Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Xây dựng cử đoàn thanh tra mới, "số phận" những dự án đã thanh tra sẽ được xử lí ra sao?

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản thông báo việc tiếp tục cử đoàn thanh tra về huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để thanh tra công tác quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện.

Báo nói Công luận

Ngày 17/6, Bộ Xây dựng tiếp tục cử một đoàn thanh tra gồm 11 người về Vĩnh Tường để tiếp tục thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án tại huyện Vĩnh Tường.

Thời gian thanh tra bắt đầu từ ngày 18/6 và kéo dài 25 ngày không kể thứ bảy, chủ nhật.

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, nơi đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị lập biên bản vi phạm (Ảnh: Kiên Trung).

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, nơi đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị lập biên bản vi phạm (Ảnh: Kiên Trung).

Trao đổi với Báo Nhà báo và Công luận, lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: Việc lập đoàn thanh tra mới là để làm nốt phần còn lại ở Vĩnh Tường, không liên quan đến các dự án đã được đoàn thanh tra trước thực hiện.

Nhiều ý kiến cho rằng, liệu những dự án đã được đoàn thanh tra lần trước thanh tra trên địa bàn TP. Vĩnh Yên hay những dự án đã có kết quả tại huyện Vĩnh Tường có đúng thực tế, khách quan khi những cán bộ thanh tra trước đã "dính chàm".

Việc bảo lưu những kết quả đã được thanh tra trước đó là câu hỏi khiến dư luận băn khoăn thời gian qua, bởi rất có thể những dự án này cũng đã được cán bộ đoàn thanh tra thực hiện chót lọt việc "chung chi" và rất cần cơ quan công an điều tra làm rõ.

Ở diễn biến khác, chiều 18/6, Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với 3 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng về tội nhận hối lộ.

3 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị khởi tố về tội nhận hối lộ, tạm giam là bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. 2 thành viên đoàn thanh tra là Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh cũng bị khởi tố, tạm giam về tội nhận hối lộ.

Trước đó, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh 49 tuổi, là kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, 40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.Sau khi bị bắt, các cán bộ Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý và các máy tính, điện thoại cùng một số đồ vật liên quan khác.

Thành Vinh