Bộ Y tế thành lập 4 đội phản ứng nhanh chống virus Zika

Trước nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã thành lập 4 đội phòng chống dịch nhằm sớm phát hiện và ngăn chăn dịch bệnh nguy hiểm này.

(CLO) Trước nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã thành lập 4 đội phòng chống dịch nhằm sớm phát hiện và ngăn chăn dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau khi 01 du khách người Australia được xác định dương tính với Zika sau 10 ngày lưu trú tại TP.HCM, Khánh Hoà, Bình Thuận và Lâm Đồng, Bộ Y tế nhận định nguy cơ virus Zika xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo: “Cần phải nâng cao mức cảnh báo đối với toàn bộ hệ thống y tế trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika gây ra để chủ động phòng chống dịch hiệu quả”.

Đồng thời, Bộ Y tế quyết định thành lập 4 đội phòng chống dịch tại 4 khu vực miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ để sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết; tăng cường việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika; rà soát và công bố các đơn vị đủ khả năng xét nghiệm vi rút Zika trong cả nước.

[caption id="attachment_89723" align="aligncenter" width="640"] Đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus zika.[/caption]

Tiếp tục tổ chức tập huấn đối với tuyến tỉnh để tăng số lượng đơn vị đủ năng lực xét nghiệm vi rút Zika; tổ chức việc sàng lọc, quản lý và phát hiện hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

4 đội phòng chống dịch này có trách nhiệm chủ động lấy mẫu để xét nghiệm và thông báo kết quả cho các đơn vị y tế dự phòng; chủ động tổ chức việc diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo WHO, đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus zika trên phạm vi toàn cầu. Do đó, WHO tiếp tục khẳng định dịch bệnh do virus zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa nhiễm virus zika chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh (Guillain-Barré).

Nguyễn Mạnh

Xem thêm

Đề xuất hỗ trợ học phí, BHYT cho gia đình sinh hai con gái để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

Đề xuất hỗ trợ học phí, BHYT cho gia đình sinh hai con gái để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

(CLO) Gia đình sinh hai con gái có thể được hưởng chính sách hỗ trợ học phí, bảo hiểm y tế, sữa học đường và nhiều ưu đãi khác nếu nuôi con khỏe, dạy con tốt. Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý trong dự thảo Thông tư hướng dẫn chính sách khuyến khích, khen thưởng, hỗ trợ tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số do Bộ Y tế xây dựng, đang lấy ý kiến trước khi ban hành.

Cấp cứu xuyên đêm các nạn nhân vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Cấp cứu xuyên đêm các nạn nhân vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(CLO) Rạng sáng 17/7, các bệnh viện tại Hà Nội khẩn trương huy động lực lượng, triển khai cấp cứu 28 nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách chở 32 người lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 người tử vong, trong đó 3 người tử vong tại hiện trường và 1 người không qua khỏi tại bệnh viện.

Chuyên gia: Muốn AI phát huy hiệu quả trong y tế, phải bắt đầu từ dữ liệu

Chuyên gia: Muốn AI phát huy hiệu quả trong y tế, phải bắt đầu từ dữ liệu

(CLO) Trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển lớn trong ngành y tế, từ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán đến dự báo dịch bệnh và quản lý sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, AI chỉ có thể phát huy hiệu quả khi được xây dựng trên nền tảng dữ liệu đồng bộ, mà hạt nhân chính là hồ sơ bệnh án điện tử.

Sau 15 năm 'đóng băng', phụ cấp ngành y đồng loạt tăng

Sau 15 năm 'đóng băng', phụ cấp ngành y đồng loạt tăng

(CLO) Phụ cấp trực tăng gần 185%, phụ cấp phẫu thuật gấp đôi, phụ cấp chống dịch tăng tới 87% là những chính sách mới có hiệu lực từ ngày 15/7, sau 15 năm các chế độ phụ cấp đặc thù trong ngành y gần như không được điều chỉnh.

Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp

Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp

(CLO) Nhiều năm qua, dị tật lõm lồng ngực bẩm sinh không chỉ khiến cậu bé 13 tuổi mệt mỏi, khó thở mỗi khi vận động mà còn sống trong mặc cảm, né tránh bạn bè. Tuy nhiên, thành công của ca phẫu thuật nâng tạo hình lồng ngực phức tạp mới đây tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hải Phòng đã giúp em lấy lại sự tự tin, đồng thời, mở ra cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh mắc dị tật phức tạp ngay tại địa phương.

Người đàn ông 49 tuổi ra đi sau tai nạn để lại 'món quà sự sống' cho 7 người

Người đàn ông 49 tuổi ra đi sau tai nạn để lại 'món quà sự sống' cho 7 người

(CLO) Sau nhiều ngày được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nỗ lực cứu chữa nhưng không qua khỏi vì chấn thương sọ não đặc biệt nặng, người đàn ông 49 tuổi ở Hà Nội đã được gia đình đồng ý hiến 7 mô, tạng để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép. Ca lấy đa tạng được thực hiện thành công ngày 14/7, tiếp tục lan tỏa thông điệp nhân văn: "Cho đi là còn mãi".

48 giờ sau bữa tiết canh, người đàn ông rơi vào rối loạn ý thức

48 giờ sau bữa tiết canh, người đàn ông rơi vào rối loạn ý thức

(CLO) Chỉ 48 giờ sau khi ăn tiết canh lợn, người đàn ông 45 tuổi ở Bắc Ninh bất ngờ sốt cao, đau đầu, buồn nôn rồi nhanh chóng rơi vào rối loạn ý thức. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não nghi do liên cầu lợn, biến chứng phù não và phải thở máy cấp cứu.

Toàn bộ trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe miễn phí hằng năm, kết quả tích hợp VNeID

Toàn bộ trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe miễn phí hằng năm, kết quả tích hợp VNeID

(CLO) Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chuyên môn về khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 6 tuổi. Theo đó, toàn bộ trẻ em trong độ tuổi này sẽ được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần mỗi năm nhằm theo dõi sự phát triển, phát hiện sớm bệnh tật và cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Thầy thuốc trẻ tiên phong hiện thực hóa Nghị quyết 72-NQ/TW, khám sức khỏe miễn phí cho hơn 7.000 người dân

Thầy thuốc trẻ tiên phong hiện thực hóa Nghị quyết 72-NQ/TW, khám sức khỏe miễn phí cho hơn 7.000 người dân

(CLO) Hơn 7.000 người dân tại TP Huế và TP Đồng Nai được khám, sàng lọc bệnh miễn phí, cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử trong chuỗi chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp Bộ Y tế và địa phương tổ chức. Hoạt động góp phần cụ thể hóa Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, thúc đẩy chuyển mạnh từ chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh và quản lý sức khỏe toàn dân.

Từ 2028, người dân sẽ được sử dụng vắc xin thế hệ mới với giá hợp lý

Từ 2028, người dân sẽ được sử dụng vắc xin thế hệ mới với giá hợp lý

Thông tin từ Hội nghị cấp cao Việt Nam - Pháp diễn ra ngày 9/7, các vắc xin thế hệ mới là sản phẩm công nghệ chiến lược quốc gia sẽ được sản xuất tại Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC từ 2028, có thể bán ra thị trường từ 2029, do đó giúp giảm giá thành sản phẩm, đem lại cơ hội cho nhiều trẻ em và người lớn được sử dụng vắc xin phòng bệnh, nâng cao sức khoẻ.

Cỡ chữ bài viết: