Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội

(CLO) Hội đồng bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Audio
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TL

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TL

Chiều 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Đề cập quy trình, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền, Tiểu ban Nhân sự họp ngày 4/6 để xem xét việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Nam.

Trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền, đối chiếu với các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội theo luật định và hướng dẫn số 36 của Ban Tổ chức Trung ương về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, Tiểu ban Nhân sự có tờ trình 747 trình Hội đồng bầu cử quốc gia về việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam vì không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khoá XV.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được đơn của ông Trần Văn Nam. Quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia là căn cứ kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với quy định chứ không phải vì ông Nam có đơn với lý do sức khoẻ.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Dương và ông Trần Văn Nam có vi phạm, khuyết điểm mà sắp tới các cơ quan chức năng sẽ có kết luận, thực hiện theo quy trình.

Trước đó, thông tin với báo chí, ông Trần Văn Nam cho biết đã có đơn gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia xin rút không làm đại biểu Quốc hội khoá XV. Theo ông Trần Văn Nam, do thời gian gần đây sức khỏe của ông không được tốt nên ông xin thôi tham gia Quốc hội để tập trung làm nhiệm vụ khác.

Ông Trần Văn Nam sinh tháng 8/1963, quê xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ông có trình độ chuyên môn là cử nhân luật, cử nhân chính trị, cao cấp thanh vận.

Ông là đại biểu Quốc hội khóa XI, XII và XIV; Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương khoá XIV; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII.

Trước khi làm Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 và tái cử nhiệm kỳ 2020-2025, ông Trần Văn Nam từng giữ các chức vụ: Bí thư Thị ủy thị xã Tân Uyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (từ năm 2015).

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (TP Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên) với 5 ứng viên để bầu 3 đại biểu. Bình Dương có tổng cộng 19 người ứng cử tại 4 đơn vị bầu cử, để bầu lấy 11 đại biểu.

Thế Vũ

Bình Luận