Bên trong ngôi trường chuyên dạy học sinh cá biệt

(CLO) IVS là ngôi trường nội trú đầu tiên tại Việt Nam dành cho những học sinh cá biệt. Nơi đây đã ươm mầm những thói quen tốt từ những điều nhỏ nhất, giúp các học sinh hiếu động, chưa ngoan hoàn thiện mình hơn.

Ngôi trường chuyên dạy học sinh cá biệt

Trường nội trú IVS (thuộc Viện nghiên cứu phát triển Vovinam và thể thao) được thành lập vào năm 2009 theo mô hình thiếu sinh quân. Đây là ngôi nhà thứ hai của những đứa trẻ hiếu động, nghịch ngợm, cá biệt đến từ khắp mọi miền đất nước.

ben trong ngoi truong chuyen day hoc sinh ca biet hinh 1

Lối sống ngăn nắp, kỷ luật quân đội của những học sinh bên trong trường nội trú IVS.

Ở ngôi trường này, học sinh được đối xử công bằng, quan tâm chăm sóc chu đáo. Nhà trường luôn song hành với phụ huynh để nắm bắt và hiểu rõ tình trạng học lực, tính cách, năng khiếu của từng học sinh. Những phương pháp giáo dục phù hợp đã giúp rất nhiều thế hệ học sinh thay đổi nhận thức một cách tích cực và tiến bộ hơn.

Tại đây, học sinh được truyền đạt tri thức từ sách vở, học thêm những kỹ năng sống, phát huy những năng khiếu, cá tính mạnh trở nên thành công và có ích cho xã hội.

Trường nội trú IVS là ngôi trường quản lý học sinh bằng cách chấp hành kỷ luật quân đội. Nơi đây đã ươm mầm những thói quen tốt từ những điều nhỏ nhất, giúp các học sinh hiếu động, chưa ngoan hoàn thiện mình hơn, “gieo tính cách, gặt tương lai” chính là quan niệm của những giáo viên nơi đây.

Câu chuyện của những học trò cá biệt

Đại Lục là một học sinh lớp 7 hiếu động, được gia đình gửi tới trường nội trú IVS theo học, bạn trẻ hồn nhiên kể câu chuyện của chính mình: “Ở ngoài con đánh nhau không nghe lời bố mẹ, cậy được các anh đao to búa lớn. Bây giờ vào đây con cảm thấy biết được những việc làm sai trái của mình ở ngoài kia”.

“Con nhớ bố mẹ và hiểu được cảm giác của bố mẹ khi cho mình vào trong này. Con học được những cái tốt của các bạn trong này và trưởng thành hơn, nhưng cũng cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa” – em chia sẻ với chúng tôi.

ben trong ngoi truong chuyen day hoc sinh ca biet hinh 2

Một giờ học võ vovinam của các học sinh trường nội trú IVS. Ảnh: Lê Trang.

Cũng là một học sinh hiếu động, Hoàng Anh là một cậu bé lớp 8 được bố mẹ được thầy cô gửi gắm vào trường nội trú IVS, sau một thời gian được học tập và rèn luyện tại đây em đã có rất nhiều sự thay đổi tích cực.

“Lúc chưa vào trường con rất nghịch và không nghe lời bố mẹ, hay đi đánh nhau, chơi bời. Từ lúc con vào đây con thấy mình thay đổi hơn trước, học được rất nhiều điều tốt, con thay đổi về cách sống, cách suy nghĩ. Con muốn gửi tới bố mẹ, ông bà ở nhà giữ gìn sức khỏe tốt, con sẽ chăm ngoan để sớm trở về thăm bố mẹ. Cuộc sống ở trường rất vui…” – Hoàng Anh nói.

ben trong ngoi truong chuyen day hoc sinh ca biet hinh 3

Ngoài dạy văn hóa, võ thuật, Yoga cũng là một bộ môn được đưa vào giảng dạy ở đây. Ảnh: Lê Trang.

“Từ lúc ở ngoài con là một đứa trẻ hư hỏng, không nghe lời bố mẹ, cho đến lúc vào đây con thấy con người mình thay đổi, nên người. Thay đổi từ cách sống đến sinh hoạt hằng ngày. Con rất thích cuộc sống ở trong đây, nhưng nhớ bố mẹ rất nhiều…” - Em Đức Anh tâm sự.

Người “chữa bệnh” cá biệt cho học sinh hiếu động

Tại đây, các thầy cô ngoài việc truyền dạy những con chữ, còn làm bạn bè, làm chuyên gia để đánh thức những điều đặc biệt từ trong mỗi học sinh.

Cô Nguyễn Thu Thảo là giáo viên Ngữ Văn tại trường nội trú IVS, ngoài việc lên lớp giảng dạy, cô còn là một người bạn luôn đồng hành, nắm bắt tâm tư, tình cảm của các bạn học sinh tại đây. Với cô: “Không có bắt đầu nào là muộn và không có nỗ lực nào là vô nghĩa. Học sinh cá biệt hay đặc biệt là do cách chúng ta nghĩ và đó cũng chính là sứ mệnh giáo dục của tôi cùng các đồng nghiệp”.

ben trong ngoi truong chuyen day hoc sinh ca biet hinh 4

Cô Thu Thảo ân cần chỉ bài cho học sinh. Ảnh: Lê Trang.

“Trong suy nghĩ của người khác, chúng có thể là một đứa trẻ hư và tệ nạn, nhưng với tôi, lũ trẻ đặc biệt theo một cách nào đó. Bởi lẽ, hai năm tôi công tác tại trường là hai năm tôi đồng hành dõi theo từng sự thay đổi nhỏ nhất của chúng. Khác với diện mạo khi mới vào trường, chúng xuất hiện từng ngày, là người dần có suy nghĩ, cá tính, tư duy và có những “tài năng thiên bẩm” mà không phải đứa trẻ nào cũng được tạo hóa ưu ái ban tặng”, cô giáo này nói.

“Và hơn hết, một trái tim yêu thương cùng với một ngôi trường giáo dục hoàn diện đang đưa chúng trở thành những người công dân có ích trong xã hội. Và tôi nghĩ, bản thân mình đã hoàn thành sứ mệnh được giao trước những sự thay đổi tích cực đó” – cô Thảo chia sẻ với chúng tôi.

Những em học sinh khiến cho bố mẹ, gia đình bất lực về sự ngông cuồng, bướng bỉnh của mình lại được những thầy cô đặc biệt xem là những đứa trẻ có tố chất riêng biệt.

Với phương pháp giảng dạy hiệu quả nên trong trong nhiều năm liền, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT của Trường nội trú IVS luôn đạt 100%, nhiều học sinh thi đỗ các trường đại học, cao đẳng danh tiếng. Đặc biệt, có nhiều thế hệ học sinh đoạt huy chương tại các giải đấu Vovinam, Hội khỏe Phù Đổng và các môn thể thao toàn quốc.

Đúng như ngôi trường này đã quan niệm “không có học trò hư, chỉ có học sinh chưa được giáo dục đúng cách”, bằng cách giáo dục đặc biệt này, những đứa trẻ chưa ngoan có thể thay đổi chính bản thân mình, trở thành những con người thành công và có ích cho xã hội.

Lê Trang

Xem thêm

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

(CLO) Từ ngày 4 đến 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bước vào giai đoạn "lọc ảo" tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau 6 ngày xử lý dữ liệu, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 sẽ được chốt, nhiều trường có thể công bố kết quả ngay từ tối 9/8 nếu hoàn tất sớm.

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

(CLO) Áp lực thành tích, kỳ vọng từ gia đình và nỗi sợ thất bại đang trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai nhiều học sinh. Không ít em rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực khi không đạt được kết quả như mong muốn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời, những tổn thương tâm lý này có thể để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Từ năm học 2026–2027, Việt Nam sẽ sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Theo Quyết định 3588/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống làm bộ SGK dùng chung, tiến tới mục tiêu miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vào năm 2030. Dự kiến đến trước ngày 15/8/2026, tất cả học sinh cả nước sẽ có đầy đủ SGK các môn học, sách bài tập theo nhu cầu.

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

(CLO) Việc sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút, song nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất không nằm ở việc hợp nhất đầu mối mà là lựa chọn người đứng đầu đủ năng lực quản trị.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Bước sang năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% chi thường xuyên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị đang biến áp lực thành động lực đổi mới. Kiên định với mục tiêu xây dựng trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới quản trị, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục nghề nghiệp uy tín, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và cả nước.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: