Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân người Pháp đã được cứu sống

(CLO) Bệnh nhân Bernard Henneau, khách du lịch Pháp (71 tuổi), được đưa đến Bệnh viện Quốc tế TW Huế sáng ngày 13/10 do có những cơn đau vùng bụng và ngực từ 2h sáng. Ban đầu, người thân và bạn bè trong đoàn du khách chỉ muốn đăng kí khám ngoại trú cho ông Bernard Henneau. Song, qua quan sát trực quan thấy những dấu hiệu đáng lo ngại, nhân viên tiếp đón của Bệnh viện đã ngay lập tức hướng dẫn bệnh nhân nhập viện Khoa Hồi sức Cấp cứu.

Audio

Báo Công luận
Bệnh nhân Bernard Henneau đang điều trị tại BV TW Huế 
Tại đây, khi bác sỹ vừa bắt đầu khám thì bệnh nhân đã ngưng tim đột ngột, ngưng thở, huyết áp bằng không, nửa thân trên chuyển màu tím tái. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tim tại giường , đồng thời lệnh ‘lệnh báo động đỏ’ được đưa ra. Một kíp bác sỹ chuyên khoa nội tim mạch, tim mạch can thiệp và hồi sức tim được tăng cường từ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện TW Huế đã kịp thời có mặt. Sau khoãng 1 giờ 30 phút nỗ lực, phối hợp chặt chẽ đầy chuyên nghiệp giữa ê kíp chuyên khoa tim mạch và hồi sức cấp cứu, gần 30 lần sốc điện, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng ,nhịp tim của bệnh nhân được phục hồi, huyết áp trở lại 100/80 mmHg, đồng tử 2.5mm.

Các bác sỹ nhanh chóng hội chẩn và với sự đồng ý của vợ bệnh nhân, đã đưa bệnh nhân vào Phòng tim mạch can thiệp để tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành. Kết quả chụp động mạch vành (DSA) đã xác định bệnh nhân bị tắc hoàn toàn liên thất trước (LAD). Các bác sĩ Tim mạch can thiệp (TS Nguyễn Cữu Lợi, TS Hồ Anh Bình) đã thực hiện đặt stent thông mạch liên thất trước thành công. Tuy nhiên, ngay sau đó bệnh nhân lại rơi vào tình trạng rối loạn nhịp tim rất nguy cấp, tụt huyết áp, tưởng không thể qua khỏi. Nhưng với tất cả trí tuệ và nỗ lực không mệt mỏi, ê kíp đã hồi sức tim thành công và quyết định khẩn cấp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, cứu sống bệnh nhân.

Bên cạnh việc điều trị Bệnh viên Quốc tế TW Huế đã thể hiện tính chuyên nghiệp trong dịch vụ hỗ trợ bệnh nhân nước ngoài như: Thủ tục gia hạn visa, liên hệ chặt chẽ với hãng Du lịch và Công ty bảo hiểm của bệnh nhân tại Pháp nhằm giúp bệnh nhân được bảo lãnh viện phí và tổ chức kế hoạch hồi hương an toàn.

Ông Bernard Henneau tưởng mình đã chết. Thậm chí, 3 người con gái cũng đã từ Pháp tức tốc qua Việt Nam để hy vọng được gặp cha lần cuối. Nhưng không ngờ sự hồi phục của bệnh nhân Bernard Henneau là một điều kì diệu mà ngay cả những những người thân, vốn sống trong một đất nước có nền y học hiện đại như Pháp, cũng không dám mơ ước.

Báo Công luận
 Niềm vui ngày ra viện
Ngày ra viện, bà Bernadette Henneau (vợ bệnh nhân) đã khóc vì vui sướng: ‘Có nói một nghìn lời cám ơn cũng không đủ thể hiện hết lòng biết ơn của tôi. Các anh chị đã đưa chồng tôi từ cõi chết trở về’, đó là lời tâm sự đầy vui sướng của vợ bệnh nhân khi cùng chồng mình chia tay các bác sỹ để ra viện.

P.V