 5, tuy nhiên ở mức độ nặng hơn. Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị san lấp bởi đất thải, phế thải xây dựng sau đó là đồng loạt các nhà xưởng được dựng khung sắt, mái tôn mọc lên cho thuê để sản xuất, kinh doanh.

Tại khu vực này, còn có diện tích đất nông nghiệp cũng chỉ mới được san lấp bằng phế thải xây dựng không lâu, đang chờ “cơ hội” để có thể làm nhà xưởng.

Có thể kể đến như: Quảng cáo Đức Trịnh – Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tổng kho sàn nhựa – sàn gỗ cao cấp Thế Ngọc, Cơ khí tổng hợp Chiến Khang, nhà hàng Huy Hiếu…

Dãy nhà xưởng với hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc khu vực tổ 7, 8 - đường Quyết Thắng, phường Yên Nghĩa.

Dãy nhà xưởng với hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc khu vực tổ 7, 8 - đường Quyết Thắng, phường Yên Nghĩa.

Dọc khu vực hai bên đường Quốc lộ 6 thuộc phường Yên Nghĩa (từ bến xe Yên Nghĩa đến khu vực cầu Tuân) có đến hàng trăm điểm vi phạm của các doanh nghiệp, cá nhân khi địa điểm kinh doanh, lập bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép với diện tích từ vài chục đến cả nghìn mét vuông.

Việc kinh doanh không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị khiến người dân bức xúc.

Đặc biệt, tại xứ đồng Cọc Đó, Do Lộ, phường Yên Nghĩa, là khu vực có nhiều diện tích đất nông nghiệp xen kẹt. Năm 2017, lợi dụng sự yếu kém và buông lỏng quản lý của chính quyền phường Yên Nghĩa, ông Lê Trọng Ninh (địa chỉ thường trú tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông) đã thuê nhân công, máy móc san lấp mặt bằng và dựng một nhà xưởng rộng hàng trăm mét vuông hiện đang là kho đá với hệ thống máy cẩu chuyên dụng.

Dọc Quốc lộ 6 (từ bến xe Yên Nghĩa đến cầu Tuân) là hàng trăm bến bãi tập kết vật liệu, buôn bán kinh doanh trái phép.

Dọc Quốc lộ 6 (từ bến xe Yên Nghĩa đến cầu Tuân) là hàng trăm bến bãi tập kết vật liệu, buôn bán kinh doanh trái phép.

Nghiêm trọng hơn, khu nhà xưởng trên không chỉ xây dựng trên đất nông nghiệp mà còn nằm dưới đường điện cao thế 220 Kv, vi phạm nghiêm trọng an toàn hành lang lưới điện.

Từ khi xây dựng và đi vào hoạt động năm 2017, đến năm 2019, quảng thời gian suốt 2 năm trời người dân và ngành điện lực đã nhiêu lần phản ánh, kiến nghị tới chính quyền phường Yên Nghĩa nhưng UBND phường không có bất cứ hành động gì xử lý vi phạm.

Việc khu nhà xưởng của ông Lê Trọng Ninh hình thành và đi vào hoạt động đã khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Khu nhà xưởng rộng cả nghìn mét vuông xây dựng trái phép tại xứ đồng Cọc Đó, Do Lộ vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn đang hoạt động thách thức pháp luật.

Khu nhà xưởng rộng cả nghìn mét vuông xây dựng trái phép tại xứ đồng Cọc Đó, Do Lộ vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn đang hoạt động thách thức pháp luật.

Theo chúng tôi được biết, vào các năm 2019, năm 2020, UBND quận Hà Đông đã liên tục có các chỉ đạo yêu cầu UBND phường Yên Nghĩa xử lý nghiêm vi phạm nhưng đến nay vi phạm vẫn tồn tại mà không bị xử lý.

Trước những sai phạm nghiêm trọng về đất đai, trật tự xây dựng có trách nhiệm trực tiếp của Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông…

Đề nghị Quận ủy, UBND quận Hà Đông chỉ đạo làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Grealish và Mahrez được triệu tập làm nhân chứng trong cáo buộc khiến Mendy của Man City ngồi tù?

(CLO) Cảnh sát đã đưa Jack Grealish cùng Riyad  Mahrez vào diện nhân chứng để yêu cầu hai cầu thủ này cung cấp lời khai liên quan tới cáo buộc cưỡng bức một cô gái trẻ của Mendy tại hộp đêm Chinawhite (Manchester).

Thầy Park chỉ đạo trực tiếp, đội tuyển U23 Việt Nam thắng 3-0 Kyrgyzstan

(CLO) Với sự chỉ đạo trực tiếp của HLV Park Hang Seo, đội tuyển U23 Việt Nam đã có trận thắng đậm trước U23 Kyrgyzstan với tỷ số 3-0, trong trận giao hữu chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022.

Đưa vào khai thác khoảng 1.176km đường cao tốc giai đoạn 2021 - 2025

(CLO) Ngành giao thông phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng khoảng 1.176km cao tốc, 1.600km đường bộ và 7 cầu lớn đường bộ không bao gồm đường bộ địa phương quản lý.

Taliban không trả tiền điện, Afghanistan chìm trong bóng tối

(CLO) Thủ đô Kabul và một số tỉnh thành ở Afghanistan rơi vào cảnh mất điện trên diện rộng trong những ngày vừa qua, do chính quyền Taliban không đủ khả năng thanh toán tiền điện.

Tuổi trẻ thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phát huy tinh thần xung kích, cống hiến

(CLO) Ngày 17/10, Chi Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Nông trại My Farm tổ chức Chương trình “Trồng cây xanh - Vì một môi trường xanh”. Tham dự chương trình có nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. 

Làm rõ gian lận hồ sơ khiến Công ty Hoàng Nguyên bị cấm thầu 3 năm

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Hoàng Nguyên tại các dự án sử dụng nguồn vốn bảo trì do Tổng cục làm chủ đầu tư và các dự án do Ban QLDA5 làm chủ đầu tư.

Tìm thấy thi thể học sinh bị rơi xuống ngầm suối ở Hòa Bình

(CLO) Các lực lượng cứu nạn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã tìm thấy thi thể học sinh lớp 5 Trường tiểu học Mường Chiềng bị rơi xuống ngầm suối, sau 5 giờ tìm kiếm.

Tiêu điểm: Mở cửa du lịch sao cho an toàn?

(CLO) Không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, du lịch Việt Nam cũng đang từng bước được mở cửa. Thế nhưng, việc mở cửa cần phải diễn ra cẩn thận, chậm mà chắc, cần đảm bảo an toàn cho du lịch nội địa trước khi mở cửa cho du khách quốc tế.

Cận cảnh loài rắn độc nhất châu Á

(CLO) Rắn san hô tuy là loài rắn có nọc độc nhưng tính tình lại rất nhút nhát và thường hoạt động về đêm. Chúng sẽ bỏ chạy thật nhanh khi bị quấy rầy, hoặc giấu đầu xuống dưới thân nếu cảm thấy bị làm phiền