Các tổ chức quốc tế khuyên Việt Nam thành lập cơ quan quản lý nợ công độc lập

(CLO) Theo chuyên gia của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã quản lý nợ công hiệu quả, tỷ lệ nợ công/GDP đã giảm dần. Nhưng khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi sẽ giảm đi, danh mục nợ sẽ phát sinh thêm nhiều loại rủi ro, đòi hỏi có sự quản lý đồng bộ, thống nhất, chuyên nghiệp hóa.

Đoàn chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) và có liền một tuần trao đổi trực tiếp với các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các đơn vị được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến quản lý nợ trong Bộ Tài chính, các đối tác tham gia thị trường vốn.

cac to chuc quoc te khuyen viet nam thanh lap co quan quan ly no cong doc lap hinh 1

Theo chuyên gia của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã quản lý nợ công hiệu quả.

Qua những ngày làm việc này, các chuyên gia của đã đánh giá cao công tác quản lý nợ công hiệu quả của Việt Nam, thể hiện ở tỷ lệ nợ công/GDP đang trong chiều hướng giảm dần. Nợ công từ mức 61,4% GDP ở năm 2017, năm 2018 là 58,3% GDP, năm 2019 giảm còn 55 %, năm 2020 là 55,9% và năm 2021, nợ công chỉ tương đương 43,1% GDP.

“Với chính sách tài khóa thận trọng, quản lý nợ hiệu quả, tỷ lệ nợ công/GDP đã giảm dần. Nghĩa vụ trả nợ cũng ở mức 21%, dưới ngưỡng 25% mà Quốc hội cho phép. Không gian tài khóa cho Chính phủ Việt Nam có dư địa thực hiện các chương trinh hỗ trợ người dân và doanh nghiệp ổn định đời sống, duy trì sản xuất kinh doanh trong đại dịch và phục hồi sau đại dịch”, ông Francois Painchaud - Trưởng đại diện IMF nói.

Nhưng Việt Nam đang và sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, tốc độ tăng trưởng còn bị ảnh hưởng trước những biến động trên thế giới với giá xăng dầu, nguyên vật liệu và lạm phát tăng cao, thị trường thu hẹp… Để đạt được mục tiêu phát triển, Việt Nam vẫn rất cần nhiều vốn. Nhưng đã trở thành nước thu nhập trung bình Khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi sẽ giảm đi khi, và vay sẽ phải vay thương mại, theo đó, rủi ro cũng sẽ nhiều hơn.

Cũng chỉ những rủi ro cần lường trước về nợ công, bà Stefanie Stallneister Giám đốc điều hành Danh mục Dự án của WB tại Việt Nam cho rằng Việt Nam vẫn rất cần vay nợ vì đang cần nhiều vốn hơn để phát triển kinh tế, để xây dựng cơ sở hạ tầng, để chống biến đổi khí hậu, và để thực hiện các cam kết ở COP 26 về trung hòa các bon…

Nhưng, khi Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, vay ưu đãi giảm đi thì danh mục nợ sẽ phát sinh thêm nhiều loại rủi ro, đòi hỏi có sự quản lý đồng bộ, thống nhất, chuyên nghiệp hóa để tăng cường hiệu quả hoạch định chính sách và đạt được cơ cấu chi phí - rủi ro nợ công phù hợp với mục tiêu quản lý đặt ra.

Trong khi đó, theo bà Stefanie Stallneister và ông Francois Painchaud cùng cá chuyên gia của IMF và WB thấy rằng quản lý nợ công ở Việt Nam đang phân tán. Và hiện nay chính sách quản lý nợ công gắn với chính sách tài khóa và tiền tệ.

Tuy nhiên, chính sách quản lý nợ công mới chủ yếu tập trung vào huy động các nguồn vay ưu đãi, nghiệp vụ theo thông lệ quốc tế chưa thực hiện đầy đủ như: giám sát và đánh giá tất cả các khoản vay và giao dịch nợ để đảm bảo phù hợp với các thông số rủi ro đề ra trong chiến lược nợ; giám sát rủi ro toàn bộ danh mục nợ chính phủ, kết nối giữa chính sách quản lý ngân quỹ và quản lý nợ công, cơ sở dữ liệu chia sẻ chung về nợ công…

Các chuyên gia cho biết nhiều quốc gia đã lựa chọn thiết lập cơ quan quản lý nợ công (DMO) để tập trung các chức năng quản lý nợ nhằm đạt đến trình độ chuyên nghiệp hóa cao.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đức Chi Kinh, nghiệm quốc tế cho thấy việc tổ chức mô hình cơ quan quản lý nợ cũng hết sức đa dạng, có nhiều cách tiếp cận, phương thức quản lý nợ khác nhau. Nhiều quốc gia đã lựa chọn thiết lập cơ quan quản lý nợ công (DMO) để tập trung các chức năng quản lý nợ nhằm đạt đến trình độ chuyên nghiệp hóa cao. Các quốc gia OECD chọn thiết lập một cơ quan quản lý nợ độc lập (Áo, Phần Lan, Ai-len, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Đức, Hungary và Anh), một số quốc gia khác thiết lập văn phòng DMO riêng biệt nhưng hoạt động dưới Bộ Tài chính (như Úc, Bỉ, Canada, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Ba Lan và Mỹ).

"Các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng đã thiết lập văn phòng DMO riêng biệt như Thái Lan, Phi-líp-pin, In-đô-nê-xi-a. Mục tiêu chung trong việc hình thành DMO là đảm bảo thực hiện nhất quán, đồng bộ, kiểm soát toàn diện rủi ro phát sinh từ việc vay nợ, thực hiện các chính sách quản lý nợ, kế hoạch vay trả nợ của Chính phủ", ông Chi nói.

Đối với Việt Nam, hiện nay chính sách quản lý nợ công gắn với chính sách tài khóa và tiền tệ. Tuy nhiên, chính sách quản lý nợ công mới chủ yếu tập trung vào huy động các nguồn vay ưu đãi, nghiệp vụ theo thông lệ quốc tế chưa thực hiện đầy đủ như: giám sát và đánh giá tất cả các khoản vay và giao dịch nợ để đảm bảo phù hợp với các thông số rủi ro đề ra trong chiến lược nợ; giám sát rủi ro toàn bộ danh mục nợ chính phủ, kết nối giữa chính sách quản lý ngân quỹ và quản lý nợ công, cơ sở dữ liệu chia sẻ chung về nợ công…

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng, việc nghiên cứu phát triển mô hình DMO với đầy đủ chức năng theo thông lệ quốc tế phù hợp với trình độ phát triển nhu cầu quản lý của Việt Nam trong từng giai đoạn là cần thiết. Song song với cải cách thể chế, sẽ tiếp tục hoàn thiện công cụ quản lý nợ, cơ chế kiểm soát rủi ro đảm bảo dư địa tài khóa và chính sách để phấn đấu mục tiêu nêu trên.

Từ kinh nghiệm quốc tế, ông Mike Williams – chuyên gia của IMF chia sẻ về mô hình Ban chỉ đạo nợ công. Ban chỉ đạo này có vai trò chính là phê duyệt Chiến lược quản lý nợ và Kế hoạch vay hàng năm. Có thể đóng vai trò tham mưu hoặc ra quyết định, giao nhiệm vụ cho các cơ quan thực thi chiến lược; thiết lập mục tiêu và chỉ tiêu thực hiện; sau đó giám sát kết quả thực hiện Chủ trì bởi Bộ trưởng Tài chính (hoặc Thứ trưởng, hoặc chức danh lãnh đạo Bộ), với sự tham gia của đại diện Kho bạc, cơ quan Tài khoá Vĩ mô và Ngân hàng Trung ương; DMO đảm nhiệm chức năng thư ký cho Ban chỉ đạo

ông Mike Williams cũng lưu ý rằng Ban chỉ đạo này còn đảm bảo Chiến lược quản lý nợ nhất quán với định hướng chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách tài khoá chung – và không xung đột với chính sách tiền tệ 2.2. Tạo thuận lợi cho việc tách bạch hoạch định chính sách khỏi thực thi chính sách – qua đó tăng cường tính rõ ràng và uy tín tin cậy 3.3. Giúp củng cố sự độc lập về vận hành của cơ quan quản lý nợ, giảm nguy cơ can thiệp vào các quyết định quản lý nợ một khi chiến lược đã được xác lập.

Tuy nhiên không phải DMO ở quốc gia nào cũng thành công. Vì vậy Việt Nam cần nghiên cứu kỹ để xây dựng mô hình quản lý nợ công phù hợp, hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính sẽ lắng nghe ý kiến của các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, các đối tác phát triển, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về công tác quản lý nợ công hiện nay và kỳ vọng về cải cách thể chế trong quản lý nợ công trong thời gian tới để tiệm cận thông lệ khu vực, quốc tế.

Bài và ảnh: Hà Anh 

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: