Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Thông tin và Truyền thông quyết liệt ngăn chặn tin giả, tin xấu độc

(CLO) Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng mới có trả lời cử tri Hà Nội về việc quyết liệt ngăn chặn thông tin xấu độc, nạn tin giả.

Audio

Theo đó, cử tri Hà Nội phản ánh tình trạng các trang báo điện tử, mạng xã hội thường xuyên đưa tin, hình ảnh phản cảm, bạo lực, lan truyền nhiều thông tin xấu, tiêu cực, có tính chất kích động bạo lực... gây ảnh hưởng dư luận không tốt trong cộng đồng xã hội.

Trả lời kiến nghị của cử tri Thành phố Hà Nội gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) cho biết, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông kịp thời đưa các thông tin chính thống, đầy đủ để người dân nhanh chóng tiếp cận thông tin thực, tránh các tin giả làm hoang mang dư luận.

Đồng thời, đã xây dựng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia nhằm chủ động theo dõi, giám sát thông tin công khai trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, đánh giá các thông tin bịa đặt, không có căn cứ, cố ý vu khống, tạo sự nghi ngờ trong dư luận.

Bộ TTTT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trong nước ngăn chặn website không rõ nguồn gốc đưa tin giả mạo.

Bộ TTTT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trong nước ngăn chặn website không rõ nguồn gốc đưa tin giả mạo.

Ngoài ra, Bộ TTTT cũng chủ động làm việc, đấu tranh quyết liệt với Facebook và Google, buộc 2 nền tảng này phải tích cực hợp tác, gỡ bỏ nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam và có giải pháp ngăn chặn phát tán tin giả, thông tin xấu độc, tài khoản giả mạo.

Trong 2 năm 2018 - 2019, Bộ TTTT đã xử phạt vi phạm hành chính 85 lượt cơ quan báo chí có hành vi vi phạm chủ yếu là thông tin sai sự thật với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến này, Bộ đã yêu cầu gỡ 36 bài viết, 23 tài khoản trên Facebook và 14 video trên Google có nội dung thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19.

Riêng về xử lý tin giả, đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trong nước ngăn chặn website không rõ nguồn gốc đưa tin giả mạo, xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin giả trên mạng...

Tại văn bản này, Bộ trưởng Bộ TTTT cũng cho biết: sẽ chỉ đạo một số cơ quan báo chí thực hiện và phát sóng các phóng sự về mặt trái của mạng xã hội, phân tích về chế tài xử lý các hành vi kích động trên mạng xã hội; cảnh báo người dân tỉnh táo, sử dụng thông tin mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội.

Tập trung kiểm tra các văn phòng đại diện của các cơ quan báo chí, xử lý các trường hợp phóng viên, nhà báo viết bài trên mạng trái ngược với quan điểm của Đảng, Nhà nước khi đăng bài chính thống trên các báo.

PV