"Báo chí luôn phải công tâm, khách quan, chuyên nghiệp và chính trực"

(CLO) Đó là chia sẻ của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam tại diễn đàn “Hợp tác Doanh nghiệp và Báo chí trong môi trường biến đổi” và “Lễ phát động Chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân – doanh nghiệp và môi trường kinh doanh” vừa diễn ra ngày 8/7.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước vừa là công cụ hữu hiệu để cổ vũ, biểu dương và bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân tư vấn giúp doanh nhân cải thiện, nâng cao hiệu quả chiến lược kinh doanh, xây dựng thương hiệu văn hóa doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19, báo chí đã trở thành phương tiện truyền thông có hiệu quả nhất trong việc phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp, doanh nhân giúp góp phần tháo gỡ khó khăn cho các hoạt động kinh doanh.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cũng cho rằng: Khi dịch bệnh xảy ra, báo chí và doanh nghiệp cần bắt tay, thực sự đồng hành hơn nữa. Báo chí cần cung cấp đầy đủ, chính xác về chủ trương chính sách của Nhà nước với hoạt động của doanh nghiệp. Đây không chỉ là thông tin một chiều mà còn là thông tin mang tính chất phản biện trong quá trình xây dựng, thực hiện chủ trương chính sách… để từ đó có điều chỉnh phù hợp.

“Vì thời điểm này không có gì đứng yên, có những sự việc năm trước chúng ta cho là tiêu chuẩn thì bây giờ chưa chắc đã phải như vậy. Tất cả mọi thứ cần đặt trong tình trạng “động” để có những phản ứng linh hoạt, kịp thời”, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực hội nhà báo Việt Nam - phát biểu tại diễn đàn.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực hội nhà báo Việt Nam - phát biểu tại diễn đàn.

Hơn lúc nào hết, báo chí có trách nhiệm cung cấp nhiều hơn nữa thông tin về thị trường, xu hướng đầu tư để doanh nghiệp có thể nắm bắt được cơ hội, điều chỉnh hoạt động kinh doanh trong thời điểm Covid. Cũng theo lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lúc này những tấm gương vượt khó, những cách làm hay, đòi hỏi báo chí cần tiếp cận và nêu gương. Những tấm gương này chắc chắn trở thành kinh nghiệm tốt của doanh nghiệp này đối với doanh nghiệp khác học hỏi để vượt qua khó khăn, như cách thức làm marketing mới, cách bán hàng mới, cách thức tổ chức sản xuất trong điều kiện Covid… Bên cạnh những mặt tốt, những sai phạm, thiếu sót như trốn thuế, hàng giả hàng nhái, những thủ đoạn gây bất ổn, rối loạn cho thị trường, những điểm nghẽn làm hại doanh nghiệp… báo chí cũng cần vạch ra để khắc phục.

Trong bối cảnh hiện nay, theo nhà Hồ Quang Lợi, báo chí cần đảm bảo 2 yêu cầu quan trọng trong tác nghiệp: tính chính xác và kịp thời.

Trên thực tế, trong thời đại công nghệ 4.0, có nhiều cơ quan báo chí bị hối thúc quá mức để trở thành người số 1 trong việc đưa tin. Cho nên, đôi khi có thiếu sót, thậm chí có những sai lầm trong cung cấp thông tin ra xã hội. Đó là những thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu xác thực làm tổn hại lợi ích của doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội.

Diễn đàn “Hợp tác Doanh nghiệp và Báo chí trong môi trường biến đổi” và “Lễ phát động Chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân – doanh nghiệp và môi trường kinh doanh”.

Diễn đàn “Hợp tác Doanh nghiệp và Báo chí trong môi trường biến đổi” và “Lễ phát động Chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân – doanh nghiệp và môi trường kinh doanh”.

“Tôi cho rằng, trong thời đại kỹ thuật số vấn đề sống còn với báo chí là phải cung cấp những thông tin chính xác, tin cậy nhất. Chúng ta không thể chạy đua với mạng xã hội về tốc độ đưa tin nhưng phải vượt trội mạng xã hội về tính trách nhiệm, tính chuyên nghiệp và đạo đức của những người làm báo. Chắc chắn, độ tin cậy và sức thuyết phục chính là con đường sống của báo chí trong thời đại kỹ thuật số”, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo cũng chia sẻ hiện tượng đã xảy ra nhiều năm nay trong mối quan hệ giữa báo chí với doanh nghiệp. Đó là sự e dè, ngại ngùng và xa lánh báo chí. Bên cạnh đó, có tình trạng báo chí và doanh nghiệp bắt tay nhau theo lợi ích nhóm để đánh bóng thương hiệu, dùng báo chí làm tổn hại đến lợi ích của doanh nghiệp khác. Thậm chí che đậy sai phạm. Đây là những hiện tượng tai hại cần phải tránh, phải khắc phục. Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo Hội Nhà báo khuyến nghị, cần xây dựng mối quan hệ báo chí – doanh nghiệp trên tinh thần chân thành, thông cảm, chia sẻ. Báo chí phải công tâm, khách quan và hoạt động phải chuyên nghiệp, chính trực, đặc biệt không vụ lợi. Trong thời đại công nghệ số, báo chí và doanh nghiệp càng cần hợp tác chặt chẽ hơn.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia, diễn giả, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp và các lãnh đạo báo chí chia sẻ những quan điểm, vai trò của báo chí và doanh nghiệp trong quá trình phát triển; đồng thời nêu lên những quan điểm, góc nhìn và đề xuất những giải pháp để tạo sự đồng thuận đồng hành chung sức vì lợi ích chung của doanh nghiệp và báo chí.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ phát động Chương trình Bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh (lần thứ IX). Bài viết dự thi là tác phẩm đã được đăng chính thức trên các phương tiện báo in và báo điện tử từ ngày 13/10/2020 đến ngày 15/9/2021. Bài viết phải phản ánh được những chuyển biến, vướng mắc về môi trường kinh doanh nói chung và những cải cách kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nhân, doanh nghiệp. Đồng thời, phản ánh kịp thời và sâu sắc tình hình thực tế, có tính phát hiện; phản ánh trung thực đời sống của doanh nghiệp, doanh nhân; thông tin chính xác và kịp thời và chân thực về cuộc sống, cách thức kinh doanh, kinh nghiệm của doanh nhân, doanh nghiệp.

Giải thưởng gồm: 01 giải A 20 triệu đồng + hiện vật; 02 giải B mỗi giải 10 triệu đồng + hiện vật; 03 giải C mỗi giải 5 triệu đồng + hiện vật; 05 giải Khuyến khích mỗi giải 2 triệu đồng + hiện vật.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Cỡ chữ bài viết: