Bữa tất niên ngoài đường của những người làm đẹp thành phố Hoa Phượng Đỏ

(CLO) Trong dịp Tết Nguyên đán, lượng rác thải "bội thu", những công nhân vệ sinh môi trường càng vất vả hơn trong việc quét dọn, thu gom rác thải để giữ cho thành phố Hải Phòng (TP. Hoa Phượng Đỏ) luôn sạch đẹp.

Những người làm đẹp thành phố trong những ngày Tết

Mỗi khi Tết đến Xuân về, ai cũng muốn căn nhà của mình được thay áo mới, từ việc làm sạch sẽ cửa nhà, khuôn viên cho đến thay thế những đồ dùng cũ kỹ. Việc mua bán, sắm sửa hàng Tết ngoài chợ cũng tăng lên bội phần so với ngày thường; đi kèm với đó là sự "bội thu" của rác thải sinh hoạt, đặc biệt là những đô thị lớn như thành phố Hải Phòng.

bua tat nien ngoai duong cua nhung nguoi lam dep thanh pho hoa phuong do hinh 1

Khu vực đài phun nước phía trước Nhà hát lớn TP. Hải Phòng trở thành điểm check in thu hút đông đảo người dân rong dị Tết nhờ khoác lên chiếc áo mới là thảm hoa tươi rực rỡ. Ảnh: Nguyễn Quân.

Chính sự "bội thu" của rác thải lại là gánh nặng đổ lên vai những người công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (Công ty MTĐT) Hải Phòng. Mặc dù, những năm qua, Công ty này đã đầu tư, trang bị nhiều máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại vào công đoạn thu gom rác thải, giúp người công nhân vệ sinh môi trường bớt nhọc nhằn nhưng do đặc thù công việc, lao động thủ công, trực tiếp vẫn phải duy trì cả ngày lẫn đêm.

Lượng rác thải tăng đột biến trong dịp Tết, đòi hỏi công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc tăng ca, thêm giờ để giữ thành phố luôn xanh, sạch, đẹp. Dù đêm đã về khuya, Xuân đã đến từng nhà, nhưng trên các tuyến phố Hoa Phượng Đỏ vẫn thấp thoáng bóng dáng người công nhân vệ sinh môi trường với tiếng chổi tre loẹt quẹt cùng tiếng đẩy xe rác nghe cót két quen thuộc.

bua tat nien ngoai duong cua nhung nguoi lam dep thanh pho hoa phuong do hinh 2

Một vườn hoa trong Dải vườn hoa trung tâm TP. Hải Phòng do Công ty MTĐT Hải Phòng ươm trồng, chăm sóc. Ảnh: Nguyễn Quân.

Chị Bùi Thị N. nhà ở quận Kiến An, người đã gắn bó với Công ty MTĐT Hải Phòng trên 25 năm, hằng ngày phải vượt qua quãng đường trên 10 km để vào nội đô làm việc, chị cho biết: chồng chị là bộ đội, nên Tết cũng không được về nhà, các con chị nhiều năm qua đã quen đón Giao thừa vắng mặt bố mẹ. Trước khi vào ca, chị đã tranh thủ mua sắm, chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết để các con ở nhà đón Giao thừa.

Chiều ngày 30 Tết, tổ thu gom rác của chị N. xác định làm thông đêm và năm nào cũng vậy, bữa "Tất niên" được chị em tổ chức tại vỉa hè trên đường Phạm Ngũ Lão, vào khoảng 20 giờ. Gọi là bữa cơm tất niên nhưng cơm thì nấu nhờ nhà dân, còn đồ ăn thì mọi người tự đem đến góp ăn chung và diễn ra rất chóng vánh. Sau bữa ăn, mỗi người với cây chổi và chiếc xe đẩy tỏa đi mỗi nơi tiếp tục làm sạch phố phường. Với tinh thần "khi nào hết rác ta mới về", các chị đã hoàn thành tâm nguyện vào khoảng 4 giờ sáng Mùng một Tết, khi đường phố đã sạch sẽ và người dân đang yên giấc.

bua tat nien ngoai duong cua nhung nguoi lam dep thanh pho hoa phuong do hinh 3

Công nhân Công ty MTĐT Hải Phòng chăm sóc cây hoa trong ngày Tết. Ảnh: Nguyễn Quân.

Những năm gần đây, Công ty MTĐT Hải Phòng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về công tác vệ sinh môi trường, việc xả rác bừa bãi nhờ đó được giảm thiểu, người dân đã ủng hộ thông qua việc để rác đúng giờ, đúng nơi quy định, đặc biệt là bước đầu đã hình thành thói quen phân loại rác thải trước khi đưa đến điểm tập kết.

Tuy nhiên một bộ phận người dân vẫn chưa nhận thức đúng về điều này, cá biệt có những trường hợp còn xem thường công việc của người làm công tác vệ sinh môi trường, đôi khi có những hành động bất nhã như chạy xe máy ném rác thải vào xe rác trước mặt người công nhân hay có những biểu hiện thiếu văn hóa khác với người công nhân. Tuy nhiên vượt lên tất cả là niềm vui sau mỗi ca làm việc, đường phố sạch đẹp hơn, người dân hồ hởi đón Xuân..., đó là tâm sự của chị Bùi Thị N. với chúng tôi.

bua tat nien ngoai duong cua nhung nguoi lam dep thanh pho hoa phuong do hinh 4

Để giữ đường phố luôn sạch đẹp, những công nhân Công ty MTĐT Hải Phòng làm la việc suốt ngày đêm. Ảnh: Nguyễn Quân.

Theo thông tin từ Công ty MTĐT Hải Phòng, từ 23 tháng Chạp đến 30 Tết hằng năm là khoảng thời gian lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tăng đột biến so với ngày thường. Công ty đã chỉ đạo các các đơn vị bảo đảm duy trì tốt chất lượng vệ sinh môi trường trên các đường phố, ngõ ngách, khu dân cư. Tăng cường các xe vận chuyển rác, xe chuyên dụng và nhân lực, bảo đảm vận chuyển hết khối lượng rác phát sinh trong ngày đặc biệt là đêm Giao thừa.

Dải vườn hoa trung tâm đẹp rực rỡ nhờ bàn tay công nhân vệ sinh môi trường

Dải vườn hoa trung tâm thành phố Hải Phòng nằm giữa hai trục đường Trần Hưng Đạo và đường Trần Phú từ đài phun nước trước Nhà hát lớn đến cổng cảng chính, thuộc quận Hồng Bàng, là điểm nhấn với không gian cây xanh đẹp nhất thành phố Hoa Phượng Đỏ. Những năm gần đây, dải vườn hoa trung tâm được giao cho Công ty MTĐT Hải Phòng làm nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường; ươm trồng, chăm sóc, cắt tỉa vườn hoa, cây xanh, cây cảnh và trang trí khánh tiết các ngày lễ, Tết cổ truyền...

Nhờ những bàn tay khéo léo, sáng tạo của công nhân đã biến nơi đây thành những thảm hoa tự nhiên với rất nhiều loài hoa như hoa cúc vàng, hoa trạng nguyên đỏ, hoa đỗ quyên… các vườn hoa được trang trí tạo hình thảm hoa, đan xen các chậu trồng hoa, cầu vồng hoa, cây hoa 5 tay, 8 tay..., tạo sắc xuân tươi đẹp, rực rỡ muôn mầu. Bởi thế, đã từ lâu, nơi đây trở thành điểm thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, thưởng thức cảnh đẹp, check in và thư giãn, đặc biệt là dịp Tết đến, Xuân về.

bua tat nien ngoai duong cua nhung nguoi lam dep thanh pho hoa phuong do hinh 5

Công tác vệ sinh môi trường trong Dải Vườn hoa trung tâm TP. Hải Phòng luôn được duy trì. Ảnh: Nguyễn Quân.

Để giữ gìn được cảnh quan môi trường sạch đẹp tại Dải vườn hoa trung tâm phục vụ người dân và tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch, những công nhân được giao nhiệm vụ, ngoài sự khéo léo, sáng tạo cũng cần phải chăm chỉ, nhiệt tình và vất vả không kém những đồng nghiệp của mình làm công tác thu gom rác thải hằng ngày.

Chị Phạm Thị H. thuộc Tổ duy trì cảnh quan Dải vườn hoa trung tâm thành phố cho biết: do dịp Tết, người dân đến tham quan Dải vườn hoa trung tâm rất đông, lượng rác thải thải ra cũng rất nhiều, các thùng rác rất nhanh đầy, cộng thêm thảm hoa, cây cảnh cần thường xuyên được chỉnh chu, chăm sóc, tưới nước... Việc phun nước, tưới cây cũng không thể thực hiện vào ban ngày, lúc nhiều người tham quan; bởi vậy chúng tôi phải chia nhau túc trực và làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ; vườn hoa, cây cảnh luôn xanh tươi.

Khi mỗi gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm tất niên, ấy là lúc người công nhân môi trường đang mải miết thu dọn từng mảnh rác vương ngoài đường phố. Giao thừa, một khoảnh khắc thiêng liêng, ấy là lúc người người trong tổ ấm gia đình cùng hướng lên màn hình nhỏ, dõi theo Chủ tịch nước chúc Tết đầu xuân; ngoài trời thì bừng sáng bởi muôn sắc pháo hoa tung bay, ấy là lúc những chiếc xe đẩy vẫn cót két, tiếng chổi tre vẫn quèn quẹt trên từng ngõ ngách... Họ là những công nhân vệ sinh môi trường, giữ cho những ngôi nhà, những ngõ xóm, đường phố của chúng ta luôn xanh tươi và sạch, đẹp.

Nguyễn Quân

Xem thêm

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

(CLO) Trong quá trình tuần tra trên tuyến sông Lam qua địa bàn xã Đại Đồng (Nghệ An), lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện, bắt quả tang 2 phương tiện không gắn biển số đang khai thác cát trái phép. 

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Cỡ chữ bài viết: