Điều chỉnh kích thước chữ

BTV Phí Linh: “Luôn dốc cạn năng lượng cho mỗi chương trình”

(NB&CL) “Linh không có gì ngoài sự kiên định, không quá đẹp, không giỏi xuất sắc, thông minh cũng chỉ là vừa phải, nên nếu không bền bỉ kiên định thì không biết lấy gì làm thế mạnh”- Phí Linh (Phí Nguyễn Thùy Linh)- nữ BTV, MC "đắt sô" nhất hiện nay đã khiêm tốn chia sẻ như vậy trong cuộc trò chuyện cùng NB&CL.

Audio

+ Xin được bắt đầu cuộc trò chuyện bằng SEA Games 31 vừa được Việt Nam tổ chức rất thành công - trong đó Phí Linh là một trong những MC tham gia dẫn chính. Theo Linh, điều tối cần thiết nhất khi dẫn chương trình trực tiếp như lễ khai mạc SEA Games là gì?

- Đã là điều “tối cần thiết” lại còn “nhất” thì cho phép Linh dùng 1 cụm từ thôi: chính xác tuyệt đối. Khi khán giả nhìn vào sẽ thấy chỉ dẫn vài câu, đa số là đọc, lên hình rất ít. Nhưng càng ít càng phải “tinh”: Tinh trong nội dung từng lời nói, với một âm lượng phù hợp khi dẫn tại sân vận động, vốn là không gian lớn khó kiểm soát âm thanh. Chưa nói đến yếu tố cảm xúc, làm sao để đong đầy cảm xúc, khơi gợi lòng tự hào trong mỗi câu dẫn… Tuy nhiên không có gì là không thể. Mình đã cố gắng và đã làm được.

btv phi linh luon doc can nang luong cho moi chuong trinh hinh 1

+ Linh từng nói: “Con đường sự nghiệp của mình giống như một cây bút chì vậy. Bản thân mình cố gắng tự mài dũa sao cho thật sắc, để có thể vẽ ra những nét chữ thật đẹp. Cứ thế, mình cứ mải miết mài dũa, mải miết viết, một cách thật cẩn trọng”. Để có được những thành công như ngày hôm nay, hẳn “hành trình mài dũa” ấy không hề dễ dàng. Điều gì để có thể giữ Linh bền bỉ, kiên định cùng nghiệp MC cho đến nay?

- Xin cảm ơn nhà báo vì đã để tâm đến chia sẻ của Linh. Vẫn xin lấy đúng cây bút chì để nói về mình, chỉ có mỗi nét chì và lớp vỏ gỗ mộc mạc đó thôi, cứng cáp và bền bỉ. Vì Linh không có gì ngoài sự kiên định, không quá đẹp, không giỏi xuất sắc, thông minh cũng chỉ là vừa phải, nên nếu không bền bỉ kiên định thì không biết lấy gì làm thế mạnh. Nói một cách khác thì có lẽ vì mình luôn tự ý thức điều mình còn thiếu để tự dày dạn mỗi ngày. Và mình mong độ cứng cáp của mình sẽ lớn theo thời gian, có thể theo đuổi nghề dẫn đến U60 và nhiều hơn thế!

+ Theo những người yêu thích phong cách dẫn của Linh, điều thu hút nhất ở Linh là lối dẫn tinh tế và cách ứng xử nhạy bén. Theo Linh, đó có phải là những yếu tố mà mỗi MC cần trau dồi nhất?

Người dẫn dù cố gắng thế nào cũng chỉ có thể tiệm cận đến sự tinh tế hay nhạy bén, tùy tình huống. Linh nghĩ khúc này vừa hay, sang khúc sau có thể thành dở liền vì ranh giới của sự chừng mực rất mong manh, mình luôn phải đấu tranh. Nhưng có một điều đem lại tình yêu rất lớn với mình trong công việc này, đó là sự rung động trước những gì xảy ra trước mắt: một bài nhạc hay, một ngôi sao thành công, hay cả một người trẻ đang loay hoay… sự rung động ấy khiến Linh yêu nhân vật mình khai thác, cũng như công việc của mình. Yêu rồi thì mình dẫn dắt bằng tình yêu, sự tôn trọng chân thành. Mình luôn cố gắng để giữ cái đầu lạnh lèo lái mạch chương trình, và trái tim nóng để không bỏ sót chi tiết. Còn người dẫn mà xem như mình ngoài cuộc, hỏi đáp dẫn dắt theo góc nhìn từ trên nhìn xuống, góc nhìn biết tuốt mọi điều, hay theo kiểu khuôn mẫu, thì mình không muốn thế.

btv phi linh luon doc can nang luong cho moi chuong trinh hinh 2

+ Được biết Phí Linh là MC thuộc hàng “đắt sô” nhất, không chỉ là các chương trình của VTV mà còn cả rất nhiều chương trình văn hóa giải trí đẳng cấp khác nữa như Vietnam International Fashion Week, LHP Quốc tế Việt Nam… Sự khác nhau trong hai phong cách dẫn ở hai dạng chương trình này có quá lớn?

- Rất lớn. Nhưng không phải không làm được. Mới đây mình còn dẫn cho chương trình truyền thông Bảo vệ đa dạng sinh học nhân ngày Môi trường thế giới, trước đó mình được đạo diễn Nguyễn Việt Thanh mời dẫn chương trình nghệ thuật tôn vinh một đời thơ nhà thơ Hữu Thỉnh nhân dịp ông được nhận Huân chương Độc lập hạng nhì. Chương trình đó có cả anh Xuân Bắc, Tự Long, Đàm Vĩnh Hưng tham gia. Các anh là nghệ sĩ giải trí, mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả, nhưng khi được chọn để đọc thơ bác Hữu Thỉnh lại giàu cảm xúc, tự sự, nghiêm trang.

Mình cũng vậy, mình ra sân khấu có những đoạn lặng đi trong xúc cảm về một sự nghiệp thơ đồ sộ. Cảm xúc ngân vang đưa mình đi đến những chân trời mình chẳng lường trước được. Biểu hiện ra bên ngoài là một phong cách đa dạng với sự khác biệt từ quần áo, make-up, cách nói chuyện, dẫn dắt… nhưng sự khác biệt đấy đến từ sự chuyển hóa tư duy bên trong. Con người mình dễ rung động và luôn háo hức trước kiến thức mới. Nhạc Rap, R&B - mình rất thích, chương trình chính luận - mình có thể cân được nếu cách thể hiện mới mẻ. Nhưng chắc là mình hợp dạng chương trình có nhiều năng lượng, những điều có thể làm mình wowww, làm mình rung động, vì mình luôn dốc cạn năng lượng bản thân cho mỗi chương trình.

btv phi linh luon doc can nang luong cho moi chuong trinh hinh 3

+ Nói đến những điểm thu hút nhất của Linh còn là khả năng dẫn song ngữ rất linh hoạt và chuẩn xác. Theo Linh, trở thành một MC song ngữ liệu có quá khó?

- Với Gen Z thì mình nghĩ làm MC song ngữ dễ như ăn kẹo. Với lứa X như bọn mình thì hơi phải nỗ lực hơn vì tiếng Anh vẫn chỉ là ngôn ngữ thứ hai. Bọn mình cần cố gắng làm sao để nói chính xác ngữ điệu, ngữ pháp, nhưng quan trọng nhất là làm chủ một thứ ngôn ngữ vốn chỉ là ngôn ngữ thứ hai với thế hệ mình, mình nghĩ trừ những bạn sống lâu ở nước ngoài rồi về Việt Nam, vẫn tồn tại một khoảng cách về khả năng ngôn ngữ tiếng Anh giữa Việt Nam với những người dẫn chương trình ở tầm khu vực.

btv phi linh luon doc can nang luong cho moi chuong trinh hinh 4

+ Được mệnh danh là “cô gái vàng MC”, rất đắt sô nhưng tôi được biết công việc mà Linh muốn chuyên tâm hướng tới là sản xuất truyền hình. Từ một MC đến một TV Producer, thách thức có quá lớn với Phí Linh?

- Nhiều người bạn dẫn chương trình đùa mình: Việc gì phải khổ thế! Mình thì lại thích lọ mọ sản xuất. Đó không phải thách thức gì lớn lao, chỉ là hơi vất vả hơn một chút. Nhưng nó cũng mang lại niềm vui riêng. Đầu năm 2022 mình tạm gác lại công việc sản xuất để tập trung vào việc dẫn vì mình muốn chuyên tâm cải thiện chuyên môn dẫn chương trình, nhưng cuối năm mình sẽ đồng sản xuất một chương trình âm nhạc mới lên sóng VTV với một nhà sản xuất tên tuổi và uy tín. Rất mong quý vị khán giả sẽ ủng hộ!

+ Linh tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, từng cộng tác với nhiều tờ báo, vậy điều gì đã khiến Linh từ nghiệp viết lách rẽ sang MC?

- Mình nghĩ không thể gọi là ngã rẽ, viết lách hay nói đều thuộc về sáng tạo nội dung. Các kỹ năng ấy cùng chung một hệ sinh thái. Vì yêu viết lách, sản xuất nên mình có nền tảng vững vàng hơn để bền bỉ con đường mình chọn. Bây giờ mình vẫn thích viết, có thời gian mình vẫn phân tích, bình luận, không đưa lên báo mà len lỏi vào những chia sẻ trên trang cá nhân. Mình cũng tự tư duy kịch bản dẫn cho hầu hết nội dung dẫn của mình trong chương trình Lời tự sự VTV3 và nhiều chương trình khác. Nói thế thôi chứ cũng không có gì to tát. Người dẫn nói được tiếng nói của mình, thật là may mắn.

btv phi linh luon doc can nang luong cho moi chuong trinh hinh 5

Mình cũng muốn chia sẻ thêm, làm một người dẫn chương trình, là cơ hội để mình làm báo thực thụ. Tất cả các kỹ năng báo chí được mài giũa thông qua việc cầm trịch một chương trình trọn vẹn: đặt câu hỏi, bình luận, phân tích, kể chuyện… Nhờ làm báo, làm người dẫn chương trình như thế mà mình trở nên giàu có về cảm xúc và trải nghiệm sống.

+ Ông xã Linh cũng là một nhà báo, hai vợ chồng cùng làm việc trong nhiều chương trình của VTV. Làm việc với người vừa là bạn đời vừa là sếp của mình, với Linh, đó là thuận lợi hay áp lực?

- Hoàn toàn thuận lợi, không có chút áp lực nào. Mình thích tư duy của người đứng đầu nên mới lấy một người sếp về nhà. Mình sát cánh, đồng hành, cố vấn cho “sếp” và thấy rất vui!

+ Linh nghĩ gì về áp lực của những người làm báo nữ hôm nay? Nếu sau này con gái Linh lớn lên, bé nói con cũng muốn trở thành một nữ nhà báo. Linh sẽ trả lời con gái mình như thế nào?

- Mình nghĩ nữ giới trong thời đại ngày nay có nhiều thuận lợi hơn là áp lực. Còn con gái mình thì chưa biết thế nào, mình không đặt áp lực cho con, mình sẽ để con tự do lựa chọn con đường của con.

+ Xin cảm ơn Linh, chúc Linh ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp!

Anh Thư (Thực hiện)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vì sao chủ tịch Clever Group (ADG) 'bắt đáy' chính cổ phiếu công ty mình khi giá lao dốc?

(CLO) Ông Nguyễn Khánh Trình – Chủ tịch Clever Group (Mã ADG) mới đây đã đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu ADG dù cổ phiếu này liên tục lao dốc, giảm tới 30% chỉ trong 2 tháng.

999 gia đình Việt Nam lập kỷ lục nấu món ăn 3 miền:

(CLO) Nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6) sắp tới, 999 gia đình tại Việt Nam đã cùng tham gia nấu các món ăn, với thông điệp thắt chặt tình cảm giữa các thành viên với nhau.

Các dòng điện thoại gập dự kiến ra mắt nửa cuối năm 2022

(CLO) Galaxy Z Fold4, Galaxy Z Flip4,… là những mẫu smartphone dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay, khiến năm 2022 trở thành năm sôi động cho các dòng điện thoại gập.

Hạ viện Mỹ thông qua luật an toàn súng

(CLO) Hôm thứ Sáu (24/6), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật quan trọng về an toàn súng đạn lần đầu tiên sau ba thập kỷ, trước khi gửi cho Tổng thống Joe Biden ký để chính thức trở thành luật.

Lên kế hoạch mở tuyến xe buýt Thái Lan - Lào - Việt Nam để thúc đẩy du lịch

(CLO) Thái Lan đang thảo luận với Lào và Việt Nam về việc mở các tuyến xe buýt mới kết nối các điểm đến nổi tiếng của 3 nước để thúc đẩy du lịch.

Big Mouth - phim mới của Lee Jong Suk và YoonA hé lộ những bí ẩn chưa có lời giải

(CLO) Bộ phim "Big Mouth", đánh dấu sự hợp tác giữa hai ngôi sao đình đám xứ kim chi Lee Jong Suk và YoonA, đã chính thức ấn định ngày lên sóng, hứa hẹn sẽ khiến công chúng khó lòng rời mắt.

HLV Wayne Rooney từ chức sau 18 tháng dẫn dắt Derby County

(CLO) HLV Wayne Rooney – huyền thoại của đội chủ sân Old Trafford, sẽ thôi dẫn dắt câu lạc bộ Derby County (hạng 3 Anh) từ mùa giải tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Hồng Kông nhân kỷ niệm 25 năm trao trả

(CLO) Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đưa tin vào sáng thứ Bảy (25/6) rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự buổi lễ kỷ niệm 25 năm Hồng Kông được trao trả trở lại cho Trung Quốc và lễ ra mắt chính quyền nhiệm kỳ thứ 6 của thành phố.

Phát hiện người phụ nữ vận chuyển 1,1 kg vàng qua biên giới

(CLO) Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, người phụ nữ khai nhận, được em chồng nhờ mang 1,1 kg vàng từ Campuchia sang Việt Nam bán và không khai báo với hải quan.