Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam ở gần Tam Giác Vàng nên nguy cơ phát triển tội phạm ma túy rất cao

(CLO) Sáng nay 4/6, theo chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ, Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất. Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn.

Báo nói Công luận

Công tác phòng chống ma túy là vấn đề được rất nhiều đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong phiên chất vấn. 

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Đoàn Ninh Thuận) đã đi thẳng vào vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm, cụ thể theo báo cáo của Bộ Công an, lượng ma túy bị bắt giữ tăng kỷ lục, lớn nhất từ trước đến nay. Đại biểun Đàng Thị Mỹ Hương đặt câu hỏi về chất lượng phòng chống, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và tố giác tội phạm được đảm bảo thế nào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc chấp hành nộp phạt, xử phạt chưa được chấp hành nghiêm dẫn đến nhờn pháp luật. Bà Hương đề nghị Bộ trưởng nêu ý kiến của mình về vấn đề này và giải pháp của Bộ trong thời gian tới.

Cũng liên quan đến vấn đề ma túy, đại biểu Trương Thị Yến Linh ( Đoàn Cà Mau) đặt câu hỏi về năng lực của ngành công an khi để lọt nhiều đối tượng vận chuyển số lượng ma túy "khủng" vào Việt Nam gây mất an ninh, an toàn xã hội.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh cho biết: “Cử tri rất quan tâm bức xúc vận chuyển mua bán ma túy, không còn tính bằng gram, hay kg mà được tính bằng tấn. Công tác phòng chống còn nhiều hạn chế, hiệu quả còn thấp. Hiện, ma túy đã len lỏi đến tất cả các tỉnh thành phố đến tận vùng nông thôn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội”.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Đoàn Lâm Đồng) cũng đề cập chuyện lượng ma tuý bị bắt phải tính bằng tấn.

“Việt Nam hiện là địa bàn trung chuyển ma tuý đi các nước. Có việc đó liệu có phải do hoạt động đấu tranh của ngành công an chưa tương xứng, chưa mạnh như các nước? Tuyến biên giới thế nào mà ma tuý thẩm lậu lớn như vậy?”, Đại biểu Nguyễn Văn Hiển đặt câu hỏi.

Trả lời những câu hỏi liên quan đến công tác phòng chống ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an nhận thấy đây là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn và dành nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm ma tuý. Quốc hội cũng thông qua Luật Phòng, chống ma túy với hình phạt rất nghiêm khắc cho loại tội phạm này, cụ thể 9/13 hình phạt ở khung cao nhất (tử hình). Chính phủ có kế hoạch triển khai phòng, chống ma tuý; các bộ ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để đối phó với loại tội phạm này.

Theo Đại tướng Tô Lâm, lực lượng công an đã dự báo trước tình hình, triển khai nhiều biện pháp, kết quả đấu tranh phòng chống ma tuý vừa qua với các con số đã nói lên điều này. Tội phạm ma tuý là vấn đề tội phạm quốc tế, Việt Nam lại ở gần trung tâm sản xuất ma tuý là Tam Giác Vàng nên nguy cơ phát triển tội phạm này rất cao.

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu.

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu.

Tình hình ma tuý trên thế giới diễn biến phức tạp, nhiều nước hợp pháp hoá việc sử dụng ma tuý. Ở ASEAN, từ tháng 10/2018, Bộ Công an đăng cai hội nghị cấp Bộ trưởng Công an và ra tuyên bố chung không chấp nhận hợp pháp hoá ma tuý.

"Nhờ dự báo trước tình hình, từ 2018, công an đã ngăn chặn các vụ vận chuyển qua Tây Bắc gồm các tỉnh Điện Biên, Hoà Bình, Sơn La. Sau đó,chúng chuyển hướng hoạt động vào miền Trung, miền Nam" - Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: "Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm ma tuý, không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển. Dù ở gần vòng xoáy trung tâm thứ 2 sản xuất ma tuý lớn trên thế giới, nguồn cung lớn, nhu cầu trong nước đang phát triển nhưng so với ASEAN thì Việt Nam có thể kiểm soát được. Số người nghiện ở Việt Nam chỉ bằng 1/10 Philippines".

Đề cập đến vướng mắc trong công tác phòng, chống tội phạm ma tuý, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết điều 199 Bộ Luật Hình sự đã bỏ quy định về xử lý hình sự người sử dụng ma tuý; quy trình đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc... và Bộ Công an đang nghiên cứu để sửa đổi quy định của luật pháp liên quan, đề ra biện pháp hữu hiệu hơn.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên tháo gỡ khó khăn về pháp luật, thực hiện đồng bộ giải pháp chặn nguồn cung, giảm nhu cầu trong nước; tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng về phòng, chống ma tuý.

"Trong quản lý cửa khẩu, thủ tục hàng hoá nhập khẩu thông quan rất thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng lại bị tội phạm lợi dụng. Chúng tính toán là làm 3 vụ, bị bắt 2 vụ thì vẫn có lời"- đại tướng Tô Lâm nói và cho rằng thời gian tới, các lực lượng ở cửa khẩu như biên phòng, công an... cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng phòng chống ma tuý là cuộc chiến gian khổ, khốc liệt; đấu tranh với loại tội phạm này không chỉ nhiệm vụ của ngành công an mà của cả xã hội, gia đình. Nhắc tới một cán bộ chiến sĩ biên phòng vừa hy sinh trong quá trình bắt giữ tội phạm ma túy vào ngày hôm qua, Chủ tịch Quốc hội nói, vừa qua ngành công an, biên phòng đã phối hợp rất tốt, ngăn chặn và phát hiện nhiều vụ ma tuý. "Nếu không phát hiện được thì lượng ma túy này sẽ gây tác hại rất lớn tới từng gia đình, thế hệ trẻ"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đắc Nguyên