Các trường Đại học tập trung ứng phó với dịch Covid-19

(CLO) Dịch Covid-19 đang diễn ra khá phức tạp, nhiều trường Đại học tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đã ra thông báo đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch trước những diễn biến mới của dịch Covid-19.

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều trường học đã thực hiện khảo sát tình trạng sức khỏe, lịch trình đi lại của sinh viên; thay đổi hình thức học từ tập trung sang trực tuyến hoặc cho tạm dừng các công tác tuyển sinh…

1. Đại học Giao thông vận tải: Cán bộ, viên chức, người lao động và người học đi Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 18/7/2020 cần khai báo y tế đầy đủ và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

2. Đại học Hà Nội: Đối với cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên đi Đà Nẵng đã trở về Hà Nội từ ngày 15/7 đến nay: Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về Hà Nội và khai báo với cán bộ y tế địa phương và cán bộ y tế của trường về tình hình sức khỏe. Các cá nhân trên không đến trường làm việc, học tập hoặc tham gia các hoạt động khác; thực hiện chế độ làm việc, học tập trực tuyến.

3. Đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Sinh viên phải cập nhật tình hình sức khỏe theo hình thức online. Với những ai trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày, thực hiện khai báo y tế cũng như ngay lập tức thông báo cho khoa và Phòng Công tác sinh viên.

Hàng loạt trường Đại học tạm dừng học tập trung để ứng phó với dịch Covid-19. Ảnh: internet.

Hàng loạt trường Đại học tạm dừng học tập trung để ứng phó với dịch Covid-19. Ảnh: internet.

4.Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội: Do dịch Covid-19, nhà trường tạm dừng tiếp nhận hồ sơ xét tuyển bằng hình thức học bạ đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2019 trở về trước.

5.Đại học Kinh tế-Kỹ thuật công nghiệp: Cán bộ viên chức, người lao động và sinh viên, học viên tạm dừng di chuyển đến Thành phố Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác. Ngoài ra các đối tượng nêu trên đang ở thành phố Đà Nẵng phải có biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm covid-19; đối với những người đã đến Đà Nẵng và trở về địa phương… trong thời gian từ ngày 18/7/2020 trở lại phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như ho, sốt, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế để khám, lấy xét nghiệm theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

6. Đại học Dược Hà Nội: Dựa vào tình hình diễn biến phúc tạp của dịch Covid-19. nhà trường đề nghị các giảng viên, học viên, sinh viên dừng các hoạt động thu thập dữ liệu dể làm nghiên cứu khoa học phục vụ khóa luận tốt nghiệp, luận án, luận văn sau đại học tại bệnh viện từ ngày 30/7 đến khi có thông báo mới.

7. Đại học Quốc gia Hà Nội: Duy trì áp dụng hình thức học online một cách linh hoạt trong triển khai các nhiệm vụ dạy - học, đăng ký môn học, tổ chức nhập học... Xây dựng kế hoạch giảng dạy trực tuyến (online) cho năm học 2020-2021.

8.Đại học Thương mại: Chuyển tuần sinh hoạt/học tập chính trị đầu năm học 2020-2021 (bắt đầu từ 3/8/2020) sang hình thức trực tuyến trên nền tảng phần mềm Trans.

9. Đại học Bách khoa Hà Nội: Phía nhà trường đã thông báo lấy ý kiến của sinh viên về học online đối với một số học phần trong học kỳ hè 2019 với các yêu cầu: Giảng viên có đề nghị trưởng đơn vị (khoa/viện) đồng ý cho giảng dạy online; đã lấy ý kiến của toàn bộ sinh viên trong lớp học phần, đảm bảo toàn bộ sinh viên đồng ý học tập theo hình thức online.

10.Đại học Duy Tân (Đà Nẵng): Học sinh, sinh viên trường học trực tuyến trên tài khoản myDTU theo lịch từ 17h00 ngày 26/7/2020 đến hết ngày 09/08/2020, dừng toàn bộ lịch thi tất cả các môn học, lịch học Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng kể từ 17h00 ngày 26/7/2020 đến hết ngày 09/08/2020.

Sinh viên có thể quay trở lại hình thức học online tại nhà. Ảnh: internet.

Sinh viên có thể quay trở lại hình thức học online tại nhà. Ảnh: internet.

11.1111Đại học Đông Á (Đà Nẵng): Nhà trường đã thông báo cho sinh viên nghỉ học tập trung tại trường trong 14 ngày để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 từ ngày 26/7 đến ngày 9/8. Do đó, sinh viên nghỉ học tập trung tại trường và tiếp tục học trực tuyến trên web theo hướng dẫn học tập của giảng viên.

12.Đại học Kiến trúc Đà Nẵng: Toàn thể sinh viên được hoãn thi học kỳ II (năm học 2019 - 2020). Thời gian hoãn thi từ ngày 25/7 đến hết ngày 9/8. Thời gian không lên lớp, sinh viên được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch trong tình hình mới.

13. Đại học Đà Nẵng: Cán bộ viên chức làm việc tại nhà; ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường họp trực tuyến để giải quyết công việc, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc tại công sở nhưng đảm bảo nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Không tổ chức cho sinh viên học tập trung trong thời gian giãn cách; chủ động tổ chức giảng dạy trực tuyến đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

14.Đại học Buôn Ma Thuột: Từ chiều ngày 31/7/2020 tất cả các lớp dược liên thông được nghỉ học và sẽ đi học lại khi có thông báo mới. Lịch thi đối với các lớp dược liên thông tạm dừng đến khi có thông báo mới. Lịch học các học phần trong học kỳ phụ 2019-2020 sẽ tạm hoãn, lịch học mới sẽ thông báo sau. Các lớp dược chính quy vẫn thực hiện theo lịch cũ (lịch học và lịch thi) cho đến khi có thông báo mới.

15. Đại học Bách Khoa TP.HCM: Ngày 27/7, trường cho biết có thể cho sinh viên được hoãn thi, đăng ký thi sau khi hoàn thành thời gian tự cách ly. Đây là phương án dự phòng để hỗ trợ sinh viên từ Đà Nẵng vào TP.HCM tự cách ly tại nhà trong thời gian này (nếu có thể).

Tất cả học sinh, sinh viên nghỉ học đợi đến khi có thông báo mới. Ảnh: internet.

Tất cả học sinh, sinh viên nghỉ học đợi đến khi có thông báo mới. Ảnh: internet.

16. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM: Nhà trường yêu cầu khai báo y tế và thực hiện theo quy định của đơn vị y tế đối với trường hợp viên chức, người lao động và người học trở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày tính đến ngày 27/7. Đeo khẩu trang khi làm việc và học tập tại trường. Tuân thủ nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa và xử lý bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra.

17.Đại học Y dược TP.HCM: Ban giám hiệu đã quyết định yêu cầu toàn bộ sinh viên, học viên, cán bộ, viên chức, người lao động nghiêm túc thực hiện khảo sát hành trình liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Đối với cán bộ, viên chức, người lao động không thực hiện khảo sát hành trình sẽ đánh giá, xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ vào cuối năm học và có hình thức kỷ luật. Đặc biệt, nếu sinh viên không thực hiện khảo sát, hình thức kỷ luật sẽ là cấm thi.

18.Đại học Kinh tế TP.HCM: Người học các bậc/hệ được nghỉ học từ ngày 3/8 đến hết ngày 9/8. Sau thời gian nghỉ học, người học và giảng viên thực hiện việc giảng dạy và học tập theo đúng thời khóa biểu như đã thông báo. Các buổi học trong thời gian nghỉ, giảng viên giảng bù bằng hình thức online hay tập trung phải có sự đồng thuận giữa giảng viên và người học. Các trường hợp người học từ Đà Nẵng đến TP.HCM phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Trong thời gian này, người học có lịch thi kết thúc học phần làm đơn vắng thi có phép và gửi về nhà trường qua email.

PV

Xem thêm

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

(CLO) Từ ngày 4 đến 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bước vào giai đoạn "lọc ảo" tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau 6 ngày xử lý dữ liệu, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 sẽ được chốt, nhiều trường có thể công bố kết quả ngay từ tối 9/8 nếu hoàn tất sớm.

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

(CLO) Áp lực thành tích, kỳ vọng từ gia đình và nỗi sợ thất bại đang trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai nhiều học sinh. Không ít em rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực khi không đạt được kết quả như mong muốn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời, những tổn thương tâm lý này có thể để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Từ năm học 2026–2027, Việt Nam sẽ sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Theo Quyết định 3588/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống làm bộ SGK dùng chung, tiến tới mục tiêu miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vào năm 2030. Dự kiến đến trước ngày 15/8/2026, tất cả học sinh cả nước sẽ có đầy đủ SGK các môn học, sách bài tập theo nhu cầu.

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

(CLO) Việc sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút, song nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất không nằm ở việc hợp nhất đầu mối mà là lựa chọn người đứng đầu đủ năng lực quản trị.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Bước sang năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% chi thường xuyên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị đang biến áp lực thành động lực đổi mới. Kiên định với mục tiêu xây dựng trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới quản trị, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục nghề nghiệp uy tín, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và cả nước.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

Thi trên máy tính chỉ là bề nổi, ngân hàng đề mới là 'chìa khóa'

(CLO) Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần được duy trì như một kỳ đánh giá chuẩn đầu ra trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, sau những vụ gian lận và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng đã đến lúc tiếp tục chuẩn hóa đề thi, ứng dụng công nghệ và từng bước triển khai thi trên máy tính nhằm nâng cao độ tin cậy của kết quả.

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

MIMC 2026 khép lại: Việt Nam giành 21 huy chương, Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp tới 8 học sinh giành huy chương

MIMC 2026 khép lại: Việt Nam giành 21 huy chương, Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp tới 8 học sinh giành huy chương

Trong 24 thành viên Đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Toán học Quốc tế MIMC 2026, Trường Tiểu học, THCS và THPT Ngôi Sao Hoàng Mai đóng góp 8 học sinh. Toàn bộ học sinh của trường đều giành huy chương cá nhân, đồng thời góp mặt trong nhiều đội đạt giải cao ở nội dung nhóm và đồng đội.

Cỡ chữ bài viết: