Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng tài chính Mỹ: 'TikTok sẽ không còn là chính mình'

(CLO) Cho dù TikTok tạm dừng hoạt động hay bán lại mảng dịch vụ ở Mỹ cho các công ty khác, ứng dụng video ngắn cực kỳ phổ biến do công ty Trung Quốc ByteDance điều hành không thể tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ như hiện tại, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm Chủ nhật.

Audio

Sự kiện: TikTok

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 29 tháng 7. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 29 tháng 7. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra những hành động quyết liệt trong những ngày tới liên quan đến "một loạt rủi ro an ninh quốc gia tiềm tàng bởi phần mềm có kết nối với Trung Quốc", ám chỉ các biện pháp dành cho Tiktok.

Xuất hiện trên ABC, Mnuchin nói rằng Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ nơi mà ông chủ trì đã xem xét TikTok. "Tôi xin công khai rằng toàn bộ ủy ban đồng ý rằng TikTok không thể tiếp tục duy trì như hiện tại vì nó có nguy cơ rò rỉ thông tin 100 triệu người Mỹ", Mnuchin nói.

Mnuchin cho biết ông cũng thảo luận về vấn đề này với Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi cùng với Thượng nghị sĩ Tom Cotton và Thượng nghị sĩ Marco Rubio - cả hai đều là những người thúc đẩy lệnh cấm ứng dụng truyền thông xã hội.

"Tất cả chúng tôi đồng ý rằng phải có một sự thay đổi," Mnuchin nói. "Tổng thống có thể buộc bán, hoặc Tổng thống có thể chặn ứng dụng bằng IEEPA." Mnuchin đã trích dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, một đạo luật năm 1977 cho phép tổng thống điều chỉnh thương mại quốc tế để đối phó với một "mối đe dọa phi thường" đối với an ninh quốc gia.

Ông Pompeo, phát biểu hôm Chủ nhật trên Fox News, đã mô tả TikTok là đã đặt ra "vấn đề an ninh quốc gia thực sự".

Các công ty phần mềm Trung Quốc hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ, bao gồm ứng dụng trò chuyện TikTok và WeChat, cung cấp dữ liệu trực tiếp cho Trung Quốc, ông Pompeo cho biết.

"Nó có thể là mô hình nhận dạng khuôn mặt của họ," ông nói. "Đó có thể là thông tin về nơi cư trú của họ, số điện thoại của họ, bạn bè của họ, những người mà họ đang kết nối."

Mục tiêu ông Trump đặt ra là nhằm "gần như không có rủi ro cho người dân Mỹ", ông Pompeo nói.

Trump bình luận với các phóng viên vào thứ Sáu rằng, "đối với vụ việc liên quan tới TikTok, chúng tôi cấm họ ở Hoa Kỳ".

Mặc dù Trump báo hiệu rằng ông sẽ hành động ngay lập tức vào thứ Bảy vừa qua nhưng dường như một quyết định đã bị trì hoãn, cho thấy cuộc tranh luận tiếp theo vẫn đang ở phía trước.

Hôm thứ Bảy, Reuters cũng báo cáo rằng ByteDance đã đồng ý thoái vốn hoàn toàn các hoạt động tại Hoa Kỳ của TikTok để tìm kiếm một thỏa thuận với Nhà Trắng. Microsoft được xem là đang xem xét việc mua các hoạt động này.

Hu Xijin, biên tập viên có ảnh hưởng của Thời báo Hoàn Cầu, đã chia sẻ trên Twitter vào Chủ nhật rằng TikTok đã phạm "hai tội lỗi". Công ty này đã "thách thức quyền bá chủ công nghệ cao của Hoa Kỳ", và cũng đã lôi kéo được nhiều người dùng trẻ tuổi - "những người không thích Trump".

"Việc mua lại của Microsoft có thể giải quyết vấn đề đầu tiên, nhưng Trump chỉ muốn Tiktok biến mất hoàn toàn", Hu Xijin viết.