Báo Hà Tĩnh không ngừng đổi mới, sáng tạo vì bạn đọc

(NB&CL) Lấy báo in là nền tảng để phát triển báo chí dữ liệu, báo điện tử là đột phá để tiến tới tòa soạn đa phương tiện, Báo Hà Tĩnh đã phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực để đổi mới mạnh mẽ quy trình sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng...

Lấy báo in là nền tảng để phát triển báo chí dữ liệu, báo điện tử là đột phá để tiến tới tòa soạn đa phương tiện, những năm qua, Báo Hà Tĩnh đã phát huy nội lực kết hợp với tranh thủ ngoại lực để đổi mới mạnh mẽ quy trình sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, đồng thời tích cực ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng các ấn phẩm, qua đó, gây được tiếng vang trong làng báo Đảng cả nước và chiếm trọn niềm tin của đông đảo độc giả gần, xa.

Cách đây 60 năm, Báo Hà Tĩnh ra số đầu tiên theo tinh thần Nghị quyết số 20 NQ/T.U ngày 25/7/1962 về việc phát hành tờ báo của Đảng bộ tỉnh và lấy tên là “Hà Tĩnh”. Sự xuất hiện rất sớm của các tờ báo gắn liền với các thời kỳ hoạt động của phong trào cách mạng của địa phương cho thấy, trong bất kỳ thời gian, điều kiện, hoàn cảnh nào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh cũng nhận thức rõ vai trò, tính chất và vị trí quan trọng của báo chí trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, là vũ khí sắc bén, là công cụ tuyên truyền đắc lực trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

bao ha tinh khong ngung doi moi sang tao vi ban doc hinh 1

60 năm qua, Báo Hà Tĩnh luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, vững vàng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, là cầu nối hữu hiệu giữa ý Đảng và lòng dân, là người bạn tâm giao của đông đảo bạn đọc, các tầng lớp nhân dân. Nhiều năm nay, Báo Hà Tĩnh luôn tập trung nâng cao chất lượng nội dung tin/bài theo hướng tinh gọn, hình ảnh nhiều, xen kẽ các video clip, nhất là chú trọng đặt tít ngắn nhưng đủ ý và hấp dẫn. Ngoài sản xuất các tin/bài điện tử thông thường, từ tháng 5/2018, báo điện tử phát triển thêm các sản phẩm hiện đại khác như: eMagazine, Longform, Story, Lens, infographic, truyền hình dẫn hiện trường và MC dẫn trường quay.

Đầu tháng 5/2019, tòa soạn khai thác sản phẩm “Báo nói Hà Tĩnh” theo công nghệ trí tuệ nhân tạo, sử dụng 5 giọng đọc của 5 phát thanh viên được cập nhật trong hệ thống CMS để biên tập viên tùy chọn ứng dụng phù hợp trong từng loại tin, từng ngữ cảnh. Với loại hình báo chí khá mới mẻ này, tòa soạn muốn tạo cho độc giả có thêm một lựa chọn trong tiếp cận thông tin của Báo Hà Tĩnh - từ nay bạn đọc có thể vừa làm việc hay đang lái xe vẫn nghe được tin tức.

Được xác định là loại hình báo chí dữ liệu, song không vì thế mà ấn phẩm báo in Hà Tĩnh trở thành “cơm nguội” đối với bạn đọc. Đáp ứng yêu cầu cập nhật thông tin của độc giả, ngoài làm mới vấn đề đã đăng trên báo điện tử, Tòa soạn cũng chú trọng sản xuất các chuyên đề dài kỳ, các chủ đề chuyên sâu về các vấn đề, ngành, lĩnh vực, địa phương.

Từ đầu năm 2014 đến nay, tòa soạn đã xác định trang Fanpage “Báo Hà Tĩnh điện tử” như là một ấn phẩm của Báo Hà Tĩnh. Qua kênh quảng bá này, Báo Hà Tĩnh đã đến gần hơn với bạn đọc toàn cầu trong việc phổ biến các chủ trương, chính sách, giới thiệu tiềm năng thu hút đầu tư cũng như cập nhật các thành tựu trong phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thời với đó, tòa soạn cũng nhận được nhiều góp ý, đặc biệt là liên kết phát triển hoạt động nhân đạo vì cộng đồng như: cứu trợ lũ lụt, gây quỹ ủng hộ học sinh nghèo, làm nhà cho gia đình hoàn cảnh khó khăn…

bao ha tinh khong ngung doi moi sang tao vi ban doc hinh 2

Đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp, say nghề, dấn thân, không ngừng học hỏi vì bạn đọc.

Đặc biệt, kể từ khi vận hành tòa soạn hội tụ (tháng 4/2018), Báo Hà Tĩnh đã tập trung được trí tuệ tập thể trong tổ chức sản xuất từng sản phẩm, từ khâu đăng ký đề tài, khai thác, xử lý thông tin. Bước tiến mới này đã giúp Báo Hà Tĩnh tạo đột phá khi sớm trở thành một trong những tòa soạn hội tụ trong hệ thống báo Đảng toàn quốc, là mô hình được nhiều báo Đảng địa phương đến tham quan, học tập.

Sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên trong tòa soạn đã mang lại những kết quả đáng phấn khởi. Báo in đã đến được với các chi bộ trong toàn tỉnh, số lượng phát hành báo in đạt 5.500 bản/kỳ, báo điện tử trung bình 18 vạn lượt truy cập/ngày, cá biệt, trong thời điểm dịch COVID-19, có ngày, lượt truy cập đạt hơn 80 vạn.

Liên tục gần 4 năm nay, Báo Hà Tĩnh điện tử giữ vững vị trí số 1 trong hệ thống báo Đảng toàn quốc (theo bảng xếp hạng của trang Alexa). Fanpage Báo Hà Tĩnh điện tử hiện có hơn 400.000 người theo dõi, trở thành fanpage đầu tiên của báo Đảng địa phương trên toàn quốc nhận được dấu tích xanh của Facebook.

Chuyên nghiệp trong xây dựng, tổ chức thực hiện đề tài; sáng tạo trong hình thức thể hiện nhằm chuyển tải thông tin một cách hấp dẫn, sinh động, chân thực nhất đến bạn đọc; theo đuổi đến cùng vấn đề và đặc biệt là phát huy vai trò định hướng thông tin dư luận xã hội... là cách thức mà Báo Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện nhằm khẳng định vị trí chủ lực trong công tác truyền thông của tỉnh nhà.

Nhiều năm qua, Báo Hà Tĩnh luôn có các tác phẩm chất lượng tốt, thể hiện bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội và kỹ năng nghề nghiệp của người làm báo Đảng. Những nỗ lực đó đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng ở các “sân chơi” nghề nghiệp lớn trên toàn quốc.

Năm 2020, Giải Báo chí Quốc gia tiếp tục vinh danh Báo Hà Tĩnh trên “sân chơi” uy tín nhất của báo chí toàn quốc. Đây là năm thứ ba liên tiếp và là năm thứ tư trong vòng 5 năm lại nay, Báo Hà Tĩnh giành giải C tại giải báo chí danh giá này. Năm 2021, Báo Hà Tĩnh tiếp tục giành giải C Giải Búa liềm vàng toàn quốc. Ngoài ra, cán bộ, phóng viên tòa soạn còn giành nhiều giải cao tại các giải báo chí các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương…

Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh Lê Thị Thủy cho biết: “Việc xây dựng tác phẩm chất lượng cao, có sức nặng để thu hút bạn đọc và tham gia các sân chơi nghề nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của tờ báo. Xác định rõ mục tiêu này, Báo Hà Tĩnh có cơ chế hỗ trợ về thời gian, phương tiện, con người; chế độ nhuận bút, chính sách thi đua khen thưởng tương xứng. Hằng tháng giao cho các phòng tìm tòi, xây dựng các chuyên đề chất lượng cao để tạo nguồn sản phẩm. Hằng năm, xác định các đề tài chủ lực, giao lãnh đạo các phòng trực tiếp lựa chọn phóng viên, tạo mô hình làm việc nhóm hiệu quả để góp sức làm nên giá trị sản phẩm.

Nhanh nhạy vận dụng lợi thế báo chí đa phương tiện, trong đó trau chuốt, đầu tư hình ảnh, video sinh động, trình bày hấp dẫn, Báo Hà Tĩnh đã xây dựng các sản phẩm có toàn diện về nội dung và hình thức để phục vụ tốt yêu cầu của bạn đọc và đủ “tầm vóc” để bước vào sân chơi của các giải báo chí tầm cỡ quốc gia”.

Trần Phong

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: