Điều chỉnh kích thước chữ

Báo Nhà báo và Công luận đề nghị TAND tỉnh Bắc Ninh làm rõ vụ cản trở phóng viên, nhà báo tác nghiệp

(CLO) Ngày 26/11, Ban biên tập báo Nhà báo và Công luận đã có công văn gửi Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị xác minh và làm rõ những hành vi cản trở phóng viên, nhà báo tác nghiệp tại phiên tòa công khai của chủ tọa, thẩm phán Nguyễn Thanh Bình.

Công văn Ban biên tập báo Nhà báo và Công luận đề nghị TAND tỉnh Bắc Ninh làm rõ vụ cản trở nhà báo tác nghiệp.

Theo báo cáo của phóng viên, Chiều ngày 12/11/2018, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đến TAND tỉnh Bắc Ninh nơi diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” theo phân công của Ban biên tập. Mặc dù, phóng viên đã đến TAND tỉnh Bắc Ninh trước khi phiên tòa xét xử bắt đầu, thực hiện xuất trình Giấy giới thiệu, Thẻ nhà báo, Chứng minh thư nhân dân cho Thư kí của phiên tòa theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tọa phiên tòa đã đã yêu cầu các phóng viên mang phương tiện tác nghiệp gồm máy quay phim, máy chụp ảnh và các thiết bị khác ra khỏi khu vực của phòng xử án. Phóng viên tham dự phiên tòa công khai này không được sử dụng các thiết bị tác nghiệp để ghi âm, ghi hình, chụp ảnh. Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tọa phiên tòa còn có những lời lẽ không chuẩn mực, thiếu thiện chí, coi phóng viên như tội phạm và yêu cầu lực lượng an ninh “trục xuất” phóng viên ra khỏi phòng xử án.

 Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tọa phiên tòa có những lời lẽ không chuẩn mực, thiếu thiện chí, coi phóng viên như tội phạm và yêu cầu lực lượng an ninh “trục xuất” phóng viên ra khỏi phòng xử án.

Tại khoản 2 điều 25 Luật Báo chí 2016 nêu rất rõ: Nhà báo được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai, được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp, được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ, Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Huy nêu quan điểm về việc phóng viên bị cản trở tác nghiệp tại phiên tòa xét xử công khai. 

Nhận thấy, Việc làm của ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tọa phiên tòa đã vi phạm nghiêm trọng Điều 25, Luật Báo chí 2016 và đi trái lại với tinh thần tự do, dân chủ, công khai, minh bạch của Đảng và Nhà nước, gây cản trở các hoạt động tác nghiệp đúng quy định của nhà báo. Ban Biên tập Báo Nhà báo và Công luận đề nghị Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh xác minh và làm rõ về những hành vi vi phạm luật Luật Báo chí của ông Nguyễn Thanh Bình trong hoạt động tố tụng và trả lời báo Nhà báo và Công luận theo quy định của Luật Báo chí.

Phóng viên