Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Thành uỷ TP. HCM - Nguyễn Văn Nên: Cách chức nếu không thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống Covid-19

(CLO) Tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 giữa Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Lãnh đạo TP. HCM vào sáng 17/7, ông Nguyễn Văn Nên Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết sẽ, cách chức hoặc đề nghị cách chức người không thực hiện nghiêm chỉ đạo.

Audio

Lây nhiễm chéo tăng nhanh

Các ca nhiễm nặng tăng nhanh. Ảnh minh hoạ

Các ca nhiễm nặng tăng nhanh. Ảnh minh hoạ

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly xảy ra khá lớn khi người dân ở trong giao lưu với nhau.

"TP kiên quyết yêu cầu các địa phương giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời phải tăng cường năng lực của tổ COVID-19 cộng đồng để kiểm tra, giám sát tại khu vực này", Chủ tịch Phong cho biết.

Toàn TP đã lấy 1,9 triệu mẫu xét nghiệm PCR tại khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu chế xuất, khu công nghiệp, có 250.000 mẫu đang chờ kết quả. Test nhanh đã thực hiện khoảng 1,2 triệu test.

"3 tại chỗ"; phân phối hàng hoá

Thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, có 586/440.000 doanh nghiệp hoạt động với 70.000 công nhân tiếp tục hoạt động theo quy định "3 tại chỗ" và "2 địa điểm 1 cung đường".

Riêng tại khu chế xuất, khu công nghiệp có 680 doanh nghiệp hoạt động với khoảng 85.000 công nhân.

Hiện nay, người dân chấp hành tốt, ít ra ngoài, không còn tình trạng xếp hàng ùn ứ, nên áp lực hàng hoá đã giảm.

Cụ thể, sức mua tại chợ truyền thống trong ngày 16/7 giảm 10%, các siêu thị  giảm áp lực từ 5-10%; ...

TP. HCM đang kết hợp các quận huyện tổ chức lại chợ với hình thức phân ô kẻ vạch. Ảnh minh hoạ

TP. HCM đang kết hợp các quận huyện tổ chức lại chợ với hình thức phân ô kẻ vạch. Ảnh minh hoạ

Hiện nay Sở Công thương đang kết hợp các quận huyện tổ chức lại chợ với hình thức phân ô kẻ vạch.

Về gói hỗ trợ, theo báo cáo của Chủ tịch Phong, đến ngày 16/7, TP đã chi hỗ trợ cho 220.000/232.000 người với 330 tỉ đồng cho người lao động gặp khó khăn, lao động tự do. Các quận huyện cũng chủ động vận động nguồn lực xã hội với hơn 100 tỉ đồng để chăm lo kịp thời cho người dân.

Cách chức hoặc đề nghị cách chức 

Trước tình hình dịch bệnh tại TP. HCM diễn biến phức tạp, số ca F1, F0 ngày càng tăng, không chỉ ở nơi phong tỏa mà còn ở ngoài cộng đồng, khu công nghiệp có đông công nhân; hệ thống y tế nhiều nơi đã quá tải, thiếu nhân lực, trang bị y tế...

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP. HCM.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP. HCM.

Bí thư Thành uỷ TP. HCM - Nguyễn Văn Nên cho biết, TP đã nhận được sự ủng hộ tích cực của Bộ Y tế để tăng cường nguồn nhân lực, chuẩn bị bệnh viện dã chiến và trang thiết bị.

Bí thư Thành uỷ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia có cơ chế mua và nhập nhanh nhất các trang thiết bị vì một số thiết bị trong nước không đủ cung ứng, nhất là khâu hồi sức cấp cứu; đồng thời, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP phân công cụ thể cho hệ thống chính trị, giao cho các cấp ủy tăng cường xuống các cơ sở để giám sát, cùng lực lượng thực hiện phòng, chống dịch.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, vừa qua còn xuất hiện người dân tụ tập ở một số nơi phân phối thực phẩm, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan.

Do vậy, theo Bí thư Thành uỷ, dù khó quản lý nhưng phải phân công nhân lực tự quản, giám  sát từng địa bàn để kịp thời ngăn chặn việc tụ tập, nhất là những nơi có nguy cơ cao.

Với những căn nguyên trên, Bí thư Thành uỷ TP. HCM - Nguyễn Văn Nên chỉ đạo, "nếu nơi nào không thực hiện nghiêm quy định, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thì xử lý nghiêm khắc. Thậm chí là cách chức, đề nghị cách chức người không chấp hành".

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xây dựng chính sách tài khóa, tiền tệ để phục hồi và phát triển bền vững

(CLO) Để tiếp tục tìm kiếm không gian, dư địa mới, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững với những giải pháp chính sách tài chính, tiền tệ nằm ngoài khung khổ, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đây là những vấn đề hết sức hệ trọng, cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Phát hiện thi thể người đàn ông với nhiều vết thương trong rừng

(CLO) Ông T. đi vào rừng lâu không trở ra, nghi có chuyện chẳng lành, người nhà đi tìm thì tá hỏa phát hiện người này đã tử vong với nhiều vết thương trên người.

15 địa phương có tỷ lệ ô tô kinh doanh vận tải lắp camera giám sát rất thấp

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị UBND 15 tỉnh, thành phố đôn đốc chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

Các nhà máy xử lý rác sẽ bị thu hồi nếu chậm tiến độ

(CLO) Chiều 9/12, HĐND TP Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ 2 là thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố. Nhiều đại biểu đã phản ánh về việc nhiều nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn Hà Nội chậm tiến độ.

Việt Nam tiếp nhận thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca

(CLO) Ngày 9/12, AstraZeneca và VNVC đã đưa hơn 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam, đạt mốc 30 triệu liều và hoàn thành giai đoạn đầu của hợp tác cung ứng vaccine.

Giảm mạnh kinh phí tổ chức hội nghị, đi khảo sát nước ngoài để dành nguồn lực cho phòng chống dịch

(CLO) Chính phủ yêu cầu điều hành chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ, hiệu quả, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên; giảm mạnh kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài để dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Những người đẹp nổi bật ngồi “ghế nóng” Hoa hậu Hoàn vũ 2021

(CLO) Miss Universe tại Israel năm nay quy tụ dàn giám khảo chấm thi đều là những ngôi sao nổi tiếng về cả nhan sắc lẫn sự nghiệp. Đêm chung kết chính thức sẽ diễn ra vào 13/12.

Giao đất sai ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ trương đã thống nhất, có ý kiến cũng vậy thôi?

(CLO) Nói về việc giao đất sai ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh BRVT cho biết, chủ trương giao đất cho cán bộ đã thống nhất rồi, ông có ý kiến cũng không thay đổi được, phải chấp hành.

Tỷ phú giàu thứ 2 nước Nga có thể mất 7 tỷ USD vì vợ cũ

(CLO) Tỷ phú Vladimir Potanin, người giàu thứ 2 nước Nga, đang vướng vào một vụ kiện hậu ly hôn thuộc hàng đắt giá nhất thế giới khi bị đề nghị bồi thường tài sản giá trị tương đương 50% cổ phiếu tập đoàn của ông.