(CLO) Nếu Thái Bình có canh cá Quỳnh Côi, Hải Phòng có bún cá cay,... thì An Giang cũng có một món ăn đặc sản từ cá trứ danh là bún cá Châu Đốc, món ăn nức tiếng với vị nước dùng thanh ngọt, khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi không quên.
Bún cá Châu Đốc thoạt nhìn tưởng chừng là đơn giản nhưng lại mang tới sự kết hợp hài hoà của những gia vị, nguyên liệu đặc trưng của vùng đất này.
Món bún cá với hương vị độc đáo này có nguồn gốc từ Campuchia chứ không phải Việt Nam như nhiều người lầm tưởng. Bún cá theo chân một bộ phận người Khmer vào Việt Nam và ở lại vùng đất An Giang này. Dần theo thời gian, đồng bào tại đây biến tấu bún cá Châu Đốc thành món ăn đặc trưng, không thể thiếu của người dân An Giang, dù dân giã nhưng lại là thức quà nổi tiếng khắp đất nước ta.
Tô bún cá Châu Đốc không chỉ có vẻ ngoài hấp dẫn mà còn có hương vị mà thử một lần là không ai có thể quên được.
Khác với các loại bún cá khác, bún cá Châu Đốc được làm từ cá lóc (cá chuối). Cá lóc sẽ được rửa sạch, cắt bỏ vây, ruột rồi đem giấm, muối chà sạch nhớt và rửa lại lần nữa. Với tiêu chí chung phải giữ được độ ngọt của cá nhưng không còn mùi tanh khi nấu.
Nếu dùng cá lóc đồng tự nhiên sẽ cho thịt thành phẩm tươi, ngọt, chắc thịt hơn so với cá nuôi vì chúng được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên.
Một nguyên liệu vô cùng quan trọng góp phần làm nên hương vị đặc trưng của nồi nước dùng bún cá Châu Đốc là củ ngải bún. Hình dạng và màu sắc của loại gia vị này khá giống với củ nghệ tươi. Tuy nhiên, củ ngải bún có mùi thơm nhẹ chứ không thơm nồng nàn như các loại củ gia vị khác. Ngải bún sau khi rửa sạch sẽ được nghiền nhuyễn cùng với nghệ tươi sau đó vắt lấy nước cốt. Ngải bún không chỉ làm dậy mùi thơm của nước dùng mà còn giúp khử đi mùi tanh của cá. Được biết, ngải bún là một loại gia vị khá nổi tiếng ở nước láng giềng Campuchia.
Cô Ngọc Lệ, một chủ quán bún cá Châu Đốc lâu năm ở An Giang cho biết: “Nhà tôi bán bún cá Châu Đốc này lâu lắm rồi và chuyên bỏ mối cá lóc đồng để nấu chứ không làm cá lóc nuôi. Thịt cá lóc đồng ngọt thơm và chắc miếng hơn. Để nấu được nồi nước dùng ngon thì không thể thiếu ngải bún và mắm ruốc. Đó là những loại gia vị rất đặc trưng, tạo hương vị cho tô bún cá Châu Đốc”.
Một điểm nhấn nguyên liệu khác không thể thiếu khi nấu bún cá Châu Đốc chính là mắm ruốc. Loại mắm này được sơ chế khá cầu kỳ. Người nấu sẽ bọc mắm ruốc trong lá chuối và đem nướng đến khi dậy mùi thơm rồi mới lấy ra, rây mắm qua lưới lọc bớt cặn và cho vào bún cá.
Phần cá lóc sau khi được sơ chế thì sẽ đem đi luộc. Sau khi cá chín thì vớt ra rồi lại bỏ xương heo vào nồi nước luộc để ninh thêm tầm 30 - 45 phút cùng với sả đập dập để dậy mùi thơm. Đồng thời, ướp nghệ tươi với phần cá đã được luộc và đem xào lên cho thịt cá có màu vàng đẹp mắt. Ở công đoạn này đòi hỏi người nấu phải thật khéo tay để cá vàng đều màu nghệ cũng như không có mùi tanh hay bị nát phần thịt cá.
Phần nước dùng sau khi được ninh đủ thời gian, người nấu lại bật lửa lớn rồi cho cá, mắm ruốc, nghệ tươi, nước cốt ngải bún vào. Bấy giờ nồi nước dùng đúng chuẩn bún cá Châu Đốc đã hoàn thành. Một nồi nước dùng thành công là khi mang một màu vàng ươm hấp dẫn cùng hương thơm thoang thoảng của ngải bún, nghệ tươi và sả cây.
Bên cạnh đó, những nguyên liệu có trong món bún cá Châu Đốc khác gồm: bún, rau ăn kèm (rau muống bào, bắp chuối, bông điên điển…), hột vịt lộn, thịt heo quay và đầu cá lóc.
“Một điểm đặc biệt ở bún cá Châu Đốc mà các loại bún cá ở miền Bắc không hề có đó chính là bông điên điển. Vào đây tôi mới được thử loại hoa này. Ban đầu cũng không nghĩ là nó ăn được. Nhưng phải thử vị của nước dùng thì mới thấy được sự ngọt thanh, rất lôi cuốn”, anh Vũ Duy Trung, du khách đến từ Hà Nội hào hứng chia sẻ.
Sau khi cho rau vào, bún cá Châu Đốc như được hoàn thiện vẻ đẹp của mình. Màu xanh mơn mởn của những loại rau sống ăn kèm khi cho vào sắc vàng của bún cá trở thành một tổ hợp vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn khiến du khách muốn nếm ngay.
Chị Nguyễn Thị Hải Trang, du khách từ Bình Thuận bộc bạch: “Tôi rất mê hương vị của bún cá Châu Đốc. Có dịp vào chơi là tôi thường ăn sáng bằng loại bún này để đỡ cơn thèm. Con gái tôi cũng rất thích ăn món này. Nước dùng ngọt thanh, thơm thơm mùi mắm ruốc và cá lóc cũng dễ ăn, ngọt mà ít xương”.
Bún cá Châu Đốc quả là một món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến An Giang. Có lẽ, chính bởi sự cầu kỳ trong cách làm và những nguyên liệu tạo ra món ăn này nên mới khiến bún cá Châu Đốc nổi tiếng đến vậy.
(CLO) Chiều ngày 22/11, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Hội và nâng cao chất lượng tham mưu trong công tác văn phòng của Hội Nhà báo khu vực phía Bắc.
(CLO) Hàng trăm tài liệu, cổ vật có niên đại cách ngày nay hơn 2.000 năm, phản ánh sự hình thành và phát triển của nền văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc.
(CLO) Ngày 22/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có Quyết định xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán SmartInvest gần 1,4 tỷ đồng vì hàng loạt vi phạm.
(CLO) Bất chấp những thách thức từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, kinh tế Ukraine đã tăng trưởng 4.2% trong 10 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông báo của Bộ Kinh tế Ukraine vào ngày 18 tháng 11.
(CLO) Triều Tiên và Nga vừa ký kết một thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế sau các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng trong tuần này, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).
(CLO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện điều tra, phỏng vấn sâu người dân vùng lũ lịch sử gây chết và mất tích nhiều người ở xã Phúc Khánh.
(CLO) Trong những tuần gần đây, các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đã liên tiếp công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự và đóng cửa nhà máy khi họ chật vật tìm kiếm lợi nhuận từ các dòng xe điện (EV) và đối mặt với làn sóng cạnh tranh từ những sản phẩm giá rẻ hơn.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa thông báo với Quốc hội kế hoạch xóa 4,65 tỷ USD khoản nợ mà Ukraine đang gánh chịu, theo một bức thư do Bloomberg News thu thập được.
(CLO) Ngày 22/11, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử các bị cáo: Xeng và Sisavanh Yongyaerlor (cùng SN 1988, trú huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay, Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
(CLO) Ngày 22/11, tại Nhà Thái Học thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Vòng Chung kết Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
(CLO) Ngày 22/11, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp mới nhằm nâng cao uy tín, chất lượng và trách nhiệm của môi giới.
(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6068/QĐ-UBND ngày 22/11/2024 về việc công bố tình huống khẩn cấp các sạt lở trên các tuyến đê hữu Bùi, Bùi 2, Gò Khoăm, sạt lở bờ sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Ngày 22/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông và lãnh đạo các sở, ngành thành phố đi kiểm tra tiến độ thi công và thực hiện Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Sáng 22/11, tại khu nghỉ dưỡng Hoiana (huyện Duy Xuyên), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo công bố việc đăng cai Hội nghị Quốc tế về Du lịch Nông thôn lần đầu tiên của UN Tourism (tổ chức du lịch thế giới), diễn ra vào năm 2024 tại Quảng Nam.
(CLO) Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Dự kiến, sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ 7 đến ngày 8/12/2024 tại Khu Ngoại giao Đoàn (Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội).
(CLO) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, khẳng định vị thế không thể thiếu của phở trong nền ẩm thực toàn cầu.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm với mục tiêu đến năm 2030, đón 6 triệu lượt khách, trong đó 70% sử dụng dịch vụ kinh tế ban đêm. Doanh thu từ du lịch dự kiến đạt 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP toàn tỉnh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
(CLO) Ngày 20/11, Sở Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức chương trình lễ công bố hợp tác kích cầu du lịch "Quảng Ninh - Điểm đến bốn mùa".
(CLO) Nền tảng du lịch Agoda vừa công bố danh sách các điểm đến du lịch cuối năm tiết kiệm nhất, mang đến nhiều lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm phòng lưu trú giá rẻ trong dịp Giáng Sinh và Tết Dương lịch 2025.
(CLO) Trước thềm Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 10, UBND TP.Đà Lạt cảnh báo du khách về tình trạng lừa đảo qua các trang mạng giả mạo khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn. Đây là thủ đoạn nhắm vào những người đang tìm kiếm chỗ lưu trú dịp lễ hội lớn nhất của thành phố này.