Các dự án giao thông trọng điểm là mong mỏi của các thế hệ lãnh đạo và người dân TP. HCM

(CLO) Thành phố cố gắng khởi động và khép kín đường Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4, Metro 1, Metro 2… Đây là mong mỏi của các thế hệ lãnh đạo và người dân TP. HCM.

Sáng 11/2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

cac du an giao thong trong diem la mong moi cua cac the he lanh dao va nguoi dan tp hcm hinh 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, UBND TP. HCM và các ngành, các cấp sẽ tiếp tục rà soát lại, đánh giá thật sát kết quả tổ chức chăm lo Tết 2022. 

Chủ tịch Phan Văn Mãi đánh giá, Tết Nguyên đán vừa qua, TP. HCM thực sự đã có tết tri ân rất đầm ấm, nghĩa tình – những giá trị mang đặc trưng văn hóa của TP. HCM, thành phố nghĩa tình. Những giá trị nhân văn, chân giá trị đã được khơi dậy, tỏa sáng trong suốt năm qua và trong tết vừa qua. 

Trong dịp tết có thể TP. chưa tri ân được đầy đủ hết những người đã đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ TP. HCM trong lúc khó khăn; tuy nhiên, thành phố đã có tấm lòng và nỗ lực thực hiện tri ân. Đó là giá trị trân quý và thành phố cần tiếp tục tri ân, tiếp tục khơi dậy và lan tỏa nét đặc trưng này. 

“Qua Tết Nguyên đán, nhiều giá trị tốt đẹp đã được người dân dành cho nhau, đã được cộng đồng doanh nghiệp thể hiện, được hệ thống chính trị phát huy. Cho nên, TP. HCM tiếp tục lan tỏa để tạo động lực cho sự phát triển", ông Mãi nhìn nhận. 

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM, ngay sau Tết TP. tập trung triển khai các công việc, nhiệm vụ ngay từ sớm; nỗ lực thực hiện đạt và vượt kế hoạch năm 2022 để bù đắp lại những việc thành phố chưa làm được trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua đó, tạo đà thực hiện thắng lợi mục tiêu cả nhiệm kỳ 2020-2025. 

cac du an giao thong trong diem la mong moi cua cac the he lanh dao va nguoi dan tp hcm hinh 2

Chủ tịch Phan Văn Khai tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch Mãi yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức khẩn trương triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022. Từ nay đến ngày 10-3, UBND TP. HCM sẽ làm việc với các sở, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức về triển khai các nhiệm vụ cụ thể; các đơn vị, địa phương phải chuẩn bị kế hoạch cụ thể, xác định rõ nhiệm vụ và triển khai sớm nhằm chủ động đạt kết quả cao nhất trong năm. 

Đặc biệt, phải tháo gỡ khó khăn, xử lý các phát sinh để tạo không khí thi đua sôi nổi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm. 

Thực hiện chủ đề năm 2022, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, UBND TP. HCM sẽ rà soát lại, củng cố lại các tổ công tác; rà soát các vấn đề còn tồn đọng về đầu tư công, đầu tư tư nhân và các vấn đề của người dân để phân nhóm, có kế hoạch giải quyết theo từng nhóm. 

Yêu cầu các sở, ngành và các quận, huyện, TP. Thủ Đức cùng rà lại các vấn đề tồn đọng và tập trung giải quyết theo từng tháng. Qua đó, tháo gỡ khó khăn, giải phóng năng lượng cho sự phát triển của thành phố. 

TP. HCM tập trung các công việc lớn có tính chất khởi động của nhiệm kỳ (do năm 2021 thành phố tập trung phòng chống dịch, chưa kịp triển khai). Cụ thể là rà soát lại, triển khai 49 chương trình, đề án thành phần trong 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. HCM lần thứ XI. 

Trong đó, năm 2022, thành phố cố gắng khởi động lại và khép kín đường Vành đai 2; hoàn thiện pháp lý để khởi động đường Vành đai 3, đồng thời khởi động Vành đai 4; chạy thử Metro 1, khởi công Metro 2 và có thể thêm một số tuyến; hoàn thành pháp lý để triển khai chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch; triển khai dự án rạch Xuyên Tâm… 

Theo ông Phan Văn Mãi, các dự án này là mong mỏi của các thế hệ lãnh đạo và người dân TP. HCM. Năm 2022, thành phố khởi động để đến năm 2025 sẽ thực hiện được các công việc này. 

cac du an giao thong trong diem la mong moi cua cac the he lanh dao va nguoi dan tp hcm hinh 3

Người đứng đầu chính quyền TP. HCM cũng cho biết, thành phố cũng định hình và triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; phát huy các giá trị văn hóa của thành phố. Đồng thời, quan tâm chăm lo an sinh xã hội cho người dân, người lao động; tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp. 

Việc tổ chức lại trường lớp không chỉ có ý nghĩa đối với học sinh được đến trường trở lại, mà qua đó còn giải phóng sức lao động của phụ huynh – những người dành nhiều thời gian chăm lo, chăm sóc cho các em – giải phóng tâm lý, tinh thần rất lớn. Đây là việc rất ý nghĩa và cũng là trọng tâm cần triển khai ngay từ đầu năm, phải kiên trì để đảm bảo mở lại trường lớp được an toàn, thuận lợi. 

Cùng với đó là giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo sự bình yên cho sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đề nghị MTTQ các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, cộng đồng doanh nghiệp và các thành phần trong xã hội cùng chung tay đóng góp vào sự phát triển của TP. HCM. 

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: