Điều chỉnh kích thước chữ
Hội báo Toàn quốc 2019:

Chào đón ngày Hội của đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm

(NB&CL) Hội báo Toàn quốc 2019 sẽ là những gian trưng bày chuyên đề rực rỡ sắc màu của Tết, sẽ là những chương trình mang đậm dấu ấn của các nhà báo, là những diễn đàn, hội thảo, triển lãm giàu tính nghiệp vụ, mang hơi thở của thời cuộc...

Audio

Tất cả là sự cộng hưởng của đổi mới, sáng tạo trong tâm thế đầy trách nhiệm của người cầm bút. Hội báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” - ngày Hội của người làm báo và công chúng báo chí cả nước - dự kiến diễn ra từ ngày 15/3 – 17/3/2019.

1. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Hội báo Toàn quốc 2019 sẽ chính thức bắt đầu trong sự háo hức, mong chờ của giới báo chí và công chúng cả nước. Dù đây là ngày Hội thường niên do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhưng những người làm chương trình vẫn luôn nỗ lực sáng tạo để mỗi năm đều có nhiều điều mới mẻ, tạo nên sức hấp dẫn cho sự kiện trọng đại này.

“Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” được đặt ra trong bối cảnh nền báo chí nước nhà có nhiều chuyển biến tích cực. Như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi nhận định, năm 2018, Việt Nam đạt được nhiều thành tích ấn tượng về mọi mặt, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng báo chí. Những năm qua, báo chí đã phát huy rất tốt vai trò, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu... Đặc biệt, năm 2018, báo chí Việt Nam hoạt động kỷ cương, chuyên nghiệp hơn; hình thức thể hiện cũng phong phú, sinh động hơn. Ý thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp được quan tâm hơn.

Chủ đề của Hội báo năm nay mang tính cụ thể hơn và gắn với trách nhiệm của người làm báo. Đổi mới, sáng tạo để tồn tại, để đem đến những món ăn tinh thần hữu ích, thiết thực cho công chúng cũng chính là nhiệm vụ của người làm báo. Nhưng trách nhiệm của người cầm bút gắn với đạo đức nghề nghiệp, vai trò, trách nhiệm với từng con chữ, từng bài viết trong bối cảnh hiện nay là “con đường sống còn” của báo chí. Điểm nhấn này, sự đặc sắc này chắc chắn sẽ thể hiện rõ nét trong Hội báo Toàn quốc 2019 thông qua các ấn phẩm, các chương trình đặc sắc.

Đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ thăm gian trưng bày của Liên Chi hội nhà báo cơ quan TW Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội báo Toàn quốc 2018. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ thăm gian trưng bày của Liên Chi hội nhà báo cơ quan TW Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội báo Toàn quốc 2018. Ảnh: Sơn Hải

2. Các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình, báo điện tử Xuân Kỷ Hợi đặc sắc nhất, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019… được trưng bày trong Hội báo Toàn quốc 2019 đều sẽ là những sản phẩm bám sát tôn chỉ mục đích, định hướng tuyên truyền, phản ánh kịp thời không khí tưng bừng, phấn khởi đón xuân, đón chờ những vận hội và sẵn sàng đương đầu với thách thức của năm mới 2019 với một âm hưởng tự hào và tin tưởng. Thế nên, Hội báo toàn quốc 2019 hứa hẹn sẽ là dịp biểu dương lực lượng báo chí, những thành tích to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước, nâng cao uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, năm nay, các khu trưng bày vẫn sẽ tập trung cho các chuyên đề nhưng dự kiến không gian trưng bày rộng hơn, bày trí ra cả các khu vực xung quanh chứ không chỉ trong phạm vi trung tâm như năm trước. Các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu như: “Báo Nhân Dân với công tác Xây dựng Đảng”, “Báo chí với những sự kiện nổi bật của đất nước”, Chuyên đề của Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam; Chuyên đề “Báo chí với công cuộc phòng chống tham nhũng”, Chuyên đề của Cổng thông tin điện tử Chính phủ... Bên cạnh đó sẽ là Khu vực trưng bày báo chí khối Trung ương, Khu vực trưng bày báo chí khối Địa phương, Khu vực trưng bày khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí và các đơn vị cung cấp trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện...

Đặc biệt, với các hoạt động nghiệp vụ cũng sẽ có nhiều nội dung hội thảo, tọa đàm, diễn đàn theo hướng cụ thể hơn, thời sự, tính toán khoa học hơn, ít hơn nhưng tinh hơn, hợp lý hơn và chủ đề được lựa chọn phù hợp với nhu cầu của người tham gia. Đáng chú ý, Hội báo dự kiến sẽ có một số nội dung như: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, Diễn đàn Tổng Biên tập - năm 2019; Diễn đàn “Báo chí - Cầu nối doanh nghiệp và chính phủ”; Diễn đàn với chủ đề: “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; Triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; Triển lãm ảnh: “Làng nghề, phố nghề”; Triển lãm ảnh báo chí: “Sắc xuân trên mọi miền đất nước”...

3. Vẫn phải nhấn mạnh rằng, đây là sự kiện quan trọng của giới báo chí Việt Nam, vì vậy, những người thực hiện luôn xác định, cần phải làm cho đậm nét, tôn được ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội của Hội Báo. Từ nay đến khi Hội Báo diễn ra chính thức, các đơn vị được phân công, giao nhiệm vụ đã, đang và tiếp tục vào cuộc khẩn trương, tích cực. Sau thành công từ Hội báo Toàn quốc 2018, Nhà Văn hóa HNBVN tiếp tục được giao là đơn vị thường trực Ban Tổ chức Hội báo Toàn quốc 2019. Ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc Nhà Văn hóa – Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) khẳng định: “Hội Báo toàn quốc 2019 có quy mô lớn cũng như có nhiều đổi mới nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng và người làm báo cả nước nên áp lực của công việc lúc nào cũng rất lớn. Chúng tôi không ngừng cố gắng xây dựng một chương trình ấn tượng, đặc sắc nhất có thể”.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh thêm rằng, hiện nay công tác chuẩn bị đang rất tích cực với sự đồng lòng của mọi thành viên trong việc thực thi các nhiệm vụ được giao, từ việc tham mưu, xây dựng các ý tưởng sáng tạo đều rất nhịp nhàng. Điều đặc biệt là năm nay, ngay từ đầu đã có sự phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và HNBVN chỉ đạo xuống các địa phương, nên các cấp Hội tham gia rất tích cực, thậm chí đơn vị đăng ký tham gia đầu tiên lại chính là HNB địa phương. Hội Báo toàn quốc là ngày hội chung của giới báo chí, do vậy tất cả đều hào hứng tích cực tham gia thì sẽ tạo nên sự thành công. Đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo và của lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Hội báo Toàn quốc 2018 đã rất thành công nên làm tốt và tốt hơn nữa cũng chính là thách thức của Hội báo Toàn quốc 2019. Đến thời điểm này, về cơ bản, thiết kế tổng thể đã được duyệt bước đầu, khoảng ngày 19/2 sắp tới sẽ được duyệt chốt lần cuối. Một trong những trăn trở của những người thực hiện chính là việc kết nối một không gian tổng thể hài hòa, hợp lý, bố trí không gian cho các đơn vị chính là bài toán không dễ đối với người tổ chức. Mỗi đơn vị có những sự sáng tạo khác nhau, làm sao để gắn kết, bố trí cho các gian trưng bày đều được tỏa sáng, vừa tạo được dấu ấn rất riêng vừa làm bật lên chủ đề chung của Hội báo.

Hà Vân