Điều chỉnh kích thước chữ

Câu lạc Bộ Ảnh báo chí với nỗ lực nâng cao nghiệp vụ

(NB&CL) Hội nghị thành viên Câu lạc bộ Ảnh báo chí lần thứ VII - Nhà Văn hóa (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa được tổ chức tuần qua là dịp để các hội viên cùng nhìn lại chặng đường của nhiệm kỳ 2017 – 2019 với những dấu ấn nghiệp vụ sôi nổi.

Hiện nay, Câu lạc bộ (CLB) có gần 400 hội viên tác nghiệp trên mọi nẻo đường Tổ quốc và tổ chức các cuộc thi triển lãm ảnh báo chí thu hút công chúng. Điều này đã tạo nên uy tín của CLB, từ đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động cũng như vị trí của ảnh báo chí trong hoạt động nghề nghiệp.

Hướng đến mục tiêu trở thành diễn đàn nghiệp vụ về ảnh uy tín

Năm 2019 là mốc son đánh dấu 20 năm hoạt động của CLB Ảnh báo chí. Trong 20 năm qua, CLB đã có những đóng góp vào sự phát triển lý luận và thực tiễn ảnh báo chí. Trên thực tế, CLB luôn hướng hội viên vào các hoạt động mang tính nghiệp vụ cao, tổ chức gần 200 buổi sinh hoạt nghiệp vụ, phân tích, bình luận, trao đổi kinh nghiệm trên các tác phẩm ảnh báo chí, có cuộc thảo luận đã mời chuyên gia nước ngoài nói chuyện; hàng trăm đoàn đi thực tế tác nghiệp ảnh báo chí tại các địa phương trên khắp mọi miền của Tổ quốc, hàng chục lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ ảnh báo chí cơ bản và nâng cao. Ngoài ra, CLB cũng đã tổ chức được hơn 30 cuộc thi và Triển lãm Ảnh báo chí từ phạm vi CLB đến phạm vi quốc gia, với gần 4.200 tác phẩm ảnh được ra mắt công chúng, hàng trăm tác phẩm ảnh tiêu biểu mang nội dung thời sự sâu sắc và giá trị nghệ thuật cao. Thêm vào đó, CLB đã xuất bản nhiều cuốn sách ảnh về ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật. Nhiều hội viên CLB ban đầu chỉ là cộng tác viên báo chí đã trở thành phóng viên, nhà báo - hội viên HNBVN, hội viên Hội NSNAVN... CLB đã tham gia nhiều hoạt động nghiệp vụ về ảnh báo chí do HNBVN tổ chức, tạo một diễn đàn nghiệp vụ ảnh báo chí cho các nhà báo chuyên và không chuyên…

Đoàn Chủ tịch của Hội nghị thành viên Câu lạc bộ ảnh báo chí lần thứ VII.

Đoàn Chủ tịch của Hội nghị thành viên Câu lạc bộ ảnh báo chí lần thứ VII.

Đặc biệt trong hành trình của 20 năm đó, nhiệm kỳ 2017 - 2019, CLB đã có những hoạt động tích cực và ấn tượng. Đồng chí Vũ Nhật Thăng – Phó Chủ tịch CLB cho biết: Trong nhiệm kỳ này có rất nhiều anh em hội viên rất hăng hái, nhiệt tình đóng góp cho các hoạt động của CLB và một số các đồng chí trong Ban Chủ nhiệm rất tích cực và năng động nên CLB đã đạt được những thành công đáng kể, được Hội Nhà báo Việt Nam khen thưởng, nhiều cơ quan và tổ chức trong và ngoài ngành đánh giá cao, trở thành một CLB có uy tín trong hoạt động nhiếp ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng.

Dấu ấn những cuộc triển lãm

Triển lãm ảnh báo chí được tổ chức liên tục trong nhiệm kỳ qua là minh chứng cho thấy sự quan tâm của hội viên trong công tác nghiệp vụ. Trong phát biểu tại Hội nghị thành viên CLB, đồng chí Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Nhà Văn hóa, Chủ tịch CLB Ảnh báo chí cũng nhấn mạnh rằng, những năm qua, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ bổ ích cho hội viên, như tổ chức triển lãm ảnh báo chí góp phần thực hiện chức năng nhiệm vụ thông tin và phản biện của báo chí.

Theo đó, trong hai năm, CLB đã tổ chức thành công được 7 cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí. Đó là ngày 2/8/2017 CLB đã phát động cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí mang tên “Vẻ đẹp một ngày Việt Nam” lần thứ Nhất. Sự kiện được các hội viên tích cực tham gia, tác nghiệp đúng ngày Quốc khánh 2/9/2017. Ngoài ra, ngày 24/09/2017 CLB đã bảo trợ cho Chi nhánh 6 triển lãm ảnh báo chí mang tên “Việt Nam quê hương tôi”. Đây được coi là triển lãm khai mạc đầu tiên trong nhiệm kỳ VI của CLB. Triển lãm này có nội dung ảnh chất lượng khá cao, khích lệ nhiều hội viên các chi nhánh khác tích cực tác nghiệp ảnh báo chí hơn. Bên cạnh đó, ngày 16/3/2018, CLB đã khai mạc triển lãm ảnh báo chí mang tên “Hà Nội – Trái tim hồng” tại Hội Báo toàn quốc 2018. Quy mô cuộc thi và triển lãm gồm 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 74 tác phẩm treo triển lãm. Đây là triển lãm có chất lượng ảnh được đánh giá cao, góp phần vào thành công của Hội Báo toàn quốc. Tiếp sau đó, ngày 8/6/2018 CLB phát động cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí “Một ngày Việt Nam” lần thứ 2 với hơn 1.300 ảnh đơn và bộ ảnh của 186 tác giả gửi ảnh dự thi, trao 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 5 Giải Khuyến khích và 48 tác phẩm treo triển lãm.

 Đặc biệt, ngày 12/1/2019 nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, CLB có 4/7 Chi nhánh đã tham gia trưng bày ảnh với số lượng hơn 150 ảnh đơn và 25 nhóm ảnh trưng bày tại Khu du lịch Asian. Đây được coi là triển lãm ảnh có số lượng ảnh lớn nhất từ trước tới nay của CLB. Được các lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, một số Hội Nhà báo của các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Bắc Giang… đánh giá cao. Thêm nữa, ngày 16/3/2019, CLB đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh báo chí mang tên “Cuộc sống thường ngày”. Đây là triển lãm nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019. Triển lãm này đã chọn 1 Giải Nhất, 02 Giải Nhì; 03 Giải Khuyến khích và 50 ảnh treo. Chất lượng ảnh báo chí được đánh giá cao, Hội Nhà báo Việt Nam đã có Quyết định khen thưởng cho triển lãm. Cuối cùng là cuộc thi ảnh mang tên “Một ngày Việt Nam” lần thứ Ba. Ban Giám khảo đã chấm và chọn 50 tác phẩm ảnh để triển lãm trong Hội nghị thành viên CLB lần thứ VII. Đó đều là những bức ảnh đặc sắc, mang tính thời sự và đầy dấu ấn nghiệp vụ báo chí. 

Ba bức ảnh được đánh giá cao trong triển lãm ảnh “Một ngày Việt Nam” lần thứ Ba.

Ba bức ảnh được đánh giá cao trong triển lãm ảnh “Một ngày Việt Nam” lần thứ Ba.

Để không còn những hoạt động mang tính chiếu lệ...

Nhìn chung, CLB ảnh báo chí đã có nhiều hoạt động sôi nổi thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thế Dũng cho biết, đa phần các thành viên CLB đã tham gia nhiệt tình vào các hoạt động của CLB, các hội viên rất hào hứng tác nghiệp trong lĩnh vực ảnh báo chí, tuy nhiên chất lượng ảnh chưa được cao, nhiều hoạt động còn hạn chế. “Tôi hy vọng các hội viên sẽ có sự đóng góp nhiệt tình hơn nữa cho sự phát triển chung, đặc biệt là đóng góp vào các cuộc thi do CLB tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, uy tín của CLB trong báo giới” – đồng chí Nguyễn Thế Dũng nhấn mạnh.

Vì sao đồng chí Chủ tịch CLB phải đặc biệt đưa ra “hy vọng” ấy là bởi, những hạn chế trong hoạt động của CLB thời gian qua đã đến lúc cần phải nhìn ra, đánh giá và rút kinh nghiệm. Mà muốn khắc phục những thiếu sót đồng thời thúc đẩy CLB hoạt động chất lượng hơn đòi hỏi ý thức trách nhiệm cao từ phía các hội viên tham gia. Có thể nhìn thấy một thực trạng là, nhiều các cuộc thi do CLB tổ chức, một số hội viên tham gia nộp ảnh cho có. Điều này vừa ít nhiều thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và trách nhiệm vừa ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động và những tâm huyết của Ban Chủ nhiệm. Và cũng bởi vậy mà chất lượng một số giải ảnh do CLB đứng ra tổ chức chưa thực sự đặc sắc. Thậm chí, theo Ban Chủ nhiệm CLB, về nghiệp vụ của không ít hội viên đa số còn non nên ảnh hưởng đến chất lượng của các cuộc thi và triển lãm ảnh. Cùng với đó, do với hoạt động tài chính tự chủ nên CLB cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai các hoạt động CLB. Đặc biệt, những hội viên có ý thức, tích cực tham gia các hoạt động CLB thì cần có chính sách bồi dưỡng, khích lệ để hoạt động hiệu quả hơn. Những hội viên không hoạt động hoặc hoạt động theo kiểu đối phó thì cũng cần xóa khỏi danh sách hội viên.

Hà Vân

 
 
Tin mới
EU cấp phép thuốc viên kháng Covid của Pfizer

(CLO) Cơ quan quản lý thuốc của Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã bật đèn xanh cho thuốc viên kháng Covid-19 của Pfizer để điều trị người lớn có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Kế hoạch đón trẻ mầm non ở TP. HCM trở lại trường sau Tết Nguyên đán

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP. HCM, trong giai đoạn đầu đón trẻ mầm non trở lại trường, các cơ sở giáo dục tạm thời chưa tổ chức ăn sáng cho trẻ.

Lâm Đồng: Khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần năm 2022

(CLO) Ngày 28/1, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông,  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần 2022.

Hội Nhà báo tỉnh An Giang: Rộn ràng Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022

(CLO) Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022) và mừng xuân Nhâm Dần 2022, ngày 28/1, Hội Nhà báo tỉnh An Giang phối hợp Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tổ chức “Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022”.

Báo Nhân Dân và tỉnh Bắc Ninh tăng cường phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền

(CLO) Đoàn công tác Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu vừa có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Hướng dẫn chi phí được trừ thuế đối với khoản ủng hộ Covid-19

(CLO) Nghị định số 15/2022/NĐ-CP cũng hướng dẫn thực hiện chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Từ ngày 1/2/2022, giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% đối với một số nhóm hàng hoá, dịch vụ

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam

(CLO) Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 717/VPCP-QHQT gửi các cơ quan ban ngành liên quan về thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam, theo đó, hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Trung Quốc cân nhắc chia tách China Evergrande

(CLO) Giới chức Trung Quốc đang cân nhắc tách nhỏ tập đoàn bất động sản China Evergrande nhằm kìm hãm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này.