Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá cao vai trò của báo chí

(CLO) Chiều ngày 13/1, Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức buổi gặp mặt với các phóng viên báo đài. Tổng kết về công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước trên lĩnh vực báo chí và xuất bản năm 2020, định hướng tuyên truyền năm 2021.

Audio

Đến dự và phát biểu, ông Phạm Viết Thanh – Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR - VT) ghi nhận vai trò to lớn của báo chí trong năm 2020 – một năm đầy khó khăn.

Ông Phạm Viểt Thanh – Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá cao vai trò của báo chí. Ảnh: Thái Sơn

Ông Phạm Viểt Thanh – Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá cao vai trò của báo chí. Ảnh: Thái Sơn

Theo Bí thư Phạm Viết Thanh, “Trải qua một năm nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng đại dịch covid 19, bão lũ miền Trung... Việt Nam đã gặp không ít khó khăn. Trong đó, kinh tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển âm. Tuy nhiên, nhờ có chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc chống dịch, khắc phục thiên tai... cùng sự nỗ lực cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh, 6 tháng cuối năm kinh tế tỉnh BR-VT đã phát triển vượt bậc. Tổng kết năm, kinh tế tỉnh BR - VT phát triển đạt 3.6%”.

“Ngoài phát triển kinh tế, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; công tác chăm lo đời sống cho nhân dân, đặc biệt là phát triển du lịch… nhìn chung BR- VT là một tỉnh phát triển tốt. Đặc biệt, năm 2020, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ VII thành công tốt đẹp.

Để đạt được những thành quả đó, ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thì vai trò của báo chí đóng góp rất to lớn. Báo chí đã kịp thời thông tin tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị; phản ánh khá toàn diện kết quả đạt được của các cấp, các ngành, đơn vị, các địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng… Đặc biệt, giúp người dân trong phòng chống dịch bệnh covid 19...” – Bí thư Phạm Viết Thanh nói. 

Bốc dỡ hàng hóa tại Cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: ND

Bốc dỡ hàng hóa tại Cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: ND

Báo cáo về công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước trên lĩnh vực báo chí và xuất bản năm 2020, định hướng tuyên truyền năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Xinh - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh BR- VT cho biết, trong năm 2020, các cơ quan báo chí của tỉnh đã thực hiện tốt chỉ đạo, định hướng, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không để xảy ra vi phạm trong thông tin tuyên truyền.Các cơ quan báo chí của Trung ương, báo chí TP.HCM, báo ngành hoạt động trên địa bàn tỉnh về cơ bản hoạt động tích cực, thông tin, phản ánh đa chiều về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và các hoạt động nổi bật, các vụ việc nảy sinh trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn một vài thông tin phản ánh chưa chính xác, chưa đúng với tính chất sự vụ, sự việc xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được thực hiện đúng Quy định và ngày càng nâng cao về chất lượng, đáp ứng nhu cầu thông tin về các vấn đề báo chí và dư luận quan tâm.

Về phương hướng, nhiệm vụ và định hướng tuyên truyền năm 2021, Trưởng Ban tuyên giáo Nguyễn Văn Xinh nêu rõ, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trong chỉ đạo và quản lý báo chí, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, nhằm đảm bảo tính tập trung, thống nhất, linh hoạt, lấy hiệu quả làm căn cứ đánh giá chất lượng. Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, quản lý và cung cấp thông tin cho báo chí.

Tăng cường chỉ đạo, định hướng nội dung chính trị tư tưởng cho báo chí, giúp các cơ quan báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng; thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là trước và sau các sự kiện quan trọng, sự kiện nóng nảy sinh trên địa bàn tỉnh bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả, bảo đảm tính chính xác, kịp thời.

Đẩy mạnh tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó chú trọng tuyên truyền những nội dung trọng tâm của Nghị quyết và những nội dung cơ bản trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020- 2025; Tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động mừng Đảng - Mừng Xuân Tân Sửu 2021. Công tác an sinh xã hội, chăm lo tết cho người dân trên địa bàn. Phối hợp tổ chức và tuyên truyền đậm nét các hoạt động trong chương trình Xuân Chiến sỹ được tổ chức tại huyện Côn Đảo.

Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá: "Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định tiềm năng – Nâng tầm hội nhập - BA RIA – VUNG TAU Confirm the potential – Raise the integration" theo tinh thần công văn 13660/UBND-VP của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 7/12/2020.

Bám sát Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 28/3/2019 của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có kế hoạch tuyên truyền về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh…

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, định hướng dư luận về tình hình dịch bệnh Covid- 19 trong cả nước và trên địa bàn tỉnh.

Chú trọng tuyên truyền về các phương án triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; kết quả, nỗ lực của Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền về những biện pháp phòng tránh dịch bệnh; các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; đẩy mạnh tuyên truyền về tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc thực hiện biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế, trong đó làm rõ tầm quan trọng của việc cách ly y tế trong công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng...