Điều chỉnh kích thước chữ
TP. HCM:

Bé trai 9 tuổi được cứu sống nhờ thận của cha

(CLO) Cậu bé 9 tuổi ở Bình Thuận bị suy thận mãn tính hơn 1 năm qua nay đã trở về cuộc sống gần như bình thường sau khi nhận được quả thận từ cha ruột của mình.

Audio
Nhờ quả thận của cha, cậu bé đã gần như trở lại cuộc sống bình thường

Nhờ quả thận của cha, cậu bé đã gần như trở lại cuộc sống bình thường

Ngày 7/4/2021, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. HCM đã chính thức công bố ca ghép thận thứ 19 cho một cậu bé (9 tuổi, quê Bình Thuận) được bệnh viện này phối hợp thực hiện cách nay 14 ngày đã thành công.

Hiện thận ghép hoạt động tốt, cuộc sống của cậu bé đã gần như trở lại bình thường và dự kiến khoảng hơn 6 tháng nữa cậu bé đã có thể quay trở lại trường học.  

Trước đó, bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng bị suy thận mãn tính, mỗi ngày phải đặt thẩm phân phúc mạc 4 - 5 lần. Tình trạng này kéo dài gần 1 năm qua, nguy cơ nhiễm trùng, xơ hóa màng bụng tiềm ẩn rất cao.

Để cứu tính mạng của cậu con trai, người cha đã bày tỏ mong muốn được hiến 1 quả thận để cứu con với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2. Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ghép thận.

Khó khăn trong ca ghép này là sự chênh lệch giữa người cho và người nhận, đó là quả thận của người cha quá to so với cậu bé mới 9. Tuy nhiên, bằng nỗ lực hết mình của đội ngũ y bác sĩ, quả thận của người cha đã được đưa vào cơ thể của cậu bé thành công và hoạt động tốt, giúp cậu bé trở lại cuộc gần như sống bình thường.

Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, trung bình chi phí một ca ghép thận khoảng 200 triệu đồng, chưa bao gồm bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, toàn bộ chi phí cho ca ghép thận cho cậu bé 9 tuổi ở Bình Thuận đã được các mạnh thường quân tài trợ thông qua sự kêu gọi của các cơ quan báo chí.

Mẹ của cậu bé gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ cứu sống con mình và đặc biệt là các mạnh thường quân đã tài trợ toàn bộ chi phí.

Mẹ của cậu bé gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ cứu sống con mình và đặc biệt là các mạnh thường quân đã tài trợ toàn bộ chi phí.

Được biết, đầu tháng 7/2021, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ khởi công xây Trung tâm ghép tạng kỹ thuật cao ngay trong khuôn viên bệnh viện hiện nay và sẽ bắt đầu tiến hành các kỹ thuật ghép tạng như gan, tế bào gốc…