Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công an thông tin về việc khen thưởng các cá nhân tham gia phá án vụ Trịnh Xuân Thanh

(CLO) Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, sau khi xét xử bị can Trịnh Xuân Thanh thì các cơ quan liên quan đều đã họp rút kinh nghiệm và khen thưởng cá nhân tham gia phá án; việc khen thưởng là điều hết sức bình thường.

Audio

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra chiều ngày 2/3 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chỉ trì. Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã có những trả lời liên quan đến việc khen thưởng các cá nhân trong vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an tại họp báo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an tại họp báo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, bị can Trịnh Xuân Thanh là mắt xích quan trọng trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam.

"Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) theo dõi và được dư luận hết sức quan tâm", Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Theo đó, vào ngày 15/9/2016, cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, ngày 9/9/2016 ra tiếp quyết định khởi tố bổ sung đối với 22 bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án thu hồi số tiền là hơn 7,3 tỷ đồng, kê biên rất nhiều tài sản gồm bất động sản, ôtô, phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng, cổ phiếu liên quan đến các bị can...

Vụ án đã được xét xử qua 2 cấp và bản án đã có hiệu lực thi hành pháp luật. Bị can Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án chung thân về hai tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: “Vụ án đã khởi tố điều tra, xét xử đúng pháp luật, thu hồi tài sản của các bị can gây thất thoát, chiếm đoạt để nộp vào ngân sách, đáp ứng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đề ra”.

Cũng theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, có kết quả trên, là thành tích của nhiều đơn vị tham gia như công an, Viện Kiểm sát, tòa án và các cơ quan giám định tài sản. Sau khi xét xử, các cơ quan này đều họp, rút kinh nghiệm đánh giá và khen thưởng cá nhân có thành tích trong việc phá vụ án...

“Việc khen thưởng các đơn vị, cá nhân tham gia vào đại án như thế là điều hết sức bình thường, vì vụ án xảy ra trong quá trình rất dài”, ông Xô nhấn mạnh.

Quốc Trần