Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo coi trọng nhân sự tham gia coi thi, chấm thi của kỳ thi THPT Quốc gia 2019

(CLO) Một trong các khâu đang được quan tâm trong kỳ thi THPT Quốc gia hiện nay là nhân sự tham gia công tác coi và chấm thi. Sự công bằng, nghiêm túc của kỳ thi phụ thuộc rất nhiều vào sự công tâm và khách quan của đội ngũ nhân sự này.

Audio
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đặc biệt coi trọng nhân sự tham gia coi thi, chấm thi. Ảnh minh họa

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đặc biệt coi trọng nhân sự tham gia coi thi, chấm thi. Ảnh minh họa

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 chỉ còn 2 ngày nữa là chính thức bước vào ngày thi thứ nhất với hơn 887.000 học sinh trên cả nước tham gia. Với sai sót gian lận trong kỳ thi năm 2018, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đặc biệt coi trọng công tác tổ chức thi và chấm thi, nhằm triệt để mọi gian lận và đảm bảo sự công bằng, nghiêm túc trong kỳ thi. 

Theo đó, kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT tăng cường sự tham gia của các trường đại học trong khâu coi thi và chấm thi, trong đó ở khâu chấm thi, trường đại học sẽ giữ vai trò chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Bên cạnh việc bố trí cán bộ coi thi, chấm thi đã có nhiều kinh nghiệm thì do năm nay có nhiều điểm mới trong quy trình tổ chức nên các trường đều nâng cao công tác tuyển chọn và tập huấn cho cán bộ, giảng viên. 

Rất nhiều giải pháp kỹ thuật được triển khai trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay như: Thay đổi cách sắp xếp phòng thi, bốc thăm cách phát đề, bốc thăm chấm thi, mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi, truy vết quá trình chấm, thậm chí là lùi thời hạn công bố điểm thi để rà soát lại tất cả điểm thi của các địa phương...

Với những phương pháp trên là những phương pháp nhằm hạn chế tối đa gian lận thi cử, nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia giáo dục, đó cũng chỉ là những biện pháp mang tính phòng vệ. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), các quy trình kỹ thuật có chặt chẽ đến đâu thì yếu tố quyết định của kỳ thi vẫn là sự công tâm và khách quan của cán bộ tham gia công tác coi và chấm thi. Vì vậy, Ban chỉ đạo thi Quốc gia đặt yêu cầu hàng đầu đối với các địa phương khi lựa chọn nhân sự.

Đây là một vấn đề rất được quan tâm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Nhân sự không được trùng lặp với năm 2018 ở những tỉnh có xảy ra gian lận thi cử, đối tượng không có quan hệ ruột thịt, thân thiết với thí sinh tham gia kỳ thì THPT Quốc gia... cũng là vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây. Làm sao để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc vẫn là bài toán khá khó và cần sự vào cuộc của rất nhiều cơ quan ban ngành.

Theo đó, từ nay đến trước và trong kỳ thi, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, các đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT tăng cường đi các địa phương để rà soát, kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị thi. Lãnh đạo Bộ cũng đề nghị các địa phương tuyệt đối không chủ quan, dù là ở những khâu nhỏ nhất, nhằm tổ chức kỳ thi đạt được mục tiêu giảm áp lực, an toàn, công bằng, khách quan, tạo được niềm tin trong xã hội.

Lương Minh

Bình Luận