Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
(CLO) Nhiều hãng thông tấn và các tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về về Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành trang trọng diễn ra sáng ngày 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đó, Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế.

Nhiều hãng thông tấn và các tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này, trong đó nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành trang trọng diễn ra sáng ngày 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân, máy bay chiến đấu và đông đảo người dân trong nước.

Tờ The Guardian (Anh) đã đăng bài về lễ kỷ niệm hoành tráng với tâm điểm là cuộc diễu binh lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tờ báo nhấn mạnh buổi lễ có hàng nghìn binh sĩ tham gia, cùng màn trình diễn ấn tượng của máy bay và trực thăng. Người dân hai bên đường vẫy cờ đỏ sao vàng, hát vang các bài ca yêu nước, tạo nên không khí sôi động, gợi nhớ về một thời lịch sử hào hùng.
Đưa tin lễ kỷ niệm lịch sử này, hãng tin Reuters trích lời Tổng bí Thư Tô Lâm khẳng định cuộc kháng chiến kết thúc năm 1975 là “chiến thắng của chính nghĩa trước chế độ chuyên chế”. Tổng Bí thư cũng dẫn lại một câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi”.
.jpg)
Trong khi đó, kênh ABC News của Australia nhận định cuộc diễu binh ngày 30/4 thể hiện niềm tự hào dân tộc và sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của Việt Nam. Tờ báo viết rằng sự kiện này là minh chứng cho “chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh gian khổ chống Mỹ, và cũng là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và ý chí giành độc lập”.
ABC News (Australia) điểm lại cái giá đắt của cuộc chiến, với nhiều triệu người thiệt mạng. Cuộc xung đột đã cho thấy giới hạn sức mạnh quân sự của Mỹ và tạo ra làn sóng phản đối chiến tranh chưa từng có trong lòng nước Mỹ.
Một chi tiết đầy xúc động được ABC News nhắc tới là sự trở lại của ông Peter Munckton – người từng đưa tin về sự kiện Sài Gòn thất thủ năm 1975 – trong dịp kỷ niệm này.
“Thật khó tin rằng đã nửa thế kỷ trôi qua, nhưng điều khiến tôi không thể tin được là sự tử tế của người Việt Nam đối với những người từng ở phía bên kia chiến tuyến”, ông chia sẻ.
.jpg)
Hãng Thông tấn xã Lào (KPL) cũng có bài viết đậm nét về lễ kỷ niệm 50 ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trung tướng Vongsone Inpanphim, Thứ trưởng Quốc phòng, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào, nhận định chiến thắng 30/4 không chỉ có ý nghĩa đối với Việt Nam mà còn là mốc lịch sử quan trọng với cả ba nước Đông Dương.
Ông nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân và quân đội Việt Nam đã đánh bại một cường quốc quân sự hùng mạnh để giành lại độc lập, thống nhất, đồng thời mở đường cho hành trình phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Ông cũng khẳng định sự tham gia của quân đội Lào trong lễ duyệt binh lần này là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ đặc biệt, bền chặt và đầy nghĩa tình của hai quốc gia, đồng thời phản ánh sự trưởng thành, sức mạnh và tinh thần quốc tế trong sáng của quân đội Lào và Việt Nam - đội quân anh hùng của các dân tộc anh hùng, sát cánh cùng nhau gìn giữ những thành tựu vô giá của cả hai dân tộc.