Điều chỉnh kích thước chữ

Cấp phép khai thác đá cho doanh nghiệp ở núi Thị Vải: Vì sao khiếu nại kéo dài?

(CLO) Ông Hoàng Long, Giám đốc Công ty Nguyên Hoàng đã nhiều năm gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, việc cấp phép khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải cho Công ty CP Phú Đức Chính là không công bằng, có sự ưu ái...

Audio

Theo nội dung khiếu nại, ông Hoàng Long cho biết, ông có 17ha đất tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là Thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, mua lại của những người canh tác từ trước năm 1993, được chính quyền địa phương xác nhận và có giấy tờ hồ sơ thể hiện việc kê khai, nộp thuế phí từ năm 1993. Đất này nằm trong vùng đã được quy hoạch khai thác đá xây dựng nên năm 2009, Công ty CP Nguyên Hoàng gửi văn bản xin chủ trương đầu tư dự án khai thác đá với quy mô 25ha (Công ty Hải Châu góp vốn 8ha).

cap phep khai thac da cho doanh nghiep o nui thi vai vi sao khieu nai keo dai hinh 1

Khu vực khai thác mỏ đá

Tuy nhiên, bất ngờ tháng 5/2011, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định chấp thuận cho Công ty CP Phú Đức Chính được khai thác mỏ, dù đơn vị này mới được thành lập năm 2009, chưa có kinh nghiệm trong khai thác mỏ. Không dừng lại, vào tháng 1/2012, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lại cho phép giảm 16ha rừng phòng hộ theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và PTNT để cho Công ty CP Phú Đức Chính thực hiện dự án khai thác đá.

Đến cuối năm 2014, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho Công ty Phú Đức Chính thuê hơn 19,5ha đất (đợt 1) tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là TX Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư khai thác chế biến đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải. Trong đó, một số là thu hồi của người dân, 2ha của xã quản lý và 13ha do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý.

cap phep khai thac da cho doanh nghiep o nui thi vai vi sao khieu nai keo dai hinh 2

Biên bản mua đất

Ông Hoàng Long cho rằng, việc thu hồi đất giao cho Công ty Phú Đức Chính rất khó hiểu. Đặc biệt, nhiều phần đất canh tác mà ông đã nhận chuyển nhượng lại bị biến thành đất rừng phòng hộ và đất công thổ. Kết quả là ông chỉ được đền bù 5,8ha đất theo giá rẻ mạt.

Càng khó hiểu hơn, theo một biên bản ông Long cung cấp, lần đầu ông được Công ty Phú Đức Chính đền bù 5,8ha, một thời gian sau Công ty Lê Chính đến gặp ông thương lượng đền bù tiếp 5ha với số tiền hơn 10 tỉ đồng (chứ không phải Công ty Phú Đức Chính – chủ mỏ đá). Nội dung là chuyển nhượng đất để thực hiện dự án khai thác mỏ đá Lô 14A của doanh nghiệp, nhưng lại được chi trả theo tư cách cá nhân các ông Lê Thanh Bình, Lê Văn Chính, Trần Đức Thanh, bà Phạm Thị Phương Thi.

Bức xúc trước những sự việc vừa nêu, suốt những năm qua, ông Hoàng Long đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan trung ương và địa phương.

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ nhận được đơn và có văn bản hướng dẫn ông Long gửi đơn về UBND huyện Tân Thành để được giải quyết theo thẩm quyền.

Tháng 3/2018, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản cho biết, nhận được văn bản của Ban tiếp công dân Trung ương (từ tháng 8/2017) và chuyển đơn đến UBND huyện Tân Thành giải quyết.

Đáng chú ý, ngày 22/6/2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản cho biết đã nhận đơn tố cáo của công dân với nội dung: “tố cáo hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để trục lợi và chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khai thác mỏ đá xây dựng lô 14 A núi Thị Vải, tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) của Công ty Cổ phần Phú Đức Chính. Đồng thời công dân cũng trình bày: đã nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện Tân Thành, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được xem xét”.

Theo đó, nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật về tố cáo, không để công dân bức xúc, gửi đơn tràn lan, vượt cấp, Thanh tra tỉnh đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để tiến hành thành tra dự án mỏ đá xây dựng lô 14 A - văn bản nêu.

Tuy nhiên, sự việc vẫn không đi đến được hồi kết và ông Hoàng Long tiếp tục ''cõng đơn'' khiếu kiện.

cap phep khai thac da cho doanh nghiep o nui thi vai vi sao khieu nai keo dai hinh 3

Ông Long từng tố cáo ông Phạm Quang Khải, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu vì cho rằng bao che cho công ty của con trai Phạm Quang Đức

Đến tháng 12/2018, sau khi nhận đơn của ông Hoàng Long tố cáo ông Phạm Quang Khải (nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy), Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Lý do tố cáo bởi ông Long cho rằng, ông Khải đã bao che cho Công ty cổ phần Phú Đức Chính được thành lập bởi ông Phạm Quang Đức (con trai của ông Phạm Quang Khải – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), ông Phạm Phòng Phú (lái xe nhiều năm của ông Khải) và ông Phạm Văn Chính (một người thân quen của ông Khải)

Tháng 5/2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết nhận được văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn của ông Hoàng Long. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các sở ngành rà soát, giải quyết khiếu nại của ông Long.

cap phep khai thac da cho doanh nghiep o nui thi vai vi sao khieu nai keo dai hinh 4

Văn bản của Sở TNMT Bà Rịa - Vũng Tàu

Đến ngày 28/5/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường lại có văn bản gửi UBND tỉnh trình bày rằng đây là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, Sở TN&MT lại kiến nghị UBND tỉnh giao cho Ban Tiếp công dân tỉnh xem xét tham mưu UBND tỉnh ban hành thông báo quyết định thụ lý hoặc không thụ lý vụ việc của ông Long.

Gần đây nhất, ông Hoàng Long gửi đơn lên Đoàn công tác số 3 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Có thể nói, đến nay sau nhiều năm khiếu kiện nhưng vẫn chưa cơ quan nào đứng ra giải quyết hoặc có kết luận về vụ việc. Chính điều này đã khiến ông Hoàng Long và nhiều người khác có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan càng thêm bức xúc.

Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc, xem xét xử lý đơn của công dân, tránh để ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền và gây bức xúc dư luận kéo dài.

Nhóm PVĐT

Bình Luận
 
 
Tin mới
Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị của thành phố phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Sao phim cấp ba Maria Ozawa chia tay bạn trai

(CLO) Cựu ngôi sao phim người lớn khét tiếng ở Nhật Bản Maria Ozawa và nam diễn viên kiêm doanh nhân người Philippines Jose Sarasola đã “đường ai nấy đi” sau gần 5 năm gắn bó.

Dự báo thời tiết 20/1: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm, vùng núi phía Bắc rét đậm và mưa vừa mưa to. Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Vụ bé gái 3 tuổi bị găm đinh vào đầu: Công an Hà Nội điều tra người tình của người mẹ

(CLO) Liên quan đến vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị đinh găm vào đầu, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã tiếp nhận người tình của mẹ bé A. để điều tra làm rõ vụ việc.

Nhan sắc 'lệch chuẩn' của 4 mỹ nhân Hàn khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Không sở hữu cằm V-line, mắt bồ câu long lanh, sống mũi cao hay gương mặt nhỏ nhắn nhưng Jennie, Han So Hee, Lim Bora và No:ze vẫn thu hút khán giả bởi vẻ đẹp cá tính, hiện đại trên Instagram.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng làm Phó Tổng biên tập Báo Giao thông

(CLO) Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng giữ chức Phó Tổng biên tập Báo Giao thông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7

(CLO) Chiều 19/1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7.

Phấn đấu 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

(CLO) Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2021 – 2025 đặt chỉ tiêu chủ yếu cần đạt được đến năm 2025 là: 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng.

Yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác sau khi mắc Covid-19

(CLO) Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature Genetics đã xác định yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn và có thể chỉ ra hướng điều trị cần thiết.