Cần dành một chương riêng về “vấn đề y đức” trong Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi)

(CLO) Đại biểu Quốc hội Trần Quang Minh cho rằng, vấn đề y đức trong thời gian qua chỉ được điều chỉnh thông qua quy định riêng của Bộ Y tế. Đại biểu thấy rằng, đây là vấn đề hết sức quan trọng cần phải được đưa vào vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và dành một chương riêng cho vấn đề này.

Cần bổ sung quyền được học tập, trau dồi, rèn luyện về y đức

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại Quốc hội sáng nay (13/6), đại biểu Quốc hội Trần Quang Minh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình bày tỏ cơ bản đồng tình với Dự thảo và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

can danh mot chuong rieng ve van de y duc trong luat kham chua benh sua doi hinh 1

Đại biểu Quốc hội Trần Quang Minh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

Theo Đại biểu dự thảo Luật lần này bổ sung thêm ba chương việc khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa, dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và điều chỉnh các nội dung quan trọng khác. Tuy nhiên, theo đại biểu, vấn đề y đức trong thời gian qua chỉ được điều chỉnh thông qua quy định riêng của Bộ Y tế. "Đại biểu thấy rằng, đây là vấn đề hết sức quan trọng cần phải được đưa vào vào luật dành một chương riêng cho vấn đề này", ông Minh nêu ý kiến.

Đại biểu Trần Quang Minh nhấn mạnh, y học nước nhà có tiến bộ, đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao ngày càng nhiều, tuy nhiên không hẳn là tỷ lệ thuận với y đức được nâng lên, kể cả những bệnh viện tuyến trên, những bệnh viện có tiếng tăm trong kỹ thuật y khoa có đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao, chưa hẳn đa số là những người có y đức và ứng xử tốt với bệnh nhân.

Bên cạnh một bộ phận cán bộ y tế, tận tâm với nghề, thể hiện tinh thần hy sinh, gắn bó, ứng xử hài hòa tận tình chăm sóc người bệnh, nhất là xông pha trong chuyện đâu để chống dịch như thời gian vừa qua, thì cũng còn không ít y, bác sĩ ngày càng rời xa mục đích cao cả và tôn chỉ như lời Bác Hồ dạy lương y như từ mẫu, không coi việc chăm sóc sức khỏe của con người là nghề cao quý; trái lại còn gây tâm lý ức chế, bức xúc cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, gây mất uy tín cho ngành y tế. Cuối cùng cũng là do y đức xuống cấp, đề cao cá nhân, chạy theo lợi ích trước mắt, lối suy nghĩ, bản tính tiêu cực gây nên.

"Vì vậy, dự thảo Luật có quy định quyền được học tập nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn, thì cũng cần bổ sung quyền được học tập, trau dồi, rèn luyện về y đức", đại biểu Trần Quang Minh phát biểu.

Đại biểu đoàn Quảng Bình cũng cho biết, 12 nội dung, tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế được Bộ Y tế quyết định khá cụ thể, cần phải được xem xét để đưa vào Dự thảo luật lần này, kèm với đó là một số nội dung cơ bản về quy tắc ứng xử.

can danh mot chuong rieng ve van de y duc trong luat kham chua benh sua doi hinh 2

Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Bảo Trinh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam.

Nên quy định người bệnh được tiếp cận toàn bộ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh

Đóp góp ý kiến về Dự thảo Luật tại thảo luận, đại biểu Quốc hội Đặng Thị Bảo Trinh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho rằng, nên quy định người bệnh được tiếp cận toàn bộ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đại biểu Đặng Thị Bảo Trinh, về quyền của người bệnh theo quy định tại Điều 8 người bệnh có quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế. Theo đó, tại Khoản 3 quy định quyền của người bệnh được quyền tiếp cận các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cơ bản bao gồm cả thuốc. "Quy định này là không phù hợp", bà Trinh nói.

Bà Đặng Thị Bảo Trinh cho rằng, người bệnh có quyền tiếp cận tất cả các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với điều kiện của từng người. Tại sao chúng ta lại giới hạn chỉ là các dịch vụ cơ bản nếu người bệnh còn có điều kiện, có khả năng? Do vậy, đại biểu đề nghị nên quy định người bệnh được tiếp cận toàn bộ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và bỏ cụm từ “cơ bản” tại Khoản 3 điều này.

Về nghĩa vụ của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, tại Khoản 8, Điều 38 của dự thảo Luật có quy định đóng phí duy trì giấy phép hành nghề và mức đóng là do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định; Đại biểu đoàn Quảng Nam bày tỏ: "Tôi chưa hiểu mục đích của quy định này là gì trong khi đó các ngành nghề khác không có quy định về đóng phí duy trì giấy phép?".

Theo đại biểu Đặng Thị Bảo Trinh, khám bệnh, chữa bệnh là một trong những ngành nghề cao cả, được cả xã hội trân trọng, Nhà nước không thể xem việc thu phí duy trì giấy phép hành nghề là 1 nguồn thu. Việc thực hiện nghĩa vụ đóng phí duy trì giấy phép cũng không góp phần đảm bảo duy trì chất lượng khám chữa bệnh. "Do vậy, tôi không đồng tình với quy định thu phí duy trì giấy phép hành nghề, đề nghị Quốc hội cân nhắc bỏ quy định này", bà Trinh nhấn mạnh.

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: